Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ประกาศ’แอดมิสชั่นส์’ 7 พ.ค. ตรวจผลตั้งแต่ 6 โมงเย็น ทางเว็บสอท.ใช้โอเน็ต 20% จบ’ป.
      

ประกาศ'แอดมิสชั่นส์' 7 พ.ค. ตรวจผลตั้งแต่ 6 โมงเย็น ทางเว็บสอท.ใช้โอเน็ต 20% จบ'ป.6/ม.3/ม.6' ปี'55

          เมื่อวันที่3 พฤษภาคม นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า สอท.พร้อมประกาศผลการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์กลาง ประจำปีการศึกษา 2555 ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2555 จากเดิม วันที่ 9 พฤษภาคม โดยจะแถลงข่าวในเวลา 14.00 น. และให้ผู้สมัครแอดมิสชั่นส์เริ่มตรวจสอบผลได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ทางเว็บไซต์ สอท. www.cuas.or.th ขณะนี้ทาง สอท.ได้ประมวลผลเกือบ 100% แล้ว แต่ยังมีปัญหาเรื่องคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือ GPAX ของบางโรงเรียน จึงต้องตรวจสอบความถูกต้อง รวมถึงตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้ชัดเจนก่อน
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการนำคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้ในการจบช่วงชั้น หรือ Exit Exam ว่า จากการหารือเบื้องต้นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะดำเนินการ Exit Exam ในระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2555 ให้โรงเรียนนำคะแนนโอเน็ตมาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณาจบช่วงชั้น 20% และอีก 80% เป็นคะแนนสอบของโรงเรียน จากนั้นในปีต่อๆ ไปจะค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนคะแนนโอเน็ตมากขึ้นจนถึง 50%
          นายสุชาติกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ศธ.ได้จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้สถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) อีก 200 ล้านบาท จากเดิมที่ได้รับงบฯ 700 ล้านบาท เพื่อจัดทำคลังข้อสอบระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ให้มีข้อสอบในจำนวนหลักแสนชุด และจะต้องพัฒนาข้อสอบให้เป็นระบบดิจิตอล โดยในอนาคตข้อสอบจะส่งผ่านระบบปฏิบัติการ ไม่ใช่ขนใส่ถุงเหมือนในปัจจุบัน
          เชื่อว่าการจัดExit Exam จะทำให้คะแนนสอบโอเน็ตดีขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากปีนี้ ที่คะแนนโอเน็ตในภาพรวมของชั้น ป.6 และ ม.3 คะแนนสูงขึ้น สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการที่นำคะแนนโอเน็ตมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 นอกจากนี้ ยังสร้างประโยชน์ และมาตรฐานเดียวกันให้เกิดขึ้นกับนักเรียนทั่วประเทศ ฉะนั้น จากนี้ครูจะสอนตามใจชอบไม่ได้แล้ว จะต้องสอนตามมาตรฐาน และจะต้องนำข้อสอบเก่าๆ มาสอน เพื่อเป็นแนวทางให้แก่นักเรียนด้วย ส่วนนักเรียนในระดับชั้นอื่นๆได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปพัฒนาข้อสอบในการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (National Test หรือ NT) เพื่อจัดสอบในระดับชั้นอื่นๆที่นอกเหนือจากชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 แต่จะใช้สัดส่วนเท่าใด ให้ สพฐ.กลับไปคิด และนำมาเสนออีกครั้ง ดังนั้น จากนี้เด็กในทุกระดับชั้นจะมีมาตรฐาน และเมื่อมีคะแนนที่ดีขึ้นก็จะส่งผลต่อความก้าวหน้าของครูด้วย เรียกได้ว่าครั้งนี้เป็นการปฏิวัติการศึกษาครั้งใหญ่ นายสุชาติกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 พ.ค. 55   อ่าน 1637 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ศศิธารา"ระบุถูกหั่นงบคอมพ์ SP2 อาชีวะ 452 ล.เป็นเรื่องปกติ
28 ม.ค. 54 | อ่าน 10733 ครั้ง
ออมสินชงมาตรการแก้หนี้ครู เสนอ ครม.ลดดอกเบี้ย ยืดค่างวดให้ครูทั้งประเทศ
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 379 ครั้ง
สทศ.พร้อมแล้วจัดสอบโอเน็ตอัตนัย ป.6
03 ก.พ. 59 | อ่าน 923 ครั้ง
ร่วม’ยูเนสโก’จัดการศึกษา
11 ต.ค. 55 | อ่าน 688 ครั้ง
ไอซีที ดึงงบ 1,760 ล้านบาทจ้างทีโอที-กสท ทำไว-ไฟรับแท็บเล็ตการศึกษา
06 มี.ค. 56 | อ่าน 596 ครั้ง
สทศ.ประกาศผลสอบแกต/แพต 4 พ.ย.
02 พ.ย. 53 | อ่าน 9981 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.