Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ประกาศ’แอดมิสชั่นส์’ 7 พ.ค. ตรวจผลตั้งแต่ 6 โมงเย็น ทางเว็บสอท.ใช้โอเน็ต 20% จบ’ป.
      

ประกาศ'แอดมิสชั่นส์' 7 พ.ค. ตรวจผลตั้งแต่ 6 โมงเย็น ทางเว็บสอท.ใช้โอเน็ต 20% จบ'ป.6/ม.3/ม.6' ปี'55

          เมื่อวันที่3 พฤษภาคม นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า สอท.พร้อมประกาศผลการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์กลาง ประจำปีการศึกษา 2555 ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2555 จากเดิม วันที่ 9 พฤษภาคม โดยจะแถลงข่าวในเวลา 14.00 น. และให้ผู้สมัครแอดมิสชั่นส์เริ่มตรวจสอบผลได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ทางเว็บไซต์ สอท. www.cuas.or.th ขณะนี้ทาง สอท.ได้ประมวลผลเกือบ 100% แล้ว แต่ยังมีปัญหาเรื่องคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือ GPAX ของบางโรงเรียน จึงต้องตรวจสอบความถูกต้อง รวมถึงตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้ชัดเจนก่อน
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการนำคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้ในการจบช่วงชั้น หรือ Exit Exam ว่า จากการหารือเบื้องต้นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะดำเนินการ Exit Exam ในระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2555 ให้โรงเรียนนำคะแนนโอเน็ตมาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณาจบช่วงชั้น 20% และอีก 80% เป็นคะแนนสอบของโรงเรียน จากนั้นในปีต่อๆ ไปจะค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนคะแนนโอเน็ตมากขึ้นจนถึง 50%
          นายสุชาติกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ศธ.ได้จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้สถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) อีก 200 ล้านบาท จากเดิมที่ได้รับงบฯ 700 ล้านบาท เพื่อจัดทำคลังข้อสอบระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ให้มีข้อสอบในจำนวนหลักแสนชุด และจะต้องพัฒนาข้อสอบให้เป็นระบบดิจิตอล โดยในอนาคตข้อสอบจะส่งผ่านระบบปฏิบัติการ ไม่ใช่ขนใส่ถุงเหมือนในปัจจุบัน
          เชื่อว่าการจัดExit Exam จะทำให้คะแนนสอบโอเน็ตดีขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากปีนี้ ที่คะแนนโอเน็ตในภาพรวมของชั้น ป.6 และ ม.3 คะแนนสูงขึ้น สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการที่นำคะแนนโอเน็ตมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 นอกจากนี้ ยังสร้างประโยชน์ และมาตรฐานเดียวกันให้เกิดขึ้นกับนักเรียนทั่วประเทศ ฉะนั้น จากนี้ครูจะสอนตามใจชอบไม่ได้แล้ว จะต้องสอนตามมาตรฐาน และจะต้องนำข้อสอบเก่าๆ มาสอน เพื่อเป็นแนวทางให้แก่นักเรียนด้วย ส่วนนักเรียนในระดับชั้นอื่นๆได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปพัฒนาข้อสอบในการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (National Test หรือ NT) เพื่อจัดสอบในระดับชั้นอื่นๆที่นอกเหนือจากชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 แต่จะใช้สัดส่วนเท่าใด ให้ สพฐ.กลับไปคิด และนำมาเสนออีกครั้ง ดังนั้น จากนี้เด็กในทุกระดับชั้นจะมีมาตรฐาน และเมื่อมีคะแนนที่ดีขึ้นก็จะส่งผลต่อความก้าวหน้าของครูด้วย เรียกได้ว่าครั้งนี้เป็นการปฏิวัติการศึกษาครั้งใหญ่ นายสุชาติกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 พ.ค. 55   อ่าน 1601 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เปิดยุทธศาสตร์เข้าอาเซียน ขจัดปัญหาอ่าน - เขียนไม่ได้ก่อน
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1739 ครั้ง
โรงเรียนหนู...สู้โว้ย!
17 มิ.ย. 56 | อ่าน 648 ครั้ง
วชช.สระแก้วขยายการเรียนกบินทร์บุรี
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3433 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติย้าย ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา 45 ราย บรรจุใหม่ 20 ราย
05 พ.ย. 58 | อ่าน 524 ครั้ง
ครม.เห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการอ่าน
10 พ.ย. 53 | อ่าน 20120 ครั้ง
ครม.สั่งห้ามขรก.ดูงานนอก
09 มี.ค. 58 | อ่าน 563 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.