Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เตรียมยกร่างกองทุนตั้งตัว
      

ศธ.เตรียมยกร่างกองทุนตั้งตัว

 

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมหารือยกร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยกองทุนตั้งตัว ซึ่งมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือว่า เบื้องต้นกองทุนตั้งตัวจะมีลักษณะการดำเนินงานคล้ายกับทุนพัฒนาบทบาทสตรี อยู่ในกำกับดูแลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ก.อุตสาหกรรม โดยขณะนี้ สสว.มีงบประมาณเดิมอยู่แล้วจำนวน 1,200 ล้านบาท ซึ่งงบดังกล่าวก็จะถูกโอนมาใช้บริหารจัดการภายในกองทุนตั้งตัว
          เป้าหมายของกองทุนนั้น จะให้ทุนบัณฑิตที่จบระดับปริญญาตรี ไม่เกิน 3 ปี เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพให้สามารถตั้งตัวได้ ซึ่งทาง สสว. ประมาณการไว้ทุนละ 50,000 บาท จำนวน 20,000 ทุน คิดเป็นเงินประมาณ 12,000 ล้านบาท จากนี้จะต้องไปตั้งคณะกรรมการการบริหารกองทุน ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน สำหรับวิธีการให้ทุนนั้น ยังไม่มีความชัดเจน โดยจะต้องไปหารือว่าจะให้เป็นทุนให้เปล่าหรือให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำ โดยให้มหาวิทยาลัยทำหน้าที่คัดกรองผู้รับทุนในขั้นต้น และติดตามช่วยเหลือนักศึกษา
          ส่วนตัวคิดว่าทุนละ 50,000 บาทนั้น อาจจะน้อยเกินไป ไม่เพียงพอให้บัณฑิตไปใช้ในการประกอบธุรกิจได้อย่างยั่งยืน และ อาจจะกลายเป็นเบี้ยหัวแตกไปเปล่าๆ ซึ่งในที่ประชุมผมก็ได้เสนอไปว่า อาจจะต้องเพิ่มจำนวนเงินให้มากกว่านี้หรือไปหาแหล่งเงินทุนจากที่อื่นมาเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอสำหรับการนำไปตั้งตัวประกอบธุรกิจจริงๆ โดยจะไปศึกษาว่าแต่ละอาชีพควรจะมีเงินทุนในการตั้งตัวเท่าไร เช่น ทันตแพทย์ ถ้าต้องการจะเปิดคลินิก ต้องมีทุนขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท รองเลขาธิการ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 17 เม.ย. 55   อ่าน 4419 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาคณบดีครุ/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ออกโรงทวงคืนความเป็นธรรม-ศักดิ์ศรีให้ ‘ครูแพะ’
17 ม.ค. 60 | อ่าน 381 ครั้ง
นักธุรกิจพันล้าน ถือหุ้นเรดดิ้ง ร้องกองปราบ ถูกอดีตกรรมการสกสค. ขู่เรียกเงิน177ล้าน
09 เม.ย. 58 | อ่าน 539 ครั้ง
อ่านชัดๆ สอบครูผู้ช่วยรอบ 2 สพฐ. สมัครได้เขตเดียว มหาลัยออกข้อสอบ ภาค ก
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1144 ครั้ง
ก.ค.ศ.ทำโฟกัสกรุ๊ปเกณฑ์วิทยฐานะใหม่
29 พ.ค. 60 | อ่าน 329 ครั้ง
ศธ.ประกาศ26ธ.ค.คิกออฟ’สปีกอิงลิช’ ครูยังกลัวไม่พร้อม
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 57356 ครั้ง
เพิ่มรายหัว นร.แบบ Top up สกศ.เร่ง 4 หน่วยงานสรุปวงเงินเน้น รร.ทุรกันดาร
15 ส.ค. 56 | อ่าน 502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.