Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินวรณ์"ยกระดับร.ร.กาญจนาภิเษก9แห่ง         สพฐ.ชง "ชินวรณ์" เดินหน้ายกระดับ โรงเรียนกาญจนาภิเษก 9 แห่ง ให้มีความเป็นเลิศด้านคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ รองรับเด็กเรียนเก่งและดีจากโรงเรียนประจำตำบล/อำเภอ เผยสั่งการให้ สพฐ.จัดสรรงบประมาณ ให้โรงเรียนละ 5 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนา พร้อมเตรียมตั้งงบประมาณปี 2555-2561
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ มีแผนจะยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ทั้ง 9 โรงที่อยู่ใน จ.กระบี่ กาฬสินธุ์ ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ นครปฐม เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี และอุทัยธานี ให้ได้รับการพัฒนาส่งเสริมให้เป็นโรงเรียนที่มีความเป็นเลิศทางด้าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เพื่อรองรับนักเรียนที่เรียนเก่งเรียนดี มีความเป็นเลิศในด้านดังกล่าวที่มาจากโรงเรียนดีประจำตำบล เหมือนเช่นที่กระทรวงศึกษาธิการได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้พัฒนาโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยให้มีความเป็นเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ระดับภูมิภาค
          "ซึ่งการยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษก ทั้ง 9 แห่ง ดังกล่าว เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา อีกทั้งยังตอบสนองนโยบายปฏิรูปการศึกษา ในทศวรรษที่ 2 อีกด้วย" นายชินวรณ์กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า คณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำโครงการเพื่อยกระดับคุณภาพโรงเรียนกาญจนาภิเษกทั้ง 9 แห่งมาแล้ว เบื้องต้นได้มอบให้ สพฐ.ไปปรับงบประมาณประจำปี 2554 และจัดสรรงบประมาณดังกล่าวไปให้โรงเรียนกาญจนาภิเษก ทั้ง 9 โรงเรียน นำไปพัฒนาโรงเรียน โรงเรียนละ 5 ล้านบาท ในส่วนการพัฒนาปี 2555-2561 นั้น ได้ขอให้ สพฐ.ไปดำเนินการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายแต่ละปีเพื่อเตรียมพร้อมต่อไป
          “ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการมีโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เป็นโรงเรียนระดับชั้นยอด มีการดำเนินการพิเศษและเป็นองค์การมหาชน แต่โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย และโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ยังคงเป็นโรงเรียนที่อยู่ในการดูแลของ สพฐ. แต่กระทรวงศึกษาธิการก็จะมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อรองรับเด็กที่เป็นเลิศใน โรงเรียนดีประจำอำเภอ โรงเรียนดีประจำตำบล เพื่อลดช่องว่างในการศึกษา รองรับโอกาสทางการศึกษาเด็กได้ทั่วถึงในทุกระดับการศึกษา" นายชินวรณ์กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการยกระดับโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จะเกิดประโยชน์อย่างมาก ทั้งการทำให้โรงเรียนขนาดเล็กจะลดลง ยกระดับมาตรฐานของโรงเรียนทั้งระบบ และต่อยอดส่งเสริมความเป็นเลิศ

          ที่มา: http://www.komchadluek.net


โพสเมื่อ : 09 ก.พ. 54   อ่าน 11178 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อบรมการผลิตสื่อเคลื่อนไหว
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 1256 ครั้ง
กรรมการ ’อ.ก.ค.ศ.’ สารภาพ พัวพันทุจริตสอบครูผู้ช่วย
15 เม.ย. 56 | อ่าน 1255 ครั้ง
สกศ.เร่งถกหาแนวร่วมฯ
18 พ.ค. 54 | อ่าน 78358 ครั้ง
อาขยาน"นายกฯตู่"มาแล้ว เด็กไทยเตรียมท่องให้ขึ้นใจ ดีเดย์ออกเสียงเทอมหน้า!
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1749 ครั้ง
“ธีระเกียรติ” ขอใช้มาตรา 44 ตั้งสถาบันคุรุพัฒนา
25 ธ.ค. 60 | อ่าน 10848 ครั้ง
นักวิชาการแนะ ต้องทำ 7 ข้อนี้ เพื่อวางรากฐานการศึกษาชาติ
07 ม.ค. 59 | อ่าน 940 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม