Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงศธ.โยก’สทศ.’ขึ้นสำนักนายกฯ
      

ชงศธ.โยก'สทศ.'ขึ้นสำนักนายกฯ

 

          นางอุทุมพร จามรมาน ที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า จากการประชุมระหว่างผู้แทนจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ เกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของเด็กไทย ที่ประชุมมีมติจัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อหาวิธีการและนำเสนอรัฐบาลในการพัฒนาคุณภาพต่อไป โดยที่ประชุมเห็นตรงกันว่าเรื่องเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขโดยเร็ว คือ การพัฒนาคุณภาพการศึกษาของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-ม.6 เพราะจากข้อมูลการสอบต่างๆ พบว่าเด็กไทยมีคะแนนตกต่ำมาก ไม่ว่าจะเป็นคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) การทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) และที่สำคัญการประเมินผลนักเรียนระดับนานาชาติ หรือ PISA ซึ่งผลปรากฏว่าเด็กไทยอยู่ในอันดับรั้งท้าย และตกต่ำลงเรื่อยๆ
          สาเหตุที่ต้องพัฒนาให้คะแนน PISA ของเด็กไทยดีขึ้นนั้น เพราะคะแนนดังกล่าวมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการลงทุนระยะยาวของต่างประเทศที่จะมาลงทุนในประเทศใดก็จะดูว่าประเทศนี้มีคะแนน PISA เท่าใด และควรจะมาลงทุนหรือไม่ ดังนั้น คิดว่าเวลานี้เราจะต้องโกอินเตอร์ด้วย จะมาพัฒนาเพียงคะแนนการสอบในประเทศอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องดูระดับนานาชาติด้วย นางอุทุมพรกล่าว
          ที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวต่อว่า การสอบ PISA เป็นการสอบวัดทักษะพื้นฐาน ที่เน้นการอ่าน การแก้โจทย์ปัญหาเชิงตัวเลข และการคิดอย่างเป็นระบบ ดังนั้นครูทุกคนจะต้องสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เกิดแก่เด็ก โดยเบื้องต้นครูจะต้องนำข้อสอบมาวิเคราะห์ว่าสอบอะไรบ้าง และนำมาสอน รวมทั้งฝึกให้นักเรียนทำ จากนั้นก็ดูว่าเด็กยังอ่อนเรื่องใด เพราะการจะทำให้คะแนนดีขึ้น ควรต้องดูเขาดูเรา ซึ่งวิธีนี้ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และแคนาดา เคยทำจนประสบความสำเร็จมาแล้ว นอกจากนี้จะเสนอต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ปรับเปลี่ยนการกำกับดูแลสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จากภายใต้การกำกับของ ศธ. ไปอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เพื่อความเป็นอิสระ และโปร่งใส เพราะโดยหลัก หน่วยที่ทำหน้าที่เป็นผู้ประเมินและจัดการทดสอบ ไม่ควรอยู่ภายใต้สังกัดที่มีสถานศึกษาที่ต้องเข้ารับการทดสอบ ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนดังกล่าวทำได้โดยแก้พระราชกฤษฎีกาของ สทศ. ซึ่งหากรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นชอบ ก็ควรเร่งทำทันที เพราะขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) กำลังรวบรวมการแก้ไขกฎหมายของหน่วยงานที่เป็นองค์การมหาชน เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) อยู่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 02 เม.ย. 55   อ่าน 9303 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายงานพิเศษ: ยกระดับเด็กพันธุ์อารับมือฮับการศึกษาอาเซียน
07 ก.ค. 54 | อ่าน 25074 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาปี พ.ศ.2556 และ 2557
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 925 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 8919 ครั้ง
ศธ.ชูธงพัฒนาภาษาจีน - อังกฤษ ดันศักยภาพเยาวชนไทยรับ AEC
16 พ.ค. 55 | อ่าน 2322 ครั้ง
ข้อมูลล่าสุด! สพท ที่สอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2558
18 ส.ค. 58 | อ่าน 655 ครั้ง
ก.พ.อ.ยึดหลักปรับเงินเดือนหมื่นห้า พนักงานมหาวิทยาลัยต้องได้ด้วย
17 พ.ย. 54 | อ่าน 46117 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.