Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ห้ามรับบริจาค-ฝากเด็ก เปิดช่องแจ้งเบาะแสแป๊ะเจี๊ยะ
      

สพฐ.ห้ามรับบริจาค-ฝากเด็ก เปิดช่องแจ้งเบาะแสแป๊ะเจี๊ยะ

 

          กรณีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเปิดรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2555 ระหว่างวันที่ 30 เมษายน-3 พฤษภาคม โดยเป็นปีแรกที่ใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(โอเน็ต) ไม่เกิน 20% เป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือก และให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง280 แห่งรับนักเรียนเพียงรอบเดียว ซึ่งนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำชับว่าจะต้องไม่มีเรื่องการเรียกรับเงินและฝากเด็ก หากพบผู้เกี่ยวข้องจะถูกลงโทษตามระเบียบที่กำหนดไว้นั้น
          เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ขอเน้นย้ำว่าทางโรงเรียนต้องไม่มีการเรียกรับเงินบริจาค เพื่อแลกกับที่นั่งเรียนหรือการฝากเด็กเข้าเรียนอย่างเด็ดขาด ซึ่งในวันที่ 30 เมษายนนี้ จะแจ้งช่องทางให้ผู้ปกครองหรือประชาชนทั่วไปได้แจ้งข้อมูลหากพบว่าทางโรงเรียนดำเนินการไม่ถูกต้อง เพื่อสพฐ.จะได้เข้าไปตรวจสอบ
          ด้าน นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่ากระบวนการรับนักเรียนของโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ตลอดจนโรงเรียนสาธิต มศว (ฝ่ายมัธยม) และโรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน ได้เสร็จสิ้นและประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าเรียนเรียบร้อยแล้วและไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจ่ายเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียนจากใครทั้งสิ้น หากใครมีหลักฐานว่าโรงเรียนสาธิตทั้ง 3 แห่งที่อยู่ในความดูแลของมศว มีการเรียกรับเงินเพื่อแลกขอให้แจ้งหลักฐานมา เพื่อสอบสวนให้เกิดความโปร่งใสต่อไป
          ผมได้ยินกระแสข่าวการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียนเกือบทุกปี แต่ทุกครั้งก็เป็นเรื่องที่พูดต่อๆ กัน แต่ไม่เคยมีหลักฐานร้องเรียนเข้ามาอธิการบดี มศว กล่าว
          นายทศพร ไล้ทิม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนธรรมโชติศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี และประธานสภานักเรียน ประจำปีการศึกษา 2555 กล่าวว่า อยากผู้บริหาร ศธ.โดยเฉพาะ สพฐ.ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนให้ถี่ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูรับนักเรียน เชื่อว่าจะลดกระแสข่าวนี้ไปได้ เพราะผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งย่อมกลัวโรงเรียนเสียชื่อเสียงจะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 เม.ย. 55   อ่าน 1112 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูเฮงบกู้น้ำท่วมส่อปลอดดอกเบี้ย
17 ต.ค. 54 | อ่าน 41068 ครั้ง
สมาพันธ์ครูค้านปรับโครงสร้าง ทั่วประเทศวอนรัฐบาลฟังเสียง
11 พ.ค. 59 | อ่าน 386 ครั้ง
คอลัมน์: สัมภาษณ์: พงศ์เทพ เทพกาญจนา ’ยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็ก’ ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว
21 พ.ค. 56 | อ่าน 563 ครั้ง
สพฐ.วางแนวใช้งบฯเรียนฟรี15ปีใหม่น.ร.ทุกระดับชั้นได้หนังสือไม่ต้องคืน
02 ก.พ. 54 | อ่าน 12104 ครั้ง
เผยอาชีพในฝันเด็กไทยอยากเป็นหมอมากสุด ตามด้วยทหาร
07 ม.ค. 58 | อ่าน 516 ครั้ง
จัดแพ็กเกจช่วยครูสอนประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ปลูกฝังรักชาติ และส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกเยาวชน
27 มิ.ย. 57 | อ่าน 2398 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.