Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ไม่เชื่อแป๊ะเจี๊ยะหลักล้าน ป.1แห้ว’แท็บเล็ต’เทอมแรก
      

ศธ.ไม่เชื่อแป๊ะเจี๊ยะหลักล้าน ป.1แห้ว'แท็บเล็ต'เทอมแรก

 

          ผอ.สวนกุหลาบมั่นใจรับนักเรียนปีนี้เรียบร้อย'สุชาติ'ไม่เชื่อผอ.ร.ร.เรียกแป๊ะเจี๊ยะหลักล้านบาท เล็งขยายโรงเรียนดังเพิ่มหลังความต้องการมีมาก ยอมรับนักเรียน ป.1 แห้วแท็บเล็ตเพราะมีปัญหาจัดซื้อ ชี้พ่อแม่อย่ากังวลเพราะ ศธ.แจกหนังสือเรียนให้ตามปกติ
          เมื่อวันที่ 30 เมษายน บรรยากาศรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 วันแรก นายเชิดศักดิ์ ศุภโสภณผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่าการรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนในชั้น ม.1 และ ม.4 วันแรก เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้รับความสนใจจากผู้ปกครอง และนักเรียนจำนวนมาก ยอดสมัครวันแรกอยู่ที่ 300 กว่าคน คาดว่าเมื่อสิ้นสุดการรับสมัครในวันที่ 3 พฤษภาคม จะมีจำนวนผู้สมัครไม่ต่ำกว่า 1,200 คน
          โรงเรียนสวนกุหลาบฯ มั่นใจว่าการรับนักเรียนปีนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะโรงเรียนได้ดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อย่างเต็มที่ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียนอย่างแน่นอนโรงเรียนได้แบ่งสัดส่วนโควตาสำหรับเด็กในกลุ่มลูกหลานของบุคลากรในโรงเรียน กลุ่มผู้มีอุปการะคุณของโรงเรียน และกลุ่มผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ แยกไว้กับกลุ่มผู้สมัครทั่วไปแล้ว ปีนี้โรงเรียนสวนกุหลาบฯ รับนักเรียนชั้น ม.1 แบ่งเป็นผู้สมัครทั่วไป 160 คน ผู้สมัครในเขตพื้นที่บริการ160 คน และนักเรียนความสามารถพิเศษทางด้านกีฬา 6 คน รวม 326 คน ส่วน ม.4 รับสายวิทย์คณิต 30 คน สายภาษาฝรั่งเศส 20 คน และสายภาษาจีน 20 คน สาเหตุที่รับนักเรียนชั้น ม.4 น้อย เพราะต้องรับนักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนที่เลื่อนขึ้นชั้นม.4 ด้วย โดยนักเรียนที่จะเลื่อนขึ้นชั้น ม.4 ได้ ต้องมีเกรดเฉลี่ยตามที่กำหนด และมีความประพฤติดี ส่วนมากนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบฯ เป็นนักเรียนที่ค่อนข้างเรียนดี ส่วนใหญ่จึงได้เลื่อนขึ้นชั้นม.4
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าวว่า กรณีเอแบคโพลล์เผยผลสำรวจ พบว่า ผู้ปกครองนักเรียนแสดงความห่วงใยเรื่องการจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะให้กับทางโรงเรียนในการเข้าเรียนนั้น ส่วนตัวไม่เชื่อว่าจะมีผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัด สพฐ.เรียกรับเงินจำนวนมากเป็นหลักแสน หรือหลักล้านบาท เพื่อแลกให้บุตรหลานของตนเองได้เข้าเรียนต่อ อีกทั้งที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นมีการฟ้องร้องกรณีการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเมื่อเร็วๆนี้ ได้กำชับในที่ประชุมว่าให้คำนึงคุณธรรม และจริยธรรมเป็นหลัก
          ในเมื่อใครๆก็อยากให้ลูกหลานของตัวเองได้เข้าเรียนในโรงเรียนดังที่มีอัตราการแข่งขันสูงดังนั้น ในอนาคต ศธ.คงต้องขยายจำนวนโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงที่มีคุณภาพให้มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่ 280 แห่งทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนายสุชาติกล่าว
          นายสุชาติกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดซื้อแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้น ป.1 ตามโครงการ วันแท็บเล็ต พีซี เปอร์ ไชลด์ (One Tablet Pc per Child) ของรัฐบาลว่า การจัดซื้อเป็นหน้าที่ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เข้าใจว่าขณะนี้ยังมีปัญหาในการจัดซื้อเพราะจัดซื้อเป็นล้านเครื่องอย่างไรก็ตาม ในส่วนของ ศธ.ได้เตรียมความพร้อมในการอบรมครูแล้วโดยได้จัดซื้อแท็บเล็ตจากท้องตลาดมาใช้ในการอบรมครูไปก่อน
          ส่วนการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้น ป.1 นั้น ยอมรับว่าคงไม่ทันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 แน่นอน คาดการณ์ไว้ว่าอาจจะต้องเลื่อนออกไปอีก2 เดือน แต่ขอให้ผู้ปกครองเลิกกังวลใจ เพราะ ศธ.จะแจกหนังสือเรียนให้ตามปกติเหมือนปีที่ผ่านมา ส่วนแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์เสริมที่แจกเพิ่มเติม เมื่อนักเรียนยังไม่ได้รับแท็บเล็ตมาใช้ ครูก็จะสอนด้วยหนังสือเรียนไปก่อนขณะนี้ ศธ.กำลังวางแผนในการแจกหนังสือเรียนให้ทันเปิดเทอม นายสุชาติกล่าว
          ส่วนที่ จ.นครราชสีมา บรรยากาศวันแรกของการเปิดรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ปรากฏว่าตามโรงเรียนยอดนิยมมีบรรดาผู้ปกครองต่างทยอยนำบุตรหลานไปสมัครเข้าศึกษาต่อค่อนข้างคึกคัก และยังพบผู้สังเกตการณ์ตรวจสอบจำนวนผู้สมัคร เพื่อลดอัตราเสี่ยงในการสอบคัดเลือก นอกจากนี้มีส่วนหนึ่งเชื่อถือโชคลางกราบไหว้ บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละสถานศึกษา ก่อนจะยื่นหลักฐานการสมัคร เพื่อให้สมหวังตามที่ต้องการ
          นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 นครราชสีมา (ผอ.สพม.31นม.) กล่าวว่าสถานการณ์โดยรวม โรงเรียนยอดนิยม 6 แห่ง ที่มีอัตราการแข่งขันสูง หรือมีจำนวนผู้สมัครเกินโควตา โดยเฉลี่ย 3 ต่อ 1 คือ โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัยชื่อเดิมโรงเรียนราชสีมา 2 โรงเรียนบุญวัฒนาโรงเรียนสุรนารีวิทยา โรงเรียนปากช่อง และโรงเรียนพิมายวิทยา ไม่พบปัญหาแต่อย่างใด ในแต่ละปีการศึกษาบรรดาโรงเรียนเหล่านี้ จะมีเด็กฝากของนักการเมือง และหัวหน้าส่วนราชการมีติดต่อฝากโดยตรงกับตน และผ่านผู้บริหารโรงเรียน แต่ที่หนักใจ ตั๋วคุณขอมา ของบรรดาสมาคมนักเรียนเก่า ศิษย์เก่า หรือชมรมผู้ปกครองทั้งหลายทั้งมวล รวมทั้งองค์กรการกุศล และสื่อมวลชนอ้างบุญคุณได้สนับสนุนสถานศึกษาทั้งทางตรงและทางอ้อม ในห้วงเวลานี้ จึงต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้บุคคลเหล่านี้รับทราบ
          ขอยืนยัน นักเรียนที่ประสงค์จะเข้าเรียนชั้นม.1 รับได้ 13,760 คน และชั้น ม.4 รับได้ 13,064 คน ในสังกัด สพม.31 มีที่เรียนรองรับหมดทุกคนโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง หากสอบคัดเลือกไม่ได้ มีทางเลือกเป็นโรงเรียนเครือข่าย และโรงเรียนคู่ขนานรองรับ การกระจุกตัวของบรรดานักเรียนที่ต้องการเข้าศึกษาต่อโรงเรียนยอดนิยมเป็นสาเหตุให้เกิดขบวนการฝากเด็ก ในการประชุมร่วมกับผู้บริหารสถานศึกษาทุกครั้ง ได้กำชับให้ปฏิบัติตามนโยบาย สพม.31 ของ รมว.ศึกษาธิการอย่างเคร่งครัด หากมีเบาะแส หรือการร้องเรียนพฤติการณ์เรียกรับเงินหรือแป๊ะเจี๊ยะ ผู้บริหารรวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง ต้องรับผิดชอบถูกกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที
          นายอดิศร เนาวนนท์ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวว่าจำนวนนักเรียนที่สมัครเข้าเรียนต่อ ยังคงกระจุกตัวอยู่ที่โรงเรียนยอดฮิต สะท้อนปัญหาความแตกต่างทั้งด้านความพร้อม และคุณภาพระหว่างโรงเรียนในเมืองกับชนบท ที่กระทรวงศึกษาธิการยังแก้ปัญหาไม่ได้ ส่วนการเรียกรับเงินหรือฝากเด็กต้องเข้าใจปัญหา ยังเป็นสังคมระบบอุปถัมภ์ที่มีมายาวนาน จากผู้มีอำนาจ และการรับบริจาค จึงแก้ไขในระยะสั้นได้ยาก ผู้บริหารโรงเรียนต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการบริหารจัดการ โดยยึดประโยชน์สูงสุดของส่วนรวมเป็นหลัก จึงจะสามารถบริหารโรงเรียนได้
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2555 ซึ่งรับสมัครวันที่ 30 เมษายน เป็นวันแรกพร้อมกันทั่วประเทศว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยปีนี้เป็นปีแรกที่โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 280 แห่งทั่วประเทศ ใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ร้อยละ 20 เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกซึ่งนักเรียนต้องยื่นคะแนนโอเน็ตแนบมากับเอกสารอื่นๆซึ่งพบว่าเรียบร้อยดี
          สพฐ.ได้เปิดศูนย์ประสานงานการรับนักเรียนของโรงเรียนในสังกัด สพฐ. ซึ่งหากผู้ปกครองหรือนักเรียนคนใดไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือเกิดปัญหาเกี่ยวกับการรับนักเรียน ก็สามารถโทร.0-2288-5202-4 หรือสายด่วนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 1579 นายชินภัทรกล่าว
          นายเกษม สดงาม ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กทม. กล่าวว่า โรงเรียนรับสมัคร ม.1 เพียงวันละ 500 คน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ปกครองที่พานักเรียนมาสมัคร ทั้งนี้ โรงเรียนรับนักเรียน ม.1 จำนวน 790 คน แบ่งเป็นนักเรียนทั่วไป 700 คน โดยจะสอบทั่วไป 35% สอบในพื้นที่บริการ 30% จับสลาก 20% ความสามารถพิเศษ 5% และเงื่อนไขพิเศษ10%  และรับนักเรียนหลักสูตรอิงลิชโปรแกรม 90 คน
          นายสุทธิศักดิ์ เฟื่องเกษม ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพศิรินทร์ กล่าวว่า โรงเรียนมีแผนรับนักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 400 คน โดยกำหนดจำนวนนักเรียน 40 คนต่อห้อง โดยคัดเลือกจากการสอบทั้ง 100% ไม่มีการจับสลาก และจะเปิดรับนักเรียนเพียงรอบเดียวตามนโยบาย สพฐ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 01 พ.ค. 55   อ่าน 1189 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิกฤตการศึกษาไทย
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 10535 ครั้ง
คลอดปฏิทินรับม.1 ปี’56 เรียนต่อม.4 ต้องเกรด 2 ขึ้น
16 ต.ค. 55 | อ่าน 1070 ครั้ง
สพฐ.เชื่อมือครูไม่ปล่อย นร.นอกลู่/ขยายผลสถานศึกษา
16 พ.ย. 58 | อ่าน 602 ครั้ง
ชี้มหาวิทยาลัยปั้นบัณฑิตคุณภาพต่ำ
16 ก.พ. 55 | อ่าน 70046 ครั้ง
แนะบอร์ด กพฐ.ลุยงานเพื่อชาติ
25 ส.ค. 60 | อ่าน 415 ครั้ง
ปัญหาสัญญาเงินกู้ของครู
04 พ.ค. 58 | อ่าน 644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.