Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ทดลองเนื้อหาแท็บเล็ต
      

ศธ.ทดลองเนื้อหาแท็บเล็ต

 

          เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)แถลงข่าวโชว์เนื้อหาในเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาหรือแท็บเล็ต และสาธิตการใช้งาน มีตัวแทนนักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนราชวินิต ประถมศึกษา และโรงเรียนอนุบาลวัดปรินายกเป็นผู้ทดลองใช้พร้อมเปิดห้องเรียนให้ครูสอนนักเรียนชั้น ป.1
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้กระบวนการการจัดซื้อตามโครงการคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตพีซีแบบพกพา หรือ One Tablet Pc Per Child มีความชัดเจนแล้ว ซึ่งเป้าหมายของการใช้แท็บเล็ตเป็นการเรียนรู้ทางสังคม เพราะโรงเรียนในต่างประเทศก็ใช้แท็บเล็ตกันหมด แม้ประเทศที่ด้อยพัฒนาก็มีแท็บเล็ตใช้ จากการศึกษาพบว่า การใช้แท็บเล็ตเป็นการปฏิวัติการเรียนการสอนและเมื่อมีการฝึกอบรมครูที่ดีก็จะส่งผลให้เด็กในประเทศนั้นๆฉลาดและเก่งด้วยทั้งนี้ การนำแท็บเล็ตมาใช้ในการจัดการเรียนการสอน จะช่วยยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ของเด็ก ป.1 ให้พัฒนาเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นการเตรียมความพร้อมของประเทศในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย
          นายสุชาติกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะให้เด็กนำแท็บเล็ตกลับไปใช้ที่บ้านได้ แต่ต้องดูเงื่อนไขที่ต้องตกลงกับผู้ปกครองด้วย สำหรับการดูแลรักษาเครื่องจะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและกรณีที่แท็บเล็ตเสียหายเล็กน้อย เช่น เปิดปิดไม่ได้ ใช้ได้ไม่ดี จะมีอาชีวศึกษาแต่ละจังหวัดเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงแท็บเล็ตให้ ขณะนี้ ศธ.มีงบประมาณที่สามารถจัดซื้อแท็บเล็ตได้ประมาณ 1,600 ล้านบาทแต่ไม่พอต่อการจัดซื้อแท็บเล็ตตามเป้าหมาย 1 ล้านเครื่องเพราะหากจะจัดซื้อให้ครบจะต้องใช้งบถึง 2,400 ล้านบาท จึงให้แต่ละหน่วยงานไปเปลี่ยนแปลงงบที่ได้รับในปีงบประมาณปี 2555 เพื่อมาจัดซื้อให้ครบตามจำนวนดังกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 04 เม.ย. 55   อ่าน 10329 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กรมบังคับคดีหารือแบงก์ชาติ กระทุ้งแบงก์พาณิชย์ร่วมไกล่เกลี่ย ลดหนี้ครัวเรือน
26 ม.ค. 59 | อ่าน 2112 ครั้ง
เล็งอนุมัติ ’ 100 โครงการ’ ประเดิมกองทุนตั้งตัวได้
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 1049 ครั้ง
สมศ.พัฒนาไอทีประเมินสถานศึกษา 6 หมื่น
01 เม.ย. 57 | อ่าน 579 ครั้ง
2,500 มหาบัณฑิต ม.กรุงเทพธนบุรีซวย
30 พ.ค. 59 | อ่าน 568 ครั้ง
วิทยาลัยแห่เปิด’ วิล’ เพิ่มรายได้นักศึกษา
06 ก.พ. 57 | อ่าน 767 ครั้ง
สทศ.เตรียมทำสมุดปกขาว ผลการจัดอันดับคุณภาพของเด็กไทย เข้าขั้นวิกฤติ
09 ต.ค. 53 | อ่าน 11842 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.