Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สุชาติ"เล็งปรับเพิ่มเขตพื้นที่ หวังแบ่งเบาภาระจากส่วนกลาง
      

สุชาติเล็งปรับเพิ่มเขตพื้นที่ หวังแบ่งเบาภาระจากส่วนกลาง

 

          สุชาติ ชี้ปรับเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษา เป็นเป้าหมายระยะยาวที่ศธ.จะทำอยู่แล้ว เพื่อแบ่งเบาภาระจากส่วนกลาง แต่ขอเวลาสร้างคุณธรรมจริยธรรมให้ผู้มีอำนาจในเขตพื้นที่ก่อน เพื่อลดปัญหาการวิ่งเต้น โยกย้ายไม่เป็นธรรม
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการปรับเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษาว่า การกระจายอำนาจไปสู่เขตพื้นที่การศึกษา นั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงศึกษาฯ มีเป้าหมายเช่นเดียวกับการกระจายอำนาจจากเขตพื้นที่การศึกษาไปให้แก่ผู้อำนวยการโรงเรียนเช่นให้ ผอ.โรงเรียนมีอำนาจในการจ้างครู หรือ มีอำนาจในการรณรงค์หารายได้เสริมในรูปแบบต่างๆ ให้แก่โรงเรียน ส่วนการเพิ่มหรือขยายเขตพื้นที่การศึกษานั้น เป็นเป้าหมายระยะยาวของกระทรวงศึกษาฯ อยู่แล้ว เพื่อแบ่งเบาภาระจากส่วนกลาง เช่นเดียวกับการกระจายอำนาจลงไปสู่โรงเรียนที่ให้สามารถจัดตั้งมูลนิธิเพื่อเป็นโรงเรียนการกุศลได้แล้วรัฐบาลก็สนับสนุนงบรวมไปให้เพื่อใช้ในการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นการรวมนโยบายกระจายปฏิบัติ จากสพฐ.ออกไป
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า การกระจายเขตพื้นที่การศึกษา ปัจจุบันยังมีข้อจำกัดหรือยังมีปัญหาหลายเรื่อง จึงเป็นสาเหตุให้ต้องมีการจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรม ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.)ทั่วประเทศ ประมาณ 400 คน ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนพนาวัฒน์ จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ผู้อำนวยการเขตตั้งมั่นในคุณธรรมและมุ่งมั่นในการทำความดี ซึ่งเชื่อมั่นว่า ผอ.สพท.ร้อยละ 99 เป็นคนที่ปฏิบัติเช่นนี้
          ทั้งนี้ การขยายเขตพื้นที่การศึกษา จะต้องพิสูจน์ได้ว่าจะสร้างความเป็นธรรมได้มากขึ้น ไม่ใช่ความเป็นธรรมน้อยลง เดิมอำนาจอยู่ส่วนกลางก็มีความล่าช้าในการแต่งตั้งโยกย้ายและการเลื่อนตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งความล่าช้าก็คือความไม่เป็นธรรมชนิดหนึ่ง จึงมีนโยบายกระจายอำนาจลงไปให้เขตพื้นที่ทั้ง 225 เขต เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม รวดเร็ว เฉพาะในเขตพื้นที่การศึกษา
          จากการที่ไปร่วมอบรม ผอ.สพท. ก็ดูว่า ผอ.ก็เป็นคนดีหมด แต่ผลของงานที่เกิดขึ้นก็มีการร้องเรียนมาก โดยเฉพาะเรื่องครูย้ายถิ่นว่าครูต้องเสียเงิน 3 แสน การเลื่อนตำแหน่ง หรือการโยกย้ายจะให้ดูที่ผลสัมฤทธิ์จากการเรียนการสอน ไม่ใช่ดูจากผลการวิ่งเต้น มีการร้องเรียนมากโดยเฉพาะเรื่องครูย้ายถิ่นว่าครูต้องเสียเงิน 3 แสน ดังนั้น ก็ต้องไปคุยกับคนที่มีอำนาจแต่ละเขตพื้นที่การศึกษาซึ่งมีจำนวน 11 คน ซึ่งก่อให้เกิดการใช้อำนาจมากเกินไป เป็นเพราะว่าไม่มีการตรวจสอบการใช้อำนาจ จึงได้ฝากให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไปดูแลเรื่องนี้ จึงขอให้ไปแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้มีความโปร่งใส มีความยุติธรรม มีจริยธรรมก่อน ก็พร้อมที่จะขยายเขตพื้นที่การศึกษาออกไป เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ศ.ดร.สุชาติ กล่าว

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 3 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 03 พ.ค. 55   อ่าน 1033 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"การุณ"สานต่อคุณภาพขั้นพื้นฐาน จัดระบบฐานข้อมูลนร.ทั้งประเทศ
05 ต.ค. 58 | อ่าน 821 ครั้ง
รายชื่อข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พ้นจากราชการเนื่องจากมีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 755 ครั้ง
ทปอ.ยันน.ศ.หนุน"เปิด-ปิด" ตามอาเซียน แค่ขอให้แก้ไขผลกระทบ
25 เม.ย. 59 | อ่าน 580 ครั้ง
ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0
22 ส.ค. 59 | อ่าน 559 ครั้ง
ทปอ.ชี้อาจเกิดความลักลั่น หาก “ราชภัฏ-ราชมงคล” ไม่เลื่อนรับเด็ก แต่ยอมรับได้
29 ส.ค. 55 | อ่าน 1020 ครั้ง
เลขาฯกพฐ.จี้ผอ.อยู่ ร.ร.70%
02 เม.ย. 57 | อ่าน 605 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.