Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไทยรับรู้อาเซียนด้อยกว่าชาติอื่น ศธ.เร่งพัฒนาศักยภาพเด็ก 3 ด้านชิงเป็นผู้นำ
      

ไทยรับรู้อาเซียนด้อยกว่าชาติอื่น ศธ.เร่งพัฒนาศักยภาพเด็ก 3 ด้านชิงเป็นผู้นำ

 

          น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเสวนาด้านการศึกษา แนวทางยุทธศาสตร์เมืองพัทยา ก้าวสู่ประชาคมอาเซียน ตอนหนึ่งว่า สถานะของคนไทยในตอนนี้กำลังอยู่ในภาวะเขารู้เรา แต่เราไม่รู้เขา หมายความว่า ทุกประเทศในชาติสมาชิกอาเซียนมีการเรียนรู้ และเตรียมพร้อมสู่การเข้าเป็นประชาคมอาเซียนเป็นอย่างดี ในขณะที่ประเทศไทยมีความตระหนัก รู้ในเรื่องอาเซียนที่ด้อยกว่าประเทศอื่นซึ่งอยู่ในลำดับที่ 8 คิดเป็นร้อยละ 67 จากสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ
          น.ส.จุไรรัตน์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ศธ.จัดทำโครงการเพื่อสร้างความตระหนักและสร้างความพร้อมให้กับคนไทย เพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียนโดยมีความร่วมมือกับกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ ในการจัดอบรมครูและนักเรียนทั่วประเทศ และลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับกรม เจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในการจัดอบรมและสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษา ให้มีความพร้อมในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน เพราะเราต้องรีบสร้างและพัฒนาศักยภาพของเด็ก ไทยให้มีความรู้ใน 3 ด้าน คือ 1. ทักษะทางภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาเพื่อนบ้านของอาเซียน ซึ่งครูต้องผลักดันให้เด็กกล้าพูด และสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ2.ทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ครูต้องเป็นผู้นำถ่ายทอดให้นักเรียนใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้ ส่งเสริมให้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน และ 3. ทักษะวิชาชีพ ต้องเร่งพัฒนาทักษะอาชีพให้แรงงานไทยมีฝีมือ สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ เพราะในปี 2558 จะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานใน7 สาขาวิชาชีพ ซึ่งเป็นหน้าที่ของศธ.ต้องเร่งสร้างบุคลากรที่มีศักยภาพมารองรับ ให้ประเทศไทยสามารถช่วงชิงความเป็นผู้นำในอาเซียน
          สถานศึกษาต้องมียุทธศาสตร์ในเชิงรุกมากกว่ารับ ต้องเร่งสร้างความรู้และทักษะให้นักเรียน โดยสร้างความมั่นใจให้กล้าเรียนรู้ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ต้องให้เด็กสื่อสารได้โดยไม่ต้องอายอีกทั้งต้องใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ นำมาสร้างเครือข่ายในการติดต่อแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศสมาชิกด้วยกัน นอกจากนี้ ต้องสร้างภาวะผู้นำให้เกิดขึ้น และที่สำคัญต้องเป็นพลเมืองดี มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม ควบคู่กับการมีคุณธรรม จริยธรรมด้วย รองปลัดศธ. กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 22 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 มี.ค. 55   อ่าน 9103 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“จาตุรนต์” เผยผลสอบทุจริตครูผู้ช่วยเบื้องต้นชี้กระบวนการตรวจสอบยังไม่เสร็จ
21 ส.ค. 56 | อ่าน 765 ครั้ง
ศธ.เปิดศูนย์รับนักเรียน
13 ม.ค. 54 | อ่าน 9410 ครั้ง
กระทรวงศึกษาฯ เปิดหลักสูตร’เรียนผ่านจอ’เสริมการเรียนรู้-แก้ปัญหาขาดแคลนครู
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9593 ครั้ง
ศธ.ผ่านแผนยุทธศาสตร์ปฐมวัยเตรียมพร้อมเด็กตั้งแต่แรกเกิด
28 ส.ค. 55 | อ่าน 1265 ครั้ง
ผลักดันพ.ร.บ.การศึกษาตลอดชีวิตยกฐานะกศน.เป็นองค์กรที่6 ของศธ.
03 พ.ค. 54 | อ่าน 52250 ครั้ง
ทำไม??..กู้กองทุน ช.พ.ค. ต้องทำ.."ประกันภัย
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 693 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.