Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แจกแท็บเล็ตถาวรหลังใช้ 3 ปี ’สุชาติ’สั่งสพฐ.ลุยทำเนื้อหาป.2
      

แจกแท็บเล็ตถาวรหลังใช้ 3 ปี 'สุชาติ'สั่งสพฐ.ลุยทำเนื้อหาป.2

 

          เมื่อวันที่10 เมษายน นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับสำนักงบประมาณ เพื่อเสนอขอจัดตั้งงบฯ ประจำปี 2556 ในส่วนของนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ต่อ 1 นักเรียน ว่า เชื่อว่าการจัดซื้อแท็บเล็ตของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) จะไม่มีปัญหา โดยในส่วนของ ศธ.ได้จัดเตรียมเนื้อหาที่จะใส่ลงในแท็บเล็ตค่อนข้างสมบูรณ์เกือบ 100% แล้ว คาดว่าจะจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนชั้น ป.1 ครบทุกคน ในทุกสังกัดภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะเริ่มแจกนักเรียนชั้น ม.1 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมได้ขอให้ ศธ.จัดเตรียมงบฯดำเนินโครงการใน 3 เรื่องคือ1.การจัดซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต ชั้น ป.1 ราคาเครื่องละ 2,675 บาท และ ม.1 ราคาเครื่องละประมาณ3,400 บาท (ไม่รวม VAT) โดยเครื่องของครูผู้สอนจะมีสเปกสูงกว่านักเรียน เช่น เพิ่มพอร์ต HDMI 2.จัดเตรียมงบฯ จัดซื้ออุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น โทรทัศน์ เครื่องโปรเจ็กเตอร์การบริหารจัดการในการเรียนการสอน และ 3.จัดเตรียมงบฯ ที่จะใช้ในการพัฒนาครู
          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าขณะเดียวกัน นายสุชาติได้สั่งการให้ สพฐ.เริ่มวางแผนจัดทำเนื้อหาสำหรับนักเรียนชั้น ป.2 ไว้เลย ส่วนระดับเขตพื้นที่การศึกษา ต้องประสานกับแต่ละโรงเรียนเพื่อเตรียมการจัดซื้อจัดหาแอพพลิเคชั่นเองอย่างโปร่งใส โดยให้จัดทำระเบียบหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนใน 3 ประเด็น คือ 1.ให้นักเรียนนำเครื่องกลับไปใช้ที่บ้านตลอดระยะเวลา 1 ปีแรก 2.ความรับผิดชอบกรณีเครื่องตกหล่นเสียหายและ 3.การมอบเครื่องให้นักเรียนไปเลยเมื่อใช้งานครบ3 ปี นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การใช้ Wi-Fi ในสถานศึกษาทั่วประเทศที่กระทรวงไอซีทีรับผิดชอบนั้น ควรประสานกับโรงเรียนในการติดตั้งตัวกระจายสัญญาณ (Access Point) ในห้องเรียน ซึ่ง สพฐ.ประเมินว่าควรจะต้องมีความเร็วเพื่อใช้ในห้องเรียนไม่ต่ำกว่า 2 Mb/s เพื่อให้จัดการเรียนการสอน และค้นคว้าผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้การจัดซื้อแท็บเล็ตชัดเจนมากขึ้น และเพื่อให้การดำเนินการตามนโยบายครอบคลุมนักเรียนชั้น ป.1 และครูผู้ใช้ได้รับแท็บเล็ตครบทุกคน สพฐ.ต้องจัดหางบฯ เพิ่มเติม จำนวน 477 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับนักเรียนชั้น ป.1 จำนวน 566,661 คน รวมครูผู้ใช้ประมาณ 50,000 คน
          กรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ระบุว่ายังไม่มีการเซ็นสัญญาซื้อแท็บเล็ตกับบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปไว แอนทิฟิก ดิเวลลอปเมนต์ นั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดซื้อ ถือเป็นการปรับเพื่อให้มติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ชัดเจนขึ้น ครอบคลุมนักเรียนในสังกัดอื่นๆด้วย รวมนักเรียนชั้น ป.1 และครูผู้สอนประมาณ 1 ล้านคน นายชินภัทรกล่าว
          รายงานข่าวจากคณะกรรมการบริหารนโยบายแท็บเล็ตชั้น ป.1 ศธ.แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารฯ ได้กำหนดวันลงนามในสัญญาเอ็มโอยูจัดซื้อแท็บเล็ตระหว่างไอซีทีกับบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิกดีเวลลอป เมนต์ จากวันที่ 10 เมษายน เป็นวันที่ 12 เมษายน เพราะต้องรอเอกสารทำสัญญาของฝ่ายไทย และหนังสือค้ำประกันการทำงานกับธนาคาร หรือแบงก์การันตีจากฝ่ายจีน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อ หากเอกสารดังกล่าวยังไม่พร้อม ก็อาจเลื่อนไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 11 เม.ย. 55   อ่าน 8296 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญก
06 มิ.ย. 60 | อ่าน 318 ครั้ง
เสมา 1 ยุนักศึกษากรุงเทพธนฯฟ้องมหาวิทยาลัย
12 ก.ค. 60 | อ่าน 274 ครั้ง
ครม.เห็นชอบการประเมินส่วนราชการและข้าราชการ ตามคำสั่ง คสช. ตั้งแต่ 1 เม.ย. 2559
07 เม.ย. 59 | อ่าน 337 ครั้ง
แท็บเล็ต 2 พันเครื่องแรกมาแล้ว ไอซีทีทดสอบคุณภาพรู้ผล 27 พ.ค.
24 พ.ค. 55 | อ่าน 888 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ไฟเขียวร.ร.เลื่อนเปิดเทอมรองรับน.ศ.ครุศาสตร์ฝึกสอน 2 ภาคเรียน สพฐ.คาดขยับไม่เกิ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 685 ครั้ง
สกสค.: ก้าวแรก "ครอบครัวครู...เราดูแล"
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 436 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.