Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ยืนยันประกันงานทำครูพันธุ์ใหม่
      

ศธ.ยืนยันประกันงานทำครูพันธุ์ใหม่

 

          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์  รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย คณบดีวิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.)  เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกมาพูดตลอดว่าจะสนับสนุนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ แต่จนถึงขณะนี้ทุกอย่างยังหยุดนิ่งไม่มีอะไรคืบหน้า โดยเฉพาะการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการครูพันธุ์ใหม่ และคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและคัดเลือกนิสิตนักศึกษา ก็ยังไม่มีการดำเนินการขณะที่นิสิตนักศึกษาครูก็สอบถามมาตลอดว่ารัฐบาลจะดำเนินโครงการนี้ต่อไปหรือไม่  ตนจึงอยากให้ รมว.ศธ. ช่วยเร่งเคาะโครงการนี้ให้ชัดเจนว่าจะทำอย่างไร เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ต้องจริงจัง นอกจากนี้ตนอยากย้ำว่าการผลิตครูเป็นเรื่องที่ทุกพรรคจะต้องดำเนินการ เพราะเป็นโครงการที่ดีและทำมานานแล้ว  แต่ถ้าไม่ทำหรือไม่มีความชัดเจนก็จะทำให้ความศรัทธาต่อวงการศึกษาลดน้อยลงเรื่อย ๆ
          ศ.ดร.ไพฑูรย์  กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีที่ รมว.ศธ. มีแนวคิดจะประกันการมีงานทำให้แก่นิสิตนักศึกษาที่เข้าโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่เพียงร้อยละ 30 ของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าโครงการนั้น ตนเห็นว่าร้อยละ 30 ยังน้อยเกินไป และจะทำให้ไม่เห็นผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาในภาพรวม ซึ่งที่ผ่านมาการให้ทุนและประกันการมีงานทำเป็นเครื่องพิสูจน์ยืนยันได้ว่าผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะเป็นคนเก่ง  มีคุณภาพ และที่สำคัญเมื่อจบแล้วยังไปสอนในพื้นที่ขาดแคลนครูด้วย ดังนั้นตนจึงเห็นว่าเรื่องการให้ทุนและประกันการมีงานทำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แต่ถ้าจำเป็นจะต้องลดจำนวนการประกันการมีงานทำลงจริง ควรจะอยู่ในสัดส่วน  50 ต่อ 50 น่าจะเหมาะสมกว่า
          ด้าน ศ.ดร.สุชาติ  ธาดาธำรงเวช กล่าวว่า เรื่องประกันการมีงานทำของบัณฑิตครูพันธุ์ใหม่ 30% เป็นการเข้าใจผิดกันไปเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วตนหมายความว่า  30% ของจำนวนที่บรรจุข้าราชการครูในแต่ละปี ไม่ใช่ 30% ของคนที่เข้าโครงการ ส่วนเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯนั้น ตนกำลังพิจารณาอยู่  เพราะเป็นเรื่องสำคัญจึงต้องคิดให้รอบคอบ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 03 เม.ย. 55   อ่าน 9486 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"มศว"จัดตั้งศูนย์บริการช่วยนิสิตพิการ พัฒนาหลักสูตร-วิจัยส่งเสริมเรียนรู้เต็มศักยภาพ
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 68303 ครั้ง
ผลิตนศ.’เก่งอาชีพเก่งอาเซียน’
04 ก.ค. 56 | อ่าน 358 ครั้ง
รู้ยัง? จ้างนักศึกษาช่วยทำ"บัญชีเดียว" นำค่าจ้างหักรายจ่ายได้2เท่า มีผลแล้ว
17 พ.ค. 59 | อ่าน 302 ครั้ง
พงศ์เทพแจงซื้อรถตู้ถูกกว่าจ้างครู
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 389 ครั้ง
สอบโอเน็ตใหม่’พงศ์เทพ’ขอฟังเสียงเด็ก ทปอ.ลั่นไม่ล้วงลูกยังเชื่อมือสทศ. ชี้จัดสอบใหม่ไม่ค
15 ก.พ. 56 | อ่าน 798 ครั้ง
เด็กม.6สงขลาหนุนแอดมิสชั่นส์
22 ม.ค. 54 | อ่าน 8616 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.