Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ทุ่มงบฯ’ศูนย์ซ่อมสร้าง’ที่พึ่งชุมชน ศธ.ขานรับ-บี้เจ้าภาพดูแลเรือ-ส้วมลอยน้ำถูกทิ้ง
      

จี้ทุ่มงบฯ'ศูนย์ซ่อมสร้าง'ที่พึ่งชุมชน ศธ.ขานรับ-บี้เจ้าภาพดูแลเรือ-ส้วมลอยน้ำถูกทิ้ง

 

          นายกมล รอดคล้าย ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการออกตรวจราชการในพื้นที่เขตราชการที่ 3 ประกอบด้วย ลพบุรี อ่างทอง ชัยนาท และสิงห์บุรี ได้ไปเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนหรือ Fix it center ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สกศ.) ที่เทศบาล ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พบว่า ประชาชนตื่นตัวให้ความสนใจและดีใจที่ สอศ.ได้สนับสนุนวัสดุ หรือเครื่องมือซ่อมแซมครบชุด ให้แก่ศูนย์ Fix it center ศูนย์ละประมาณ 3 หมื่นบาทเพื่อให้บริการซ่อมอุปกรณ์การเกษตรรถยนต์ รถกระบะ หรือรถจักรยานยนต์
          นายกมลกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยังเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้นำไปประกอบอาชีพเสริม เช่น สอนผสมน้ำยาสำหรับกำจัดศัตรูพืช หรือสอนซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งชาวบ้านเห็นว่ามีประโยชน์กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก แต่ก็กังวลว่าเมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ ศูนย์แห่งนี้จะถูกปล่อยทิ้งร้างไป โดยไม่เกิดประโยชน์
          ผู้ตรวจราชการ ศธ. กล่าวต่อว่า ทางชุมชนจึงอยากให้ สอศ.สนับสนุนงบประมาณต่อเนื่องทุกปีและอยากให้นักเรียน นักศึกษาจากเทคนิคหรือวิทยาลัยต่างๆ นำผลงานสิ่งประดิษฐ์ ไปนำเสนอต่อชาวบ้านเวลาลงพื้นที่เพื่อไปฝึกอาชีพด้วยเพราะสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน และสุดท้ายอยากให้นำศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) มาไว้รวมกัน เพราะมีรูปแบบการดำเนินการเหมือนกัน
          ส่วนตัวผมเห็นว่า จากการได้ลงพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะถนนเลียบคลองชลประทาน ผมเห็นว่าสิ่งของบรรเทาอุทกภัยที่อาชีวะส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมในปีที่ผ่าน เช่น เรือ หรือ ส้วมลอยน้ำ เป็นต้น ถูกวางทิ้งไว้ข้างถนนเต็มไปหมด จึงมีแนวคิดว่าควรจะจัดรถบรรทุกไปจัดเก็บ นำไปวางไว้ที่ใดที่หนึ่ง เช่น วิทยาลัยอาชีวศึกษา ไม่เช่นนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้ขึ้นมาก็ต้องมาทำกันใหม่ แต่หากชาวบ้านต้องการนำไปเก็บไว้ในชุมชน ก็สามารถทำเรื่องส่งมอบให้เป็นกิจจะลักษณะ ผู้ตรวจราชการศธ. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 27 เม.ย. 55   อ่าน 911 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.รับสมัคร ครูอาสาฯชายแดน ปฏิบัติงานที่ ประจวบฯ ชุมพร ระนอง
13 มี.ค. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
ย้ำบอร์ดคุรุสภาชุดเดิมยังอยู่
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 610 ครั้ง
ปฏิรูปหลักสูตรหวังเด็กคิดเป็น ไม่เกียจคร้าน-มีทักษะทำงานดี
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 584 ครั้ง
แท็บเล็ตไร้ปัญหารอวันแจกเด็ก
17 ก.ค. 55 | อ่าน 774 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ผู้ใดจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งครูหรือเลื่อนวิทยฐานะกรณีเปลี่ยนสังกัด
14 พ.ค. 55 | อ่าน 1120 ครั้ง
เรียกคืน-เปลี่ยนปกใหม่ แบบเรียนคณิตฯ 'นางเอก AV'
11 ก.ย. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.