Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถก 13 องค์กรรื้อเกณฑ์ ’ใบวิชาชีพ’ หึ่งสภาไม่รับรองน.ศ.วิศวะบางมด
      

ถก 13 องค์กรรื้อเกณฑ์ 'ใบวิชาชีพ' หึ่งสภาไม่รับรองน.ศ.วิศวะบางมด

 

          เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำแนวปฏิบัติการดำเนินการหลักสูตรการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับองค์กรวิชาชีพว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือกับสภาวิชาชีพทั้ง 13 องค์กร เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาในเรื่องการรับรองหลักสูตรที่ต้องได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพ และสถาบันนั้น สัปดาห์หน้าจะเชิญทั้ง 13 องค์กรมาสอบถามความคืบหน้าอีกครั้ง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการรับรองสถาบัน ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปลี่ยนมารับรองที่ผลผลิต หรือคุณภาพของบัณฑิต แทนการรับรองที่ตัวสถาบันในรูปแบบต่างๆ เช่น เปิดโอกาสให้วัดความรู้ หรือประสบการณ์ของบัณฑิต หรือฝึกอบรมวิชาชีพ นั้นๆ ในสถานประกอบการก่อนไปสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เป็นต้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับนักศึกษาที่เรียนในสถาบันที่ไม่ได้รับการรับรองด้วย
          ที่ผ่านมายังมีปัญหาในเรื่องการรับรองของสภาวิชาชีพเพิ่มขึ้นอีก ล่าสุด ผมเพิ่งทราบข่าวว่านักศึกษาที่จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ที่จบปีล่าสุด ไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้เช่นกัน ซึ่งผมจะไปตรวจสอบข้อมูลว่าจริงหรือไม่ และมหาวิทยาลัยแก้ไขปัญหาหรือยัง หากยังไม่ได้แก้ไข สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) คงต้องเข้าไปดูแล เพื่อไม่ให้นักศึกษาได้รับความเดือดร้อน สำหรับ สาขาอื่นๆ ที่มีปัญหา อาทิ คณะเภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งทราบว่าได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพแล้ว ขณะที่คณะเทคนิคการแพทย์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) ที่นักศึกษาได้ร้องเรียนผ่านเครือข่ายเพื่อการพิทักษ์สิทธินิสิตนักศึกษา หรือยูไรท์ และได้มายื่นหนังสือถึงผมนั้น กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา นพ.กำจรกล่าว
          นายศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี มจธ. กล่าวว่า ขณะนี้ตนอยู่ต่างประเทศ ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่เท่าที่ทราบ คณะวิศวกรรมศาสตร์มีปัญหา การนัดหมายกับสภาวิชาชีพเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นความเข้าใจผิดมากกว่า และไม่น่าจะมีปัญหา เกี่ยวกับการรับรอง โดยเมื่อกลับจากต่างประเทศแล้ว  ตนจะตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 มี.ค. 55   อ่าน 8102 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ศึกษาธิการ ระบุ การจัดประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 ซึ่งปท.ไทยเป็นเจ้าภาพ จ
22 มี.ค. 54 | อ่าน 18239 ครั้ง
แก้ปัญหาคุณภาพการศึกษา : ต้องเป็นวาระแห่งชาติ
21 ม.ค. 56 | อ่าน 887 ครั้ง
"ชินวรณ์" จี้ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เดินเครื่อง 6 เดือน 6 คุณภาพ
08 ต.ค. 53 | อ่าน 11355 ครั้ง
มรส.ชี้ทางร.ร.เล็กเข้มแข็งคัดผอ.เลิศ-ร่วมชุมชน
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 20177 ครั้ง
มสด.ร่วมมือเครือข่ายสหกิจศึกษา กำหนดทิศทางพัฒนาการจัดการศึกษา
18 พ.ค. 55 | อ่าน 904 ครั้ง
จี้แก้ปัญหาเด็กอาชีวะ - ป.ตรีเตะฝุ่น ทีดีอาร์ไอแนะเข้มคุณภาพสนองตลาดแรงงาน
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1190 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.