Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ศักดา” เผยเตรียมสรุปรายงานตรวจยาเสพติดใน ร.ร.ให้นายกฯ
      

ศักดา เผยเตรียมสรุปรายงานตรวจยาเสพติดใน ร.ร.ให้นายกฯ

 

         

          ศักดา เผย เตรียมสรุปรายงานสุ่มตรวจยาเสพติด ให้นายกฯ ระบุที่ผ่านมาพบ เด็กฉี่ม่วง หลายราย ชี้ ยังไม่สรุปว่าเป็นเพราะสารเสพติดขอรอผลแล็บ ยืนยันว่า เป็นสารเสพติดหรือเพราะยาแก้ไข้หวัด พร้อมเสนอ นายกฯ พิจารณาเพิ่มเจ้าหน้าที่ฝึกสุนัขตำรวจตรวจหายาเสพติด ซึ่งขณะนี้มีแค่ 4 นาย ไม่เพียงพอความต้องการตรวจทั้งในเรือนจำต่างๆและสถานศึกษา
          นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ดำเนินการสุ่มตรวจหาสารเสพติดในสถานศึกษา และตรวจปัสสาวะนักเรียน นักศึกษา เพื่อหาสารเสพติด เช่น ที่ ร.ร.สตรีวิทยา ถ.ราชดำเนิน ไม่พบสารเสพติด ส่วนที่ วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา พบ นักเรียนมีปัสสาวะสีม่วง 8 คน วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี นักเรียนปัสสาวะสีม่วง 3 คน ส่วนการสุ่มตรวจที่วัดนาคประสิทธิ์ อ.สามพราน จ.นครปฐม ไม่พบสารเสพติด อย่างก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ส่งผลตรวจปัสสาวะสีม่วงไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็บ แต่ยังไม่ยืนยันมาว่า สาเหตุที่ตรวจพบปัสสาวะสีม่วงนั้น เกิดจากสารเสพติดหรือเกิดจากการรับประทานยาแก้ไข้หวัด
          ผมได้ให้นโยบายสถานศึกษาระดับมัธยมฯ และอาชีวศึกษา ทั้งภาครัฐและเอกชนให้ทำบ่อพิเศษสำหรับเก็บน้ำปัสสาวะ เพื่อให้สามารถนำปัสสาวะมาตรวจหาสารแอมเฟตามีน (ยาบ้า)ได้ เนื่องจากสารดังกล่าวจะอยู่ในปัสสาวะนาน 5-7 วัน จากนั้น ให้ทางโรงเรียนดูดน้ำปัสสาวะในบ่อพักมาสุ่มตรวจเช็คหาสารแอมเฟตามีนทุก 3 วัน หากพบมีสีม่วงจึงค่อยตรวจหาอย่างระเอียดจากเด็กแต่ละคน ซึ่งตรงนี้ทางโรงเรียนไม่ต้องลงทุนมากแต่ทำให้ง่ายต่อการสุ่มตรวจ รมช.ศึกษาธิการ กล่าว
          รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานั้น ศธ.ได้กำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความสนับสนุนนำสุนัขตำรวจเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการทำงานมาระยะหนึ่งนั้น พบปัญหาและข้อจำกัดในการทำงานพอสมควร โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมดูแลสุนัขตำรวจตรวจหายาเสพติด ที่ปัจจุบันเหลือเพียง 4 นายเท่านั้น ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือ ดังนั้น ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 27 มีนาคม นี้ ตนจะทำรายงานเสนอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงผลการดำเนินการเรื่องยาเสพติดรวมถึงปัญหาการขาดแคลนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คอยควบคุมดูแลสุนัขตำรวจด้วย
          สุนัขมีเยอะแต่เจ้าหน้าที่ไม่มี ซึ่งการที่ตำรวจจะสามารถสั่งให้สุนัขทำหน้าที่ หรือเชื่อฟังได้จะต้องอยู่ดูแลให้อาหารกันใกล้ชิด และมีความคุ้นเคยสนิทสนมกันเหมือนเพื่อน เหมือนลูก จนสุนัขไว้ใจจึงจะยอมทำตามคำสั่ง ซึ่งสุนัขตำรวจ 1 ตัว สามารถตรวจหาสารเสพติดได้ครั้งละไม่เกิน 1 ชม.หากตรวจมากกว่านั้นสุนัขก็เครียดประสิทธิภาพจะลดลง แต่ช่วงนี้หลายเรือนจำก็ขอสุนัข 4 ตัวนี้ไปตรวจหายาเสพติด กระทรวงศึกษาฯเองก็ขอไป แต่เขาบอกว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลสุนัข ดังนั้น ผมจึงจะเสนอเรื่องนี้ให้ท่านนายกฯพิจารณาเร่งรัด เรื่องการหาเจ้าหน้าที่ฝึกดูแลสุนัขเพิ่มขึ้น ส่วนสุนัขก็จะให้เลือกสายพันธุ์ตัวเล็กและสวยฝึกสำหรับใช้ตรวจหาสารเสพติดกับเด็ก ๆในสถานศึกษาเด็กจะได้ไม่เกิดความกลัว เช่น พันธุ์ ชิวาวา ซึ่งคลายกับประเทศออสเตรเลียที่วิ่งตามสายพานดมหายาเสพติดในกระเป๋าเสื้อผ้านักท่องเที่ยวที่สนามบิน นายศักดา กล่าว

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 26 มี.ค. 55   อ่าน 8631 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผย 8 นักเรียนเก่ง ทำคะแนนได้สูงสุดแอดมิชชั่นปี ’57
04 ก.ค. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
ด่วนที่สุด ขอข้อมูลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ พ.ศ.2561
03 ก.ย. 56 | อ่าน 620 ครั้ง
แย่อีกแล้ว!งานวิจัยไทยตามหลังมาเลย์-ผลิตป.เอกน้อยกว่าเกาหลีใต้ 6เท่า
15 ก.ย. 57 | อ่าน 516 ครั้ง
สกอ.แจ้งเอาผิดม.สันติภาพ ชง’ดีเอสไอ’ฟันอีก 2 มหา’ลัย
11 ก.ค. 56 | อ่าน 546 ครั้ง
จี้ "คุรุสภา" ร่วมครุศาสตร์พัฒนาครู
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 671 ครั้ง
ห้ามพลาด! งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 29 มี.ค.-8 เม.ย.นี้
26 มี.ค. 56 | อ่าน 835 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.