Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศว แนะแจกแท็บเล็ตป.4 คุ้มกว่า เสนอแบ่งคนละ 4 แสนเครื่อง - ป.1หมุนใช้
      

มศว แนะแจกแท็บเล็ตป.4 คุ้มกว่า เสนอแบ่งคนละ 4 แสนเครื่อง - ป.1หมุนใช้

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน -อธิการบดี มศว แนะรัฐฯแจกแท็บเล็ตทั้ง ป.1 และ ป.4 อย่างละครึ่ง ชี้เป็นการทำตามนโยบายหาเสียงและเกิดประโยชน์มากขึ้นตามผลวิจัย พร้อมเสนอแจกแท็บเล็ต นิสิตนักศึกษาด้วย เชื่อเกิดการใช้ประโยชน์กว่า
          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดย ศ.ดร.สุชาติธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการยืนยันจะแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ตามแผนและนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล แม้ มศวจะได้เสนอผลการศึกษาวิจัยนำร่องแล้วปรากฏผลว่าเด็กป.4 ใช้ผลคุ้มค่ามากกว่าชั้น ป.1 ว่า ผลการศึกษาและข้อเท็จจริงซึ่งเป็นผลงานนำร่อง ก็ระบุว่า เด็กป.1 ก็ได้รับประโยชน์จากการใช้แท็บเล็ต หากแต่เด็กป.4 ได้ใช้จะมีประโยชน์เพิ่มมากกว่าเด็กชั้น ป.1 ซึ่งหน้าที่ของ มศว ผู้ทำการศึกษานโยบายสาธารณะในครั้งนี้จำเป็นต้องบอกข้อเท็จจริงที่เป็นประโยชน์สูงสุดให้รัฐบาลได้ทราบ เพื่อนำข้อเท็จจริงไปประกอบการพิจารณาในการนำนโยบาย ลงสู่การปฏิบัติ เพราะอย่าลืมว่าเราใช้งบประมาณภาษีประชาชนมาดำเนินนโยบาย
          นอกจากนี้ ผลการศึกษาก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าจะไม่ให้รัฐบาลเลิกแจกแท็บเล็ตแก่เด็ก ป.1 แต่หากให้คุ้มค่าแก่แวดวงการศึกษาไทย ควรจะได้พิจารณาการแจกแท็บเล็ตให้เด็ก ป.4 ด้วย แม้ว่าการแจกแท็บเล็ตให้ เด็กป.1 จะเป็นนโยบายรัฐบาลที่ใช้ในการหาเสียงตั้งแต่ต้น ก็เข้าใจว่าต้องแจกเพราะเป็นนโยบายขณะหาเสียง หากแต่ควรจะลดจำนวนการแจกจากที่ต้องแจกเด็ก ป.1 ถึง 8 แสนเครื่องเพียงชั้นเดียว ก็ให้แบ่งมาแจกให้เด็กชั้น ป.4 ด้วยคือแบ่งแจก ป.1 จำนวน 4 แสนเครื่องและแจกป.4 จำนวน 4 แสนเครื่องเช่นกันไม่ควรแจกแค่ ป.1 เพียงชั้นเดียว
          การแจก ป.1 เพียง 4 แสนเครื่องไม่ได้ทำให้เด็ก ป.1 สูญเสียการเรียนรู้หรือเสียโอกาส แต่เราจัดสรรเวลาโดยแบ่งชั้น ป.1 เรียนในช่วงเช้าและช่วงบ่าย ห้องละประมาณ 3 ชั่วโมงและหมุนเวียนให้ ป.1 อื่นๆได้เรียนเป็นการจัดสรรแท็บเล็ตให้เกิดประโยชน์ในการใช้งานสูงสุด จึงอยากให้รัฐบาลได้นำผลการศึกษาของ มศว ไปช่วยในการพิจารณาการแจกแท็บเล็ตอีกครั้ง
          ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด อยากเสนอว่าทำไมรัฐบาลไม่ทำนโยบายแจกแท็บเล็ตให้แก่นิสิต นักศึกษา ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในการใช้งานมากกว่า หากนิสิต นักศึกษาคนใดมีแท็บเล็ตใช้แล้วก็ไม่ต้องรับ สละสิทธิ์ให้เพื่อนที่ยังไม่มีได้ใช้และการแจกก็ควรครอบคลุมถึงนิสิต นักศึกษาที่เรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน เป็นการแจกที่เกิดประโยชน์สูงกว่าการแจกแท็บเล็ตในเด็กๆ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 18 พ.ค. 55   อ่าน 1106 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียวเก้าอี้’ผอ.สช.อภ./จว.’ใต้
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 794 ครั้ง
‘หมออุดม’จี้ครูปรับวิธีการสอน คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลง บอกนักเรียนถึงบทบาทมหา’ลัยในอนาคต
08 ม.ค. 61 | อ่าน 9085 ครั้ง
"เจ้าคุณธงชัย" มองการศึกษา "ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร"
17 พ.ค. 59 | อ่าน 494 ครั้ง
"เสมา 1" ย้ำเปลี่ยนสถานที่อบรมครูจากโรงแรมเป็นโรงเรียน
15 พ.ย. 62 | อ่าน 217 ครั้ง
อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"
30 มิ.ย. 58 | อ่าน 607 ครั้ง
สสค.-สพฐ.พัฒนาเด็กพิการด้อยโอกาส
24 มิ.ย. 57 | อ่าน 552 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.