Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการฯ มรส.ชี้ราชภัฏต้องภูมิใจปั้นดินให้เป็นดาว
      

อธิการฯ มรส.ชี้ราชภัฏต้องภูมิใจปั้นดินให้เป็นดาว

 

          อธิการบดี มรส. เปรียบพันธกิจของราชภัฏ คือการปั้นดินให้เป็นดาว ให้โอกาสเด็กเก่งไม่มาก ได้พัฒนาตนและยกระดับชีวิต ชี้ราชภัฏต้องภูมิใจ ทำต่อไปอย่าไขว้เขว...
          เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) กล่าวระหว่างการเป็นประธานในพิธีปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ยุทธศาสตร์การจัดการเรียนการสอนรายวิชาศึกษาทั่วไป เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2555 ณ พาวิลเลียน ควีนส์ เบย์ จังหวัดกระบี่ ว่า ทุกวันนี้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ พากันแก่งแย่งและคัดสรรเด็กเก่งเข้ามาเรียน กระบวนการคัดคนเข้าเรียนล้วนแล้วแต่เป็นการคัดกรองเอาเด็กเก่งเก็บไว้ และคัดเด็กที่เก่งไม่มากออก พันธกิจของมหาวิทยาลัยเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนการขัดทอดวงดาวให้สุกใสสกาว วาวยิ่งขึ้น คำถามคือกระบวนการดังกล่าวเป็นการจัดการศึกษาที่ถูกต้องหรือไม่ เมื่อเด็กส่วนใหญ่ถูกคัดทิ้งเพียงเพราะถูกจำแนกว่าเป็นเด็กที่ไม่เก่ง หรือยังเก่งไม่พอ
          ทั้งนี้ ทุกวันนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี รวมถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่ง พยายามให้โอกาสกับเด็กที่เก่งไม่มาก หรือเด็กที่ไม่เก่งแต่เป็นเด็กดี และเด็กที่อยู่ในวิสัยที่จะสามารถพัฒนาได้ ด้วยกระบวนการคัดคนเข้าเรียนที่ไม่เน้นความเป็นเลิศทางวิชาการเพียงอย่าง เดียว แต่คำนึงถึงข้อดีอื่นๆ ด้วย เช่น มีความกตัญญู มีจิตอาสา มีความประพฤติดี เป็นต้น เพราะการที่เด็กถูกตัดสินว่าไม่เก่งด้วยข้อสอบเพียงไม่กี่ข้อ ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาต้องหมดสิ้นโอกาสทางการศึกษาเสมอไป ดังนั้น สิ่งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏส่วนใหญ่กำลังทำจึงไม่ใช่การทำให้ดวงดาวเปล่งแสง แต่คือการปั้นดินให้เป็นดาว
          นายณรงค์ กล่าวต่อว่า การทำคนเก่งให้เก่งยิ่งขึ้นไปอีกนั้น ใครก็ทำได้ การทำให้ดาวที่เป็นดาวอยู่แล้วยิ่งทอประกาย ใครก็ทำได้ แต่การปั้นดินให้เป็นดาว การทำให้คนที่ไม่เก่งกลายเป็นคนที่เก่งขึ้น มีโอกาสได้ยกระดับคุณภาพชีวิตของตนและครอบครัว มีโอกาสได้ทำประโยชน์ต่อท้องถิ่นและสังคมนั้น ไม่ใช่ใครก็ทำได้เสมอไป ดังนั้นมหาวิทยาลัยราชภัฏต้องภูมิใจในสิ่งที่กำลังทำ และจงทำมันต่อไป อย่าไปไขว้เขว เพราะนี่คือพันธกิจที่มีคุณค่ายิ่งต่อชีวิตคนจำนวนมาก

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 23 มี.ค. 55   อ่าน 8295 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งเพิ่มทางเลือกครูเอกชนใช้บัตรทอง
16 ก.พ. 60 | อ่าน 392 ครั้ง
“จาตุรนต์” ลั่น 1 ต.ค.เดินหน้าปฏิรูปศึกษา
23 ก.ย. 56 | อ่าน 440 ครั้ง
ก.คลังค้านศธ.ฟื้นกองทุนกรอ. แนะควรปล่อยกู้เฉพาะสาขาขาดแคลน ’สุชาติ’ยันขัดนโยบายรัฐ - ชงค
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1498 ครั้ง
"ชินวรณ์" กำชับคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ทำการโยกย้ายข้าราชการอย่างยุ
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11759 ครั้ง
สทศ.เสริมมาตรการคุมสอบโอเน็ต
30 ม.ค. 56 | อ่าน 1137 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 เพื่อชำระหนี้ค่าสาธารณูปโภคและสนับสนุนส่งเสริมฯ
09 ก.ย. 58 | อ่าน 502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.