Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชูอาชีวะสร้างศก.ไทยเข้มแข็ง ’ศักดา’แนะส่งนศ.-อาจารย์ฝึกงานตปท.ดึงภาคอุตฯจัดทวิภาคี
      

ชูอาชีวะสร้างศก.ไทยเข้มแข็ง 'ศักดา'แนะส่งนศ.-อาจารย์ฝึกงานตปท.ดึงภาคอุตฯจัดทวิภาคี

 

          ที่โรงแรมโฟร์วิงส์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.55 นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวมอบนโยบายแก่ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติว่า ตนจะเร่งผลักดันให้สถาบันการอาชีวศึกษาทั้ง 19 แห่งสามารถเปิดสอนในระดับปริญญาตรีได้ทันในปีการศึกษา 2555 ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมค่อนข้างมาก ทั้งด้านบุคลากร หลักสูตร และอาคารสถานที่ นอกจากนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้ง 400 กว่าแห่ง จะต้องประสานงานกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม หรือการท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับสถาบันตัวเองในพื้นที่ เพื่อทำข้อตกลงในการจัดส่งผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทนั้นๆ มาสอนนักศึกษา ขณะเดียวกัน ก็จะส่งเด็กไปฝึกงานในบริษัทนั้นด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และให้เด็กมีโอกาสที่จะก้าวหน้าในสายอาชีพ
          รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ในอนาคตการศึกษาของอาชีวศึกษาจะต้องมีโอกาสได้เพิ่มพูนความรู้จากต่างประเทศ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว เพื่อวางอนาคต เช่น ส่งอาจารย์ไปศึกษาดูงานในประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ นอกจากนี้จะต้องส่งอาจารย์ที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท และเอก เพื่อกลับมาเป็นบุคลากรทางการศึกษาที่เข้มแข็งของอาชีวะตลอดจนยกฐานะการเรียนการสอนสายอาชีพให้ก้าวหน้ามากขึ้น ขณะเดียวกันจะต้องแก้ภาพลักษณ์ของเด็กอาชีวะ เพราะขณะนี้สังคมมองว่าเด็กอาชีวะเป็นเด็กเกเร ทั้งที่ความจริงแล้วเด็กอาชีวะเป็นเด็กที่สร้างชาติ สร้างประเทศ และสร้างเศรษฐกิจในอนาคตซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากปล่อยปละละเลยเชื่อแน่ว่าประเทศไทยจะมีความมั่นคงทางเศรษฐกิจที่ถดถอย
          หลังจากนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาจะต้องคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้เด็กสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพ หรือเป็นเถ้าแก่ได้เลย นอกจากนี้จะต้องจัดตั้งรูปแบบการทำธุรกิจระหว่างนักศึกษาและสถาบันในขณะที่นักศึกษากำลังเรียนอยู่ เพื่อเพิ่มโอกาสให้เด็ก และในกรณีที่นักศึกษาไปฝึกปฏิบัติงานในต่างประเทศในช่วงที่เรียนอยู่ เช่น เด็กอยู่ปีสุดท้ายก็ไม่ต้องให้เด็กกลับมาประเทศไทยหากเด็กสมัครใจที่จะทำงานต่อ และให้ครูเดินทางไปให้คะแนนและวุฒิการศึกษาที่ประเทศนั้นๆ เลย เพราะถือเป็นข้อดีเมื่อเด็กจบแล้วจะได้มีงานทำ หรือมีเงินทุนในการที่จะทำธุรกิจต่อไป ซึ่งถือว่ามีประโยชน์สูงมาก
          รมช.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามขอเน้นย้ำเรื่องการจัดซื้อครุภัณฑ์ในงบประมาณปี2556 ว่าหากวิทยาลัยอาชีวศึกษา ต้องการจัดซื้อจะต้องประสานงานมายังส่วนกลาง เพื่อแจ้งความจำนงว่าต้องการจัดซื้อครุภัณฑ์ในรูปแบบใด เพื่อให้ตรงกับความต้องการของทางวิทยาลัยที่จะนำไปใช้ในการเรียนการสอน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 28 มี.ค. 55   อ่าน 9269 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ. ชูโครงการ ‘นักจิตวิทยาโรงเรียน’ ร่วมขับเคลื่อนไทยแลนด์4.0
04 ม.ค. 61 | อ่าน 9460 ครั้ง
วช. จับมือ สอศ. บ่มเพาะนักประดิษฐ์สายอาชีวศึกษาภาคเหนือ
15 ธ.ค. 60 | อ่าน 409 ครั้ง
หนุนใช้ข้อสอบเดียวคัดครูทั่วประเทศแก้ลักลั่น-แต่ไม่มั่นใจให้สทศ.จัดสอบ
19 ก.พ. 59 | อ่าน 647 ครั้ง
สพฐ.เผยผลวิเคราะห์ข้อสอบครูผู้ช่วย
29 พ.ย. 59 | อ่าน 293 ครั้ง
สกัดปัญหารับน้องนอกกฎกติกา เพิ่มช่องทางร้องพฤติกรรมไม่เหมาะสมผ่านแฟนเพจ
21 ส.ค. 57 | อ่าน 462 ครั้ง
ขีดเส้น 26 ส.ค.รู้ผลกรณีโอนหนังสือเข้าคลังสินค้าไม่ครบ
11 ส.ค. 58 | อ่าน 462 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.