Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กมธ.ศึกษาฯค้านแจกแท็บเล็ตป.1 จี้รัฐแจงเปลี่ยนวิธีจัดซื้อจาก’จีน’ หวั่นอัดเนื้อหา-ห่วงร.ร
      

กมธ.ศึกษาฯค้านแจกแท็บเล็ตป.1 จี้รัฐแจงเปลี่ยนวิธีจัดซื้อจาก'จีน' หวั่นอัดเนื้อหา-ห่วงร.ร.ไม่พร้อม

 

          เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผย ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษาสภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ตามโครงการ One Tablet PC Per Child มาหารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ซึ่งมีหลายเรื่องที่เป็นข้อห่วงใย โดยเฉพาะกรณีที่เปลี่ยนวิธีการจัดซื้อจากระบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (Government to Government) หรือจีทูจี มาเป็นการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือเอ็มโอยู สาเหตุเพราะรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนไม่เคยทำสัญญาจัดซื้อแบบจีทูจี กับประเทศใดมาก่อน จึงต้องเปลี่ยนมาเป็นเอ็มโอยู ซึ่งเท่ากับว่ารัฐบาลไทยต้องทำสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ตกับหน่วยงานเอกชนของจีน ซึ่ง ตรงนี้สังคมอาจมีข้อกังวลถึงความโปร่งใสในการจัดซื้อ จัดจ้าง ดังนั้นรัฐบาล กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องชี้แจงให้ดี เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น
          นายสมพงษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น กมธ.การศึกษาฯ ยังห่วงใยถึงเนื้อหาสาระที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะใส่เข้าไปในแท็บเล็ตที่มี Learning Object มากถึง 300 กว่าเรื่องที่มาจาก เนื้อหาใน 5 วิชาหลัก ว่าจะเน้นเนื้อหาวิชาต่างๆ มากเกินไป ทั้งที่ควรจะส่งเสริมให้นักเรียนใช้แท็บเล็ตในการค้นคว้า และส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์มากกว่า ไม่ใช่ จะให้แท็บเล็ตมาแทนหนังสือเรียน ขณะเดียวกันต้องดูความพร้อมของโรงเรียนด้วย ทั้งเรื่องบุคลากร ช่างเทคนิค และระบบอินเตอร์เน็ตว่าทั่วถึงแล้วหรือยัง ไม่ใช่ว่าพอแจกเครื่องแท็บเล็ตลงไป แต่โรงเรียนไม่มีความพร้อม ก็ไม่สามารถใช้งานได้
          เมื่อพิจารณาเรื่องของวัยและพัฒนาการที่เหมาะสม ของเด็ก ยังเห็นว่าไม่ควรแจกแท็บเล็ตให้กับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เพราะเป็นเด็กที่ยังอ่านเขียนไม่แตกฉาน อาจจะใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่นัก และควรจะแจกให้กับเด็ก ป.6 มากกว่า เพราะอ่านเขียนคล่องแล้ว สามารถส่งเสริมเรื่องการค้นคว้าและสร้างความคิดสร้างสรรค์เพื่อต่อยอดการศึกษาในอนาคตได้ ขณะเดียวกันผมเห็นว่ารัฐบาลควรจะนำข้อดี ข้อเสียที่มาจากหลายๆ หน่วยงานมาคิดด้วย เพื่อให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงให้สังคมได้เห็นวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ว่าจะแจกแท็บเล็ตเพื่ออะไร เช่น เตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนหรืออยากเปลี่ยนให้เด็กไทยสนใจเทคโนโลยีมากขึ้น และถ้าแจกให้เด็ก ป.1 จะเกิดผลดี ผลเสียในเรื่องใดบ้าง ไม่ใช่มุ่งแต่จะเดินหน้าจัดซื้อเพื่อให้ทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2555 เท่านั้น นายสมพงษ์กล่าว
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงต่อ กมธ.การศึกษาฯ ไปแล้วว่า สพฐ.ไม่ได้ต้องการให้แท็บเล็ตมาแทนหนังสือเรียน โดย สพฐ.ได้จัดทำเนื้อหาที่จะใส่แท็บเล็ต 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นเนื้อหา หรืออี-บุ๊ก เพื่อให้นักเรียนมีความสะดวก เหมือนมีหนังสือเรียนติดตัวตลอดเวลา เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้ ก็สามารถเปิดอ่านได้ทันที ส่วน ที่สองคือ แอพพลิเคชั่นที่เป็นภาพเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อให้นักเรียนได้สนุกสนานกับการเรียนรู้ ขณะเดียวกันยังส่งเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ด้วย สำหรับเรื่องวัยที่เหมาะสมกับการใช้แท็บเล็ตนั้น ส่วนตัวเห็นว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับมุมมองของแต่ละคน โดย สพฐ.เห็นว่าเหมาะสมเพราะเด็กตั้งแต่ ป.1-ป.3 เป็นช่วงวัยที่เริ่มจะเรียนรู้การอ่านออกเขียนได้ และแท็บเล็ตก็จะเข้ามา ช่วยเสริมให้เด็กสามารถอ่านออกเขียนได้เร็วขึ้น
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนการเปลี่ยนวิธีการ จัดซื้อ มาใช้การเซ็นเอ็มโอยูนั้น เป็นการดำเนินการจัดซื้อให้สอดคล้องกับระเบียบของทั้ง 2 ประเทศ เพราะเราจะไปบังคับให้จีนทำตามระเบียบของไทยไม่ได้ แต่สาระสำคัญของความร่วมมือไม่ได้เปลี่ยนไป รัฐบาลจีนยังคงดูแลต่อรองกับบริษัทเอกชนให้ไทยสามารถจัดซื้อเครื่องให้ในราคาที่ต่ำ แต่ได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพเช่นเดิม

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 มี.ค. 55   อ่าน 8305 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงบอร์ดคุรุสภาเปิดหลักสูตรป.บัณฑิต เลขาฯกศน.อุ้มครูไร้ใบอนุญาต-ให้โอกาสพัฒนา
23 ม.ค. 55 | อ่าน 84706 ครั้ง
วอน “ประยุทธ์” ปรับเปลี่ยน รมว.ศธ.
09 พ.ย. 60 | อ่าน 313 ครั้ง
ครูใต้ปฏิญาณไม่ทิ้งลูกศิษย์
17 ม.ค. 54 | อ่าน 7881 ครั้ง
ขอครูจีน ’1หมื่น’ สอนน.ศ.ไทย ล็อตแรก 2 พันคน - เริ่มปี55
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4145 ครั้ง
คณิตวิทย์เด็กไทยดีขึ้น สสวท.ตื่นเต้นผลวิจัย "TMSS2015"
30 พ.ย. 59 | อ่าน 495 ครั้ง
ศธ.เลื่อนเปิดเทอม กทม.-นนท์-ปทุมฯ-นครปฐม เป็น 6 ธ.ค.
16 พ.ย. 54 | อ่าน 47488 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.