Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูใหญ่'ภูมิซรอล'เปิดใจ'หน้าที่อยู่เหนือความกลัว'         ชินวัฒน์ แพทยานนท์

          กระสุนปืนใหญ่นับไม่ถ้วนตกใส่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์จ.ศรีสะเกษ จากเหตุปะทะระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ด้านภูมะเขือ ช่วงวันที่4-6 กุมภาพันธ์ ส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านหลายหลัง บ้านพักอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารพังยับ โดยเฉพาะอาคารเรียนโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา ถูกถล่มพังราบ คงเหลือเพียงเสาและโครงเหล็กให้ดูต่างหน้า
          การปะทะครั้งนี้ส่งผลให้การเรียนการสอนของครูนักเรียนโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา ถูกปิดลงพร้อมๆ กับครูนักเรียนที่แตกฉานซ่านเซ็นหนีตายไปคนละทิศละทางและจนถึงวันนี้ยังไม่ มีกำหนดเปิดการเรียนการสอนด้วยเหตุสถานการณ์แนวชายแดนยังคงตึงเครียดและไม่ น่าไว้วางใจ!
          แต่ถึงกระนั้น นายประมูล แสวงผลผู้อำนวยการโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา ยังคงเดินทางมาที่โรงเรียนทุกวัน เพื่อตรวจสอบความเสียหาย คอยดูแลทรัพย์สิน และจัดเตรียมห้องเรียนทดแทนให้นักเรียน โดยนายประมูลเปิดใจท่ามกลางซากปรักหักพังว่า โรงเรียนภูมิซรอลวิทยา มีครูทั้งหมด 28 คน และนักเรียน 567 คน ในวันเกิดเหตุวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ทางโรงเรียนจัดการแข่งขันกีฬา อบต.เสาธงชัย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่4-8 กุมภาพันธ์ มีชาวบ้านจากทุกหมู่บ้านเข้าร่วมการแข่งขัน ในช่วงเช้ามีพิธีเปิดและมีการแข่งกีฬาหลากหลายชนิด ต่อมาเวลาประมาณ 15.00 น. ขณะกำลังจัดแข่งขันกีฬาอยู่ได้ยินเสียงปืนเล็กยิงปะทะกัน และมีเสียงระเบิดคาดว่าน่าจะเป็นเอ็ม 79 ดังมาจากแนวชายแดนตลอดเวลา จากนั้นมีชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้ๆ วิ่งมาบอกว่าทหารออกวิทยุบอกว่าจะเกิดปะทะกันรุนแรง ให้รีบเข้าหลุมหลบภัยโดยด่วน
          "วินาทีนั้นทั้งครู นักเรียน ผู้ปกครองและชาวบ้าน ต่างวิ่งหลบหนีออกไปนอกโรงเรียนกันอย่างชุลมุน ส่วนใหญ่จะหลบออกไปนอกโรงเรียนและออกไปนอกพื้นที่แต่ตอนนั้นผมไม่คิดหนี เพราะเป็นห่วงโรงเรียนจึงวิ่งไปซ่อนตัวอยู่ในหลุมหลบภัย ซึ่งภายในโรงเรียนมีอยู่ประมาณ 19 หลุม โดยซ่อนอยู่ร่วมกับครู นักการภารโรงบางส่วนและเจ้าของเครื่องเสียงที่นำมาใช้จัดงานกีฬา ที่หลบหนีออกไปไม่ทัน เนื่องจากต้องคอยช่วยเหลือนักเรียนและเป็นห่วงเครื่องเสียง โดยการอพยพคนใช้เวลาประมาณ30 นาที จึงสามารถหลบหนีออกไปได้หมดจนเย็นเวลา 17.30 น. ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นเกิดขึ้นบริเวณโดยรอบโรงเรียนนับไม่ถ้วน มองไปรอบๆ โรงเรียนเห็นเศษดินฝุ่นฟุ้งกระจาย หลังจากเสียงปืนและระเบิดสงบลง จึงรีบออกไปจากบริเวณนั้นทันที"ครูใหญ่ชายแดนเล่านาทีระทึกในการปะทะระลอก แรก พร้อมบรรยายถึงสภาพความเสียหายภายในโรงเรียนว่า
          "ด้วยความเป็นห่วงโรงเรียน วันถัดมาผมจึงย้อนกลับเข้ามาดูในโรงเรียน พบว่าหลังคาอาคารเรียน 3 ชั้น ถูกระเบิดพังเสียหาย ห้องเรียนเล็กและห้องสมุดด้านหลังอาคารถูกระเบิดลงพังพินาศ และบริเวณโดยรอบโรงเรียนได้รับความเสียหาย ตอนแรกแจ้งปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 5 วัน คือวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ แต่เหตุปะทะยังไม่สงบจึงเลื่อนเปิดเรียนอย่างไม่มีกำหนด"
          อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา บอกว่า หลังเกิดเหตุได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากครูและเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ อย่างดี ในการเคลียร์พื้นที่ภายในโรงเรียนให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมเปิดสอนหนังสือให้นักเรียน โดยเบื้องต้นตรวจสอบว่าห้องเรียนไหนยังคงใช้ได้บ้าง ส่วนอุปกรณ์การเรียนที่ยังสามารถใช้การได้ก็จะนำมาสร้างเป็นห้องเสริมให้นัก เรียน โดยต่อเติมเป็นห้องเรียนสำรอง ใช้พื้นที่บริเวณใต้อาคารเรียน 3 ชั้น หอประชุม หรือกางเต๊นท์ที่สนามหญ้า ซึ่งครูส่วนใหญ่ยืนยันจะกลับมาสอนหนังสือเด็กๆ อีกครั้งและไม่มีใครขอย้ายไปสอนที่โรงเรียนอื่น ส่วนนักเรียนก็ยังไม่มีผู้ปกครองมาทำเรื่องขอย้ายโรงเรียนแต่อย่างใด
          พอถูกถามว่า กลัวหรือไม่ที่ต้องมาเป็นครูโรงเรียนชายแดนที่ยังมีเหตุปะทะสู้รบกับประเทศ เพื่อนบ้าน ผู้อำนวยการโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา เปิดใจว่า "เหตุการณ์แบบนี้ใครๆ ก็กลัวทั้งนั้น ผมก็กลัวเหมือนกัน แต่ก็ต้องมีความกล้า ด้วยหน้าที่ของความเป็นครูที่ต้องสอนหนังสือให้เด็กๆ โดยเฉพาะในฐานะครูใหญ่ย่อมเป็นห่วงโรงเรียนและนักเรียน ซึ่งเวลาผ่านไปหลายวันผมก็เริ่มชินกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ส่วนครูทุกคนก็ยันยืนยันว่าจะกลับมาสอนหนังสือเด็กๆต่อไป"
          ส่วนกำหนดเปิดการเรียนการสอนนั้น ผู้อำนวยการโรงเรียนภูมิซรอล เผยว่า ขณะนี้นักเรียนส่วนใหญ่ยังคงหลบภัยอยู่ภายในศูนย์อพยพชั่วคราว ทางโรงเรียนจึงต้องวางแผนและประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าจะเปิดเรียนภายใน วันที่ 14 กุมภาพันธ์ได้หรือไม่ พร้อมทั้งเตรียมแจ้งให้ผู้ปกครองทราบว่าโรงเรียนจะเริ่มเปิดการเรียนการสอน ในวันดังกล่าว แต่ทั้งนี้ต้องดูท่าทีจากทางฝ่ายปกครองด้วยว่าจะอนุญาตให้ชาวบ้านอพยพกลับมา ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้หรือยังอนุญาตให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนได้เหมือน เดิมหรือไม่ เพราะหากเจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตทางโรงเรียนก็คงยังไม่สามารถเปิดการเรียน การสอนได้
          หนึ่งเสียงแม่พิมพ์ของชาติ จากชายแดนในวันที่สถานการณ์ระส่ำ!

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 11 ก.พ. 54   อ่าน 11888 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปรับสัดส่วนแอดมิชชั่นปี56ยังไม่นิ่งชี้แค่ปรับเล็กแต่ปรับใหญ่ต้องปี58
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 93877 ครั้ง
มทส.ผุดวิชากิจการสังคม ปั้นน.ศ.สู่ผู้ประกอบการจิตสาธารณะ
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1809 ครั้ง
ปฐมวัยของประเทศ
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 398 ครั้ง
เมื่อแม่น้ำเปลี่ยนสาย
01 เม.ย. 59 | อ่าน 584 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาปี พ.ศ.2556 และ 2557
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 1000 ครั้ง
ชงศธ.รื้อใหญ่ดูแลสถานศึกษาทั่วประเทศ
04 ส.ค. 58 | อ่าน 356 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.