Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เพิ่มมาตรการสกัด'เด็กฝาก'-เช็คชื่อน.ร.'ร.ร.ดัง'ก่อน-หลังเปิดเรียน          เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายสืบแสง พรหมบุญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานศูนย์ประสานงานการรับนักเรียน ปีการศึกษา2554 เปิดเผยว่า ทางศูนย์จะประชุมเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ในสัปดาห์หน้า เพื่อช่วยเหลือให้คำแนะนำแก่พ่อแม่ ผู้ปกครองเกี่ยวกับการรับนักเรียนที่จะเปิดรับสมัครในเดือนมีนาคมนี้ โดยเฉพาะในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ที่จะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 12-16 มีนาคม ซึ่งเชื่อว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีผู้ปกครองนักเรียนสอบถามและขอคำปรึกษา เข้ามามาก เฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่บุตรหลานสอบเข้าที่ไหนยังไม่ได้ และยังไม่มีที่เรียน ก็จะได้ให้คำแนะนำในการไปเรียนในโรงเรียนต่างๆ ส่วนปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใส เช่น การเรียกรับเงินฝากเด็กเข้าเรียน ตนขอฝากไปถึงผู้ปกครองว่าอย่าได้ไปหลงเชื่อใคร
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวกรณีนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการรับนักเรียน ได้ระบุหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในส่วนของผู้มีอุปการคุณ โดยให้โรงเรียนประกาศรายชื่อเด็กและชื่อผู้ฝากพร้อมเหตุผลว่า เรื่องดังกล่าวเป็นหลักเกณฑ์ที่ทางโรงเรียนจะต้องกำหนดอยู่แล้วว่าผู้มี อุปการคุณคือกลุ่มใดบ้าง อาทิ มาจากเงื่อนไขในการก่อตั้งโรงเรียน การให้ใช้ที่ดินหรือกรณีอื่นๆ ที่มีเงื่อนไขมาแต่เดิม ซึ่งโรงเรียนสามารถจัดสรรโควต้าในส่วนนี้ได้แต่ทั้งนี้ต้องประกาศล่วงหน้า ก่อนที่จะมีการสอบและจับสลาก
          นายอำนวย สุนทรโชติ กรรมการติดตามตรวจสอบฯ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ และคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ประสานงานการรับนักเรียนที่มีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการพูดถึงแนวทางการตรวจสอบการรับนักเรียนของโรงเรียนที่มีชื่อเสียงว่า จะต้องให้โรงเรียนเหล่านี้ส่งรายชื่อนักเรียนที่รับเข้าเรียนมาก่อนเปิด เรียน และหลังเปิดเรียนแล้ว เพื่อตรวจสอบว่าตรงกันหรือไม่ อีกทั้งหลังจากเปิดเรียนแล้วจะเข้าไปตรวจสอบเชิงประจักษ์ในโรงเรียนว่า มีเด็กคนใดเข้ามาเรียนโดยไม่มีรายชื่อในบัญชีที่แจ้งหรือไม่ ซึ่งในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้จะประชุมคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบฯเพื่อกำหนดรายละเอียดอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 10 ก.พ. 54   อ่าน 10616 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ค้านแนวคิดคุรุสภาคุมออกตั๋วครู ประธานทปอ.ชี้อุดมศึกษาไม่ควรจำกัดสิทธิผู้เรียน
05 พ.ย. 56 | อ่าน 365 ครั้ง
"รัชดา" ขอ ศธ.ปรับหลักสูตรสอนเพศศึกษา หลังพบวัยรุ่นท้องไม่พร้อมพุ่งสูง
05 มิ.ย. 60 | อ่าน 295 ครั้ง
’วรวัจน์’ปัดฝุ่น’1อำเภอ1ทุน’รุ่น3
18 ส.ค. 54 | อ่าน 14779 ครั้ง
สพฐ.เรียกคืนแท็บเล็ตไม่ให้ใช้ส่วนตัว
29 มิ.ย. 58 | อ่าน 485 ครั้ง
ขีดเส้นปี60 ใช้เกณฑ์ใหม่เฟ้นผอ.โรงเรียน
29 ก.ค. 59 | อ่าน 555 ครั้ง
ศธ.เร่งวิจัยปลดล็อกเด็กแห่กวดวิชา
20 ส.ค. 57 | อ่าน 490 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.