Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉปัญหาเด็กเมินร่วม 1 อำเภอ 1 ทุน ศธ.เผยเสียงสะท้อนพื้นที่ห่างไกล - จี้แก้ 3 เรื่องใหญ่
      

แฉปัญหาเด็กเมินร่วม 1 อำเภอ 1 ทุน ศธ.เผยเสียงสะท้อนพื้นที่ห่างไกล - จี้แก้ 3 เรื่องใหญ่

 

          นายกมล รอดคล้าย ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3 รอบ 2 ที่เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย.-18 พ.ค.ว่า ตามที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ. ได้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้สมัครในรอบที่สองใหม่ แต่จำนวนผู้สมัครกลับไม่เป็นไปตามเป้านั้น จากการตรวจราชการในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากคนในพื้นที่ 3 เรื่อง คือ 1.อยากให้เกณฑ์ในอนาคตกำหนดให้เด็กใช้สิทธิได้ทั้งอำเภอเกิดและอำเภอที่เรียน ไม่ใช่ระบุจากทะเบียนบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะแต่ละอำเภอมีเด็กไม่เท่ากัน บางอำเภอไม่มีเด็กเลย หรือถ้ามีก็เป็นกลุ่มที่มีคุณสมบัติไม่ครบ หรือย้ายไปเรียนในอำเภอที่ ใหญ่กว่า

          2.ส่วนใหญ่เด็กในอำเภอเล็กๆ จะมีปัญหาเรื่องการเดินทางไปสมัคร เพราะการเปิดรับสมัครจะต้องกำหนดให้เดินทางไปสมัครที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และจุดที่กำหนดไว้ซึ่งอยู่ในตัวจังหวัด ดังนั้นเด็กที่อยู่ไกลจึงไม่ค่อยเดินทางมาสมัครเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เช่น ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เด็กต้องนั่งเรือมายังจังหวัดเพื่อสมัคร และนั่งเรือกลับ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลักพัน เพราะบางคนต้องนอนค้าง 1 คืน จึงเสนอให้สามารถสมัครที่โรงเรียนที่เด็กศึกษาอยู่ ส่วนการจัดสอบก็เป็นไปตามที่กำหนดเดิมคือที่ สพม.ในพื้นที่นั้น ไม่อย่างนั้นจะไม่มีเด็กมาสมัคร

          ผมคิดว่าน่าจะเป็นตามสภาพ คือได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพราะผมไม่เห็นด้วยกับการใช้เงินตัวเองมาสมัครชิงทุนนี้ เนื่องจากจะถูกมองว่าโครงการนี้เอื้อประโยชน์ต่อคนมีฐานะ ถึงไม่ได้ให้เงินก็เหมือนอำนวยความสะดวกให้ สำหรับประเด็นสุดท้ายคือ ถ้าในอนาคตเปิดรอบสอง ไปแล้วยังไม่มีคนมาสมัคร อยากให้เอาโควตาไปเพิ่มให้กับอำเภอที่มีผู้มีคุณสมบัติสมัครจำนวนมาก เพื่อประโยชน์ต่อตัวนโยบายอย่างแท้จริง เพราะอำเภอเล็กๆ อย่าง อ.นาโหนด หรือ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง คงไม่มีคนมาสมัคร ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ผมจะสรุปเสนอผู้บริหารพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในอนาคตต่อไป ผู้ตรวจราชการ ศธ.กล่าว

 

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 15 พ.ค. 55   อ่าน 1187 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร่อน ’จ.ม.เปิดผนึก’ ถึงมหา’ลัยได้เวลา...ปฏิรูป ’รับน้อง-เชียร์’??
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 101001 ครั้ง
ชะลอตั้งสำนักงาน’โอดอส’
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 552 ครั้ง
ปรบมือดังๆ เด็กไทยคว้า 8 รางวัล! ประกวดสิ่งประดิษฐ์ IEYI 2016 ที่จีน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 611 ครั้ง
สพฐ.โยนผลคะแนน O-Net ต่ำลง มหา’ลัยรับตรง-เด็กไม่ตั้งใจสอบ
27 มี.ค. 55 | อ่าน 9693 ครั้ง
มข.จัดตั้งพี่เลี้ยงน้องใหมเน้นให้ความเคารพสิทธิมนุษยชน
18 ก.ค. 57 | อ่าน 667 ครั้ง
’ชินวรณ์’แจงวุฒิสภาฯยันรับน.ร.ปี’54โปร่งใส
23 พ.ย. 53 | อ่าน 8147 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.