Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เร่งอบรมครูหัดใช้แท็บเล็ต
      

สพฐ.เร่งอบรมครูหัดใช้แท็บเล็ต

 

          ดร.ชินภัทร  ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดหาแท็บเล็ตแจกนักเรียนป.1 ว่า ขณะนี้มีความพร้อมด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคนิค  ระบบฮาร์ดแวร์  และเนื้อหาการเรียนรู้ โดยเฉพาะการลงนามสัญญาการจัดซื้อกับประเทศจีนได้มีการแบ่งภาระงานไว้อย่างชัดเจนแล้วระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  (ไอซีที)  ซึ่งจะมีการลงนามสัญญาจัดซื้อในเร็ว ๆ นี้ โดยมีขั้นตอนการพิจารณาสาระสำคัญตั้งแต่การเปิดโอกาสให้คู่สัญญาได้เห็นร่างสัญญาก่อนการลงนาม  ขณะเดียวกันจะให้สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง หลังจากนั้นจะมีการส่งมอบเครื่องแท็บเล็ตลอตแรก จำนวน 2,000 เครื่อง เพื่อนำมาทดสอบอย่างเข้มข้นต่อไป
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้การเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการจัดอบรมครู และศึกษานิเทศก์ หลักสูตรเข้ม 5 วัน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาเครื่อง การใช้เนื้อหาที่มีอยู่ในแท็บเล็ต  และประมาณต้นเดือนพฤษภาคม จะขยายผลการอบรมให้แก่ครูผู้สอนป.1 ให้ครบทั้ง 5.5 หมื่นคน ทั้งนี้หากครูโรงเรียนเอกชนต้องการเข้ารับการอบรมด้วย ทางสพฐ.ก็ยินดีจะช่วยจัดอบรมให้
          ส่วนความคืบหน้าการเปลี่ยนแปลงงบฯ จากส่วนอื่นเพื่อนำไปจัดซื้อแท็บเล็ตที่ยังขาดอยู่อีก 90,000 เครื่องในวงเงิน 360 ล้านบาทนั้น ผมได้มอบให้สำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกร (สพร.)  ไปพิจารณาอยู่  ส่วนข้อกังวลเรื่องการบรรจุเนื้อหาลงในแท็บเล็ตที่มีหน่วยความจำน้อยเกินไปหรือประมาณ 8 GB นั้น ผมอยากย้ำว่าการบรรจุเนื้อหาไม่ใช่ใครเสนออะไรมาแล้วจะนำไปใส่ได้ แต่เราจะมีคณะกรรมการกลั่นกรองเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับนักเรียนอย่างแท้จริงเท่านั้นจึงจะใส่ลงในแท็บเล็ต เลขาธิการกพฐ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 03 เม.ย. 55   อ่าน 9639 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภายันไม่ปรับร่นเวลาจบครู 5 ปี สวนทางเจตนารมณ์วิชาชีพชั้นสูงตามพ.ร.บ.ครูมาตรา 44
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 964 ครั้ง
เบรกวชช.กทม.หยุดรับนักศึกษาเพิ่มรอถกคุณภาพ-ชงรมต.ใหม่ดันกฎหมายค้างสภา
03 ส.ค. 54 | อ่าน 26140 ครั้ง
ครูกับสื่อมัลติมีเดีย
23 พ.ค. 55 | อ่าน 950 ครั้ง
แนะ สมศ.ประเมินสถานศึกษาเน้นความร่วมมือ-ไม่ใช่ชิงเด่น
08 พ.ย. 56 | อ่าน 978 ครั้ง
รายงานพิเศษ: ปลุกศธ.พัฒนา’บ้านเรียน’เพิ่มทางเลือกนอกระบบเพื่อเด็ก
31 พ.ค. 54 | อ่าน 41991 ครั้ง
ครู 4 หมื่นเฮ!ตกเบิกเงินวิทยฐานะ ย้อนหลัง’1 ต.ค. 53 - 1 ก.ค. 54’ 3.6 หมื่นล้าน ไฟเขียว 4
01 พ.ย. 55 | อ่าน 1280 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.