Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หวั่นราชภัฏปิดตัวหลังสู่อาเซียน
      

หวั่นราชภัฏปิดตัวหลังสู่อาเซียน

 

          นายสมเดช รุ่งศรีสวัสดิ์ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า ตนมีความเป็นห่วงว่าหากประเทศไทยจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ในระดับภาคการศึกษายังเตรียมความพร้อมไม่มากเท่าที่ควร เนื่องจากการเรียนการสอนของไทยไม่เน้นภาษาอังกฤษที่จะเป็นภาษาสากล และมีความรู้เรื่องอาเซียนไม่แน่นพอ จึงน่าห่วงหากเราไม่เตรียมความพร้อมตอนนี้ ซึ่งการเรียนการสอนขั้นพื้นฐานควรส่งเสริมความเป็นไทยและวัฒนธรรมไทยควบคู่ไปกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งตนไม่รู้สึกแปลกใจเลยว่าสาเหตุใดเด็กไทยถึงเรียนรู้วัฒนธรรมไทยแบบผิดๆ ก็เพราะโรงเรียนไม่ส่งเสริมความเป็นไทยเท่าที่ควร และขณะเดียวกันประเทศเพื่อนบ้านอย่างอาเซียนกลับเรียนรู้วัฒนธรรมไทยได้ดีกว่าคนในชาติอีก
          นายสมเดชกล่าวต่อว่า ส่วนระดับอุดมศึกษาเชื่อว่ามีมหาวิทยาลัยยังไม่รู้เรื่องภาษาอังกฤษถึงร้อยละ 10 ที่น่าห่วงอีกเรื่องคือ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ หากเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว การเปิดเสรีทางการศึกษาจะมีมากขึ้นอย่างแน่นอน มหาวิทยาลัยดังๆ จากต่างประเทศสามารถมาเปิดการเรียนการสอนในไทยได้ เด็กไทยก็จะแห่ไปเรียนมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากกว่าจะเรียนมหาวิทยาลัยของไทย และกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏซึ่งเป็นเพียงกลุ่มมหาวิทยาลัยเล็กๆ ก็อาจถูกปิดตัวลงโดยปริยายได้ ดังนั้น ภาคมหาวิทยาลัยจะต้องตื่นตัวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง อยากให้สถาบันการศึกษามีการจัดกลุ่มเพื่อค้นหาศักยภาพและเน้นการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 01 พ.ค. 55   อ่าน 1314 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา , มหาวิทยาลัยราชภัฏ , ประชาคมอาเซียน , มหาวิทยาลัย
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สุชาติ’ ผุดจบสาขาไหนก็สอบตั๋วครูได้ แนะตั้งมูลนิธิหาเงินพัฒนา มหา’ลัยแทนเงินภาษี
16 มี.ค. 55 | อ่าน 10013 ครั้ง
ครม.รับสนองพระราชโองการ โปรดเกล้าฯ "5 ธันวาคม" ของทุกปี เป็นวันสำคัญของชาติ
08 ก.พ. 60 | อ่าน 437 ครั้ง
อาชีวะพาตะลุยฝรั่งเศส (1) ก๊อบศูนย์ฝึก’แอคคอร์’ก้องโลกดันบุคลากรโรงแรมไทย..สู่สากล
11 ต.ค. 53 | อ่าน 9659 ครั้ง
งบฯศธ.ปี 59 พุ่งเกิน 5 แสนล้าน
26 พ.ค. 59 | อ่าน 594 ครั้ง
มติบอร์ดคุรุสภา ยื่นก.ค.ศ.ชะลอตั้งอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ
17 พ.ย. 57 | อ่าน 576 ครั้ง
ม.รังสิต ได้รับทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตรจากรัฐบาลจีนหวังต่อยอดความรู้ทางด้านภาษาให้แก่นักศึกษาไทย
16 ก.ค. 57 | อ่าน 599 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.