Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ห้ามรับบริจาค-ฝากเด็ก เปิดช่องแจ้งเบาะแสแป๊ะเจี๊ยะ
      

สพฐ.ห้ามรับบริจาค-ฝากเด็ก เปิดช่องแจ้งเบาะแสแป๊ะเจี๊ยะ

 

          กรณีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเปิดรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2555 ระหว่างวันที่ 30 เมษายน-3 พฤษภาคม โดยเป็นปีแรกที่ใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(โอเน็ต) ไม่เกิน 20% เป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือก และให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง280 แห่งรับนักเรียนเพียงรอบเดียว ซึ่งนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำชับว่าจะต้องไม่มีเรื่องการเรียกรับเงินและฝากเด็ก หากพบผู้เกี่ยวข้องจะถูกลงโทษตามระเบียบที่กำหนดไว้นั้น
          เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ขอเน้นย้ำว่าทางโรงเรียนต้องไม่มีการเรียกรับเงินบริจาค เพื่อแลกกับที่นั่งเรียนหรือการฝากเด็กเข้าเรียนอย่างเด็ดขาด ซึ่งในวันที่ 30 เมษายนนี้ จะแจ้งช่องทางให้ผู้ปกครองหรือประชาชนทั่วไปได้แจ้งข้อมูลหากพบว่าทางโรงเรียนดำเนินการไม่ถูกต้อง เพื่อสพฐ.จะได้เข้าไปตรวจสอบ
          ด้าน นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่ากระบวนการรับนักเรียนของโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ตลอดจนโรงเรียนสาธิต มศว (ฝ่ายมัธยม) และโรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน ได้เสร็จสิ้นและประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าเรียนเรียบร้อยแล้วและไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจ่ายเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียนจากใครทั้งสิ้น หากใครมีหลักฐานว่าโรงเรียนสาธิตทั้ง 3 แห่งที่อยู่ในความดูแลของมศว มีการเรียกรับเงินเพื่อแลกขอให้แจ้งหลักฐานมา เพื่อสอบสวนให้เกิดความโปร่งใสต่อไป
          ผมได้ยินกระแสข่าวการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียนเกือบทุกปี แต่ทุกครั้งก็เป็นเรื่องที่พูดต่อๆ กัน แต่ไม่เคยมีหลักฐานร้องเรียนเข้ามาอธิการบดี มศว กล่าว
          นายทศพร ไล้ทิม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนธรรมโชติศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี และประธานสภานักเรียน ประจำปีการศึกษา 2555 กล่าวว่า อยากผู้บริหาร ศธ.โดยเฉพาะ สพฐ.ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนให้ถี่ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูรับนักเรียน เชื่อว่าจะลดกระแสข่าวนี้ไปได้ เพราะผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งย่อมกลัวโรงเรียนเสียชื่อเสียงจะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 เม.ย. 55   อ่าน 1093 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักเกณฑ์ใหม่ในการเข้าสู่ตำแหน่งรองผู้อำนวยการและผู้อำนวยการสถานศึกษา
05 ก.ย. 59 | อ่าน 280 ครั้ง
บอร์ด กยศ.อนุมัติเพิ่มเงินค่าครองชีพปี 61
31 ก.ค. 61 | อ่าน 1192 ครั้ง
แท็บเล็ต ป.1 ลอตแรกเสีย 20 เครื่อง
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1552 ครั้ง
ยอดแอดมิชชันกลางทะลุ 1.2 แสนคน สกอ.เปิดรับสมัครทุนนร.ใต้ 9 - 11 พ.ค.
26 เม.ย. 55 | อ่าน 950 ครั้ง
หวั่นข้อสอบครูผู้ช่วยผิดซ้ำรอย
16 ก.ย. 58 | อ่าน 383 ครั้ง
ชงรัฐบาลแก้เมาแล้วขับ ให้รถทุกคันติดกล้องหน้ารถ
02 ก.พ. 59 | อ่าน 810 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.