Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เศรษฐกิจพอเพียงร.ร.วัดนากลาง ผุดต้นกล้าจากสถานศึกษาสู่ชุมชน          รายงานพิเศษ

          สภาพพื้นที่ 3 ไร่เศษจาก 16 ไร่ ของโรงเรียนวัดนากลาง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ได้ถูกปรับปรุงเพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตรนานาชนิด ประกอบด้วย โรงเพาะเห็ดนางฟ้า การเลี้ยงปลาไหลคอนโดโดยนำยางรถยนต์เก่ามาซ้อนกันทำเป็นคอนโด ถ่านอัดแท่งที่นำเศษผงถ่านจากเตาเผามาอัดเป็นแท่งลดการตัดไม้ทำลายป่า ผักปลอดสารพิษ การทำนาปลอดสารพิษ หรือแม้กระทั่งการนำขยะมาแปรสภาพเป็นปุ๋ยหมักและให้ชาวบ้านเข้ามาศึกษาดูงาน

          นายเบญจวิทย์ ตีระมาตย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบอกว่า เริ่มแรกชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจ จัดซื้อที่ดินให้โรงเรียน 3 ไร่ โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน "ทำนาปลอดสารพิษ" โดยนักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาเป็นผู้ลงมือทำนาด้วยตนเอง

          นำปุ๋ยหมักที่นักเรียนช่วยกันทำโดยนำเศษใบไม้และเศษอาหารจากโครงการอาหาร กลางวันนำมาหมักเป็นปุ๋ยหมักอินทรีย์ สำหรับใส่นาข้าวและไม่ฉีดสารเคมีในนาข้าว นำผลผลิตที่ได้มาใช้ในโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน และหากผลผลิตออกมากก็นำไปจำหน่ายเป็นรายได้ของนักเรียน

          โรงเรียนมีความตั้งใจจริงในการดำเนินโครงการต่างๆ ทำให้นายพงศ์กรณ์ จันทร์ชุ่ม ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาโกรกพระ มาให้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงจากสถานศึกษาสู่ชุมชน และสนับสนุนให้นักเรียนทำโครงงาน

          รวมทั้งมอบทุนให้โรงเรียน จำนวน 10,000 บาท เพื่อต่อยอดโครงการ "หนึ่งสาขา หนึ่งโรงเรียน หนึ่งทุน" พร้อมกันนี้ ได้นำเกษตรกรกว่า 60 คน เยี่ยมชมการดำเนินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน

          ขณะที่ช่วงเดือนม.ค.ที่ผ่านมา นายเบญจวิทย์ ยังร่วมกับกรรมการสถานศึกษา และคณะครู ได้เชิญนายอนุสิทธิ์ เพชรสัมฤทธิ์ รองผอ.สพป.นครสวรรค์ เขต 1 มาเป็นประธานเปิดอาคารเรียนบูรณาการ ICT ซึ่งก่อสร้างตามโครงการงบกระตุ้นเศรษฐกิจ

          การเปิดป้ายโรงเรียนวัดนากลาง ซึ่งมีบริษัทเอกชนสนับสนุนค่าก่อสร้าง และเปิดถนน "บวรร่วมใจ" ซึ่งพระอาจารย์บุญเกิด จิตตธัมโม เจ้าอาวาสวัดสามัคคีราษฎร์ ชาวบ้านนากลาง คณะครู ร่วมแรงร่วมใจกันบริจาคค่าก่อสร้าง 45,000 บาท

          ด้านนายเตือน เฉยดิษฐ์ กรรมการสถานศึกษา กล่าวเพิ่มเติมว่า แหล่งเรียนรู้เกษตรในโรงเรียน นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อเด็ก ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ สร้างโอกาสให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีจิตสาธารณะ และที่สำคัญที่สุด คือ ความร่วมมือจากชุมชน ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวบ้าน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ทำเกษตรเพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้

          กิจกรรมต้นกล้าเศรษฐกิจพอเพียง เป็นความภาคภูมิใจของโรงเรียนและชุมชน นอกจากจะทำให้นักเรียนมีอาชีพหลังจบการศึกษาแล้ว ยังให้ความสนุกสนาน สร้างความรับผิดชอบ และสอนให้รู้จักการทำงานเป็นทีมด้วย

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosod


โพสเมื่อ : 11 ก.พ. 54   อ่าน 14018 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แม่พิมพ์รากหญ้าจี้เยียวยาคศ.3 เลื่อนวิทยฐานะ’ชนพ.’ 8 พันคน
04 ต.ค. 55 | อ่าน 1973 ครั้ง
ยอดสมัครครูผู้ช่วยกว่า 8 หมื่น
08 พ.ค. 56 | อ่าน 529 ครั้ง
ศธ.เร่งเดินหน้าโครงการลดปัญหาอ่านไม่ออก ตั้งเป้าปี57 เหลือ 0%
23 ส.ค. 56 | อ่าน 728 ครั้ง
มติ ’9 มทร.’ เปิดเทอม ส.ค.
23 ก.พ. 55 | อ่าน 41567 ครั้ง
’วรวัจน์’รื้อหลักสูตรมัธยมแบ่ง3สายสั่งจังหวัดออกแบบเหมาะแต่ละร.ร.-คาดทันใช้ปี’55
16 ก.ย. 54 | อ่าน 95541 ครั้ง
"9 มทร." ประชุมเตรียมรับมือ 19 สถาบันอาชีวะเปิด ป.ตรี
19 เม.ย. 56 | อ่าน 716 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.