Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถก 13 องค์กรรื้อเกณฑ์ ’ใบวิชาชีพ’ หึ่งสภาไม่รับรองน.ศ.วิศวะบางมด
      

ถก 13 องค์กรรื้อเกณฑ์ 'ใบวิชาชีพ' หึ่งสภาไม่รับรองน.ศ.วิศวะบางมด

 

          เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำแนวปฏิบัติการดำเนินการหลักสูตรการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับองค์กรวิชาชีพว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือกับสภาวิชาชีพทั้ง 13 องค์กร เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาในเรื่องการรับรองหลักสูตรที่ต้องได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพ และสถาบันนั้น สัปดาห์หน้าจะเชิญทั้ง 13 องค์กรมาสอบถามความคืบหน้าอีกครั้ง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการรับรองสถาบัน ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปลี่ยนมารับรองที่ผลผลิต หรือคุณภาพของบัณฑิต แทนการรับรองที่ตัวสถาบันในรูปแบบต่างๆ เช่น เปิดโอกาสให้วัดความรู้ หรือประสบการณ์ของบัณฑิต หรือฝึกอบรมวิชาชีพ นั้นๆ ในสถานประกอบการก่อนไปสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เป็นต้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับนักศึกษาที่เรียนในสถาบันที่ไม่ได้รับการรับรองด้วย
          ที่ผ่านมายังมีปัญหาในเรื่องการรับรองของสภาวิชาชีพเพิ่มขึ้นอีก ล่าสุด ผมเพิ่งทราบข่าวว่านักศึกษาที่จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ที่จบปีล่าสุด ไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้เช่นกัน ซึ่งผมจะไปตรวจสอบข้อมูลว่าจริงหรือไม่ และมหาวิทยาลัยแก้ไขปัญหาหรือยัง หากยังไม่ได้แก้ไข สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) คงต้องเข้าไปดูแล เพื่อไม่ให้นักศึกษาได้รับความเดือดร้อน สำหรับ สาขาอื่นๆ ที่มีปัญหา อาทิ คณะเภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งทราบว่าได้รับการรับรองจากสภาวิชาชีพแล้ว ขณะที่คณะเทคนิคการแพทย์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) ที่นักศึกษาได้ร้องเรียนผ่านเครือข่ายเพื่อการพิทักษ์สิทธินิสิตนักศึกษา หรือยูไรท์ และได้มายื่นหนังสือถึงผมนั้น กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา นพ.กำจรกล่าว
          นายศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดี มจธ. กล่าวว่า ขณะนี้ตนอยู่ต่างประเทศ ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่เท่าที่ทราบ คณะวิศวกรรมศาสตร์มีปัญหา การนัดหมายกับสภาวิชาชีพเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นความเข้าใจผิดมากกว่า และไม่น่าจะมีปัญหา เกี่ยวกับการรับรอง โดยเมื่อกลับจากต่างประเทศแล้ว  ตนจะตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 มี.ค. 55   อ่าน 8141 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เตรียมสร้างแฟลตพักครู
24 มิ.ย. 62 | อ่าน 40 ครั้ง
สั่งฟ้าผ่า ผอ.องค์การค้าฯหยุดปฏิบัติหน้าที่หลังสหภาพฯร้องทุจริตเอื้อพวกพ้อง
16 ก.พ. 55 | อ่าน 70202 ครั้ง
ตรวจประเมินครูระดับ 6-7 ขอเลื่อนขึ้นวิทยฐานะ
09 ก.ค. 57 | อ่าน 558 ครั้ง
ปฏิรูปครั้งใหญ่จัดสอบก.พ.ครู
08 พ.ย. 60 | อ่าน 370 ครั้ง
มข.เปิดตัวโปรแกรมระบบจัดการประชุม
19 ธ.ค. 56 | อ่าน 592 ครั้ง
"พงศ์เทพ" แนะเปิดเทอมใหม่ลดสอนท่องจำ ให้ปลูกฝังคุณธรรม-ปชต.
09 พ.ค. 56 | อ่าน 598 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.