Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เตรียมยกร่างกองทุนตั้งตัว
      

ศธ.เตรียมยกร่างกองทุนตั้งตัว

 

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุมหารือยกร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยกองทุนตั้งตัว ซึ่งมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือว่า เบื้องต้นกองทุนตั้งตัวจะมีลักษณะการดำเนินงานคล้ายกับทุนพัฒนาบทบาทสตรี อยู่ในกำกับดูแลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ก.อุตสาหกรรม โดยขณะนี้ สสว.มีงบประมาณเดิมอยู่แล้วจำนวน 1,200 ล้านบาท ซึ่งงบดังกล่าวก็จะถูกโอนมาใช้บริหารจัดการภายในกองทุนตั้งตัว
          เป้าหมายของกองทุนนั้น จะให้ทุนบัณฑิตที่จบระดับปริญญาตรี ไม่เกิน 3 ปี เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพให้สามารถตั้งตัวได้ ซึ่งทาง สสว. ประมาณการไว้ทุนละ 50,000 บาท จำนวน 20,000 ทุน คิดเป็นเงินประมาณ 12,000 ล้านบาท จากนี้จะต้องไปตั้งคณะกรรมการการบริหารกองทุน ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน สำหรับวิธีการให้ทุนนั้น ยังไม่มีความชัดเจน โดยจะต้องไปหารือว่าจะให้เป็นทุนให้เปล่าหรือให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำ โดยให้มหาวิทยาลัยทำหน้าที่คัดกรองผู้รับทุนในขั้นต้น และติดตามช่วยเหลือนักศึกษา
          ส่วนตัวคิดว่าทุนละ 50,000 บาทนั้น อาจจะน้อยเกินไป ไม่เพียงพอให้บัณฑิตไปใช้ในการประกอบธุรกิจได้อย่างยั่งยืน และ อาจจะกลายเป็นเบี้ยหัวแตกไปเปล่าๆ ซึ่งในที่ประชุมผมก็ได้เสนอไปว่า อาจจะต้องเพิ่มจำนวนเงินให้มากกว่านี้หรือไปหาแหล่งเงินทุนจากที่อื่นมาเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอสำหรับการนำไปตั้งตัวประกอบธุรกิจจริงๆ โดยจะไปศึกษาว่าแต่ละอาชีพควรจะมีเงินทุนในการตั้งตัวเท่าไร เช่น ทันตแพทย์ ถ้าต้องการจะเปิดคลินิก ต้องมีทุนขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท รองเลขาธิการ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 17 เม.ย. 55   อ่าน 4444 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ใช้สูตรสอบNT-คัดแบบเอ็นทรานซ์-แทนแอดมิสชั่นส์-แก้’รับตรง’พุ่ง-คณบดี’มข.’ชง&r
28 ม.ค. 54 | อ่าน 11373 ครั้ง
รมว.ศธ.ย้ำ ให้โรงเรียนลดกิจกรรม เหลือไม่เกิน 20 วันต่อปีการศึกษา
11 มิ.ย. 58 | อ่าน 567 ครั้ง
ลดรับ นศ.ครู 7 สาขา-เดินหน้าครูมืออาชีพถึง ป.โท
11 มี.ค. 56 | อ่าน 1155 ครั้ง
กฎหมายค้ำประกัน ไม่รู้…ไม่ได้แล้ว
19 ก.พ. 59 | อ่าน 585 ครั้ง
เล็งปรับวิธีให้ค่าตอบแทนผู้บริหารโรงเรียน
07 ก.ย. 59 | อ่าน 492 ครั้ง
ศธ.วางกรอบทำแผนการศึกษาอาเซียน
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 15845 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.