Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มศว’นัดพ.ค.เปิดผลศึกษาแจกแท็บเล็ตเผยแนวทางสร้างโมเดลจากงานต่างประเทศ
      

'มศว'นัดพ.ค.เปิดผลศึกษาแจกแท็บเล็ตเผยแนวทางสร้างโมเดลจากงานต่างประเทศ

 

          ผศ.น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหา วิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงการศึกษาผลกระทบโครงการนำร่องการแจกแท็บเล็ตในนักเรียนประถมศึกษาของรัฐบาล ว่า การศึกษาครั้งนี้เพื่อที่จะตอบสังคมว่า นโยบายดังกล่าวจะมีผลกระทบทางบวกและทางลบอย่างไรบ้าง เนื่องจากเป็นนโยบายที่มีผลต่อนักเรียนผู้ปกครอง ครูและผู้บริหารโรงเรียนจำนวนมาก มศว จึงทำการศึกษาโดยมีกรอบการศึกษาคือ 1.ทำการศึกษา ในบางโรงเรียนที่มีความเหมาะสมในเบื้องต้น ซึ่งได้แก่ความสมัครใจของผู้บริหาร ครูในโรงเรียน โดยสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เป็นหน่วยงานคัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ 2.ทำการศึกษาในช่วงชั้น ป.1 กับ ป.4 ชั้นละ 1 ห้องเรียน ศึกษาทั้งห้องที่ได้รับการแจกแท็บเล็ต และกลุ่มเด็กที่ไม่ได้รับการแจกแท็บเล็ต การศึกษาในครั้งนี้เริ่มต้นในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2554 ผลการศึกษาในบางประเด็นขณะนี้ได้คำตอบแล้ว แต่บางประเด็นจะต้องทำการศึกษาต่อไปและต้องใช้เวลาอีกสักระยะ
          อธิการบดีมศว กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในเดือนพ.ค.นี้ จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ถึงผลการศึกษานโยบายการแจกแท็บเล็ตของรัฐบาล ซึ่งผลการศึกษาจะทำให้รัฐบาลตลอดจนผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมีข้อมูลที่เป็นวิชาการใช้ประกอบการกำหนดนโยบายสาธารณะได้เหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อว่าสังคมจะได้ประโยชน์จากการศึกษาครั้งนี้อย่างแท้จริง
          ผศ.น.พ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนการศึกษา มศวทำงานในเชิงบูรณาการร่วมกับอาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัย และร่วมกับโรงเรียนสาธิตประสานมิตร และโรงเรียนสาธิตปทุมวัน โดยเริ่มทบทวนวรรณกรรม (การศึกษา) ในต่างประเทศว่า ประเทศที่มีนโยบายแจกแท็บเล็ต มีผลเป็นอย่างไรบ้าง จากนั้นจึงได้ออกแบบการศึกษาในประเด็นต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งเก็บข้อมูลเป็นระยะ
          มหาวิทยาลัยมีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล ไม่ว่าชุดใดก็ตามว่า ในการกำหนดนโยบายสาธารณะที่มีผลกระทบกับคนเป็นจำนวนมาก น่าจะได้มีการศึกษาหรือวิจัยเชิงบริหาร ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก แต่จะทำให้รัฐบาลสามารถกำหนดนโยบายสาธารณะได้ถูกต้องเหมาะสม มีความรอบคอบครบถ้วนทุกมิติ อันจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม อธิการบดีมศว กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 6 เม.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 05 เม.ย. 55   อ่าน 13746 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“มหิดลเพื่อการตื่นรู้” นำหลักสติพัฒนาบุคลากร-นศ.
26 พ.ย. 59 | อ่าน 558 ครั้ง
คุรุสภารับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 เพิ่มเติม
02 ก.ย. 62 | อ่าน 501 ครั้ง
เอกชนพร้อมสร้างบ้านราคาไม่เกิน 6 แสน ต้นปี 59
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 563 ครั้ง
สพฐ.เตรียมพัฒนาครูระดับสูงและระดับกลางในปีนี้
02 มี.ค. 54 | อ่าน 11660 ครั้ง
สกศ.คาดใช้ 6 เดือนประเมินระบบวัดผล
23 ก.พ. 59 | อ่าน 471 ครั้ง
มจษ.แจง ป.บัณฑิต ปี 51 สอนเพิ่ม 1 ปี เป็นไปตามเกณฑ์คุรุสภา
12 ต.ค. 53 | อ่าน 12548 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.