Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้านหลักเกณฑ์’ผอ.สพท.โครงสร้าง’ แนะสอบคัดเลือก - เปิดกว้างทุกกลุ่ม
      

ค้านหลักเกณฑ์'ผอ.สพท.โครงสร้าง' แนะสอบคัดเลือก - เปิดกว้างทุกกลุ่ม

 

          เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ประสานงานเครือข่ายผู้เตรียมสอบ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแห่งประเทศไทย นำโดยนายร่วมมิตร ธรรมสิงห์สุข ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ., นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนาง ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอความเป็นธรรมในการสรรหาบุคคลเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (รอง ผอ.สพท.) หลัง ก.ค.ศ.มีมติให้สำนักงาน ก.ค.ศ.และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดเกณฑ์ในการย้ายรอง ผอ.สพท.ตำแหน่งชั่วคราว และมีเงื่อนไขหรือรอง ผอ.สพท.เยียวยาไปดำรงตำแหน่งรอง ผอ.สพท.เป็นตำแหน่งโครงสร้าง ก่อนที่จะยุบเลิกตำแหน่ง และกำหนดเป็นตำแหน่งครูในสถานศึกษาที่มีอัตราต่ำกว่าเกณฑ์
          นายร่วมมิตรกล่าวว่า ที่ผ่านมาการสรรหาบุคคลเข้าสู่รอง ผอ.สพท.จะมาจากการสอบคัดเลือก หากเปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ โดยย้ายรอง ผอ.สพท.เยียวยาเข้าสู่ตำแหน่งรอง ผอ.สพท.โครงสร้าง จะทำให้กลุ่ม ผอ.สถานศึกษาและ ผอ.กลุ่มใน สพท. ที่กำลังเตรียมสอบรอง ผอ.สพท.เสียสิทธิดังกล่าว
          ทางเครือข่ายขอเรียกร้องความเห็นธรรมในการสรรหารอง ผอ.สพท.โดยใช้วิธีสอบคัดเลือก เพื่อเปิดกว้างให้ได้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถในการบริหารเขตพื้นที่ฯ เท่ากับเปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีคุณสมบัติตามมาตรฐานตำแหน่งและวิทยฐานะ รวมทั้ง รอง ผอ.เยียวยาเข้าสู่ตำแหน่งได้ตามหลักความเสมอภาค ที่สำคัญเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูฯมีความก้าวหน้าในวิชาชีพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพของนักเรียน อย่างไรก็ตาม หากถามความประสงค์ของกลุ่มผู้เตรียมสอบรอง ผอ.เขตพื้นที่ฯแล้ว ทุกคนอยากให้ใช้หลักเกณฑ์เดิมคือสอบ แต่ก็เห็นใจรอง ผอ.สพท.เยียวยา โดยเฉพาะคนที่ใกล้จะเกษียณอายุราชการ ฉะนั้น หากจำเป็นต้องย้ายรอง ผอ.สพท.กลุ่มเยียวยาเข้าสู่ตำแหน่งรอง ผอ.สพท.โครงสร้าง ก็ขอให้แบ่งสัดส่วน 50:50 เพื่อความเป็นธรรมทั้งนี้ เลขาธิการ ก.ค.ศ.รับปากจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย นายร่วมมิตรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 02 พ.ค. 55   อ่าน 1364 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’กบข.’ขอเคลียร์ปมบำนาญ2มาตรฐาน
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 8481 ครั้ง
รมช.ศธ.รับดันขึ้นเงินเดือน ′ขรก.-พนง.′ เหตุรัฐบาลจี้มหา′ลัยติดอันดับโลกเพิ่ม
30 ส.ค. 56 | อ่าน 741 ครั้ง
หารือเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา
14 ส.ค. 57 | อ่าน 472 ครั้ง
แนะหาเวทีให้เด็กอาชีวะปล่อยพลัง
04 ก.ย. 56 | อ่าน 500 ครั้ง
มทส.ของดรับน้องป้องกันหวัด2009
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 98502 ครั้ง
ค่ายเยาวชนสืบสานพระราชดำริในหลวง
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7807 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.