Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ม.เอกชน’ ร้อง ’ศธ.’ ขอผ่อนปรนเกณฑ์ประเมินรับรองสถาบันทุก 5 ปี
      

'ม.เอกชน' ร้อง 'ศธ.' ขอผ่อนปรนเกณฑ์ประเมินรับรองสถาบันทุก 5 ปี

          เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายสุชาติ ธาดาธำรงเวชรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการบริหารสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) พร้อมนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เข้าพบเพื่อหารือถึงปัญหาอุปสรรคการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยเอกชน โดยเฉพาะเรื่องที่มหาวิทยาลัยเอกชนต้องประเมินเพื่อรับรองวิทยฐานะของสถาบันทุกๆ 5 ปีทั้งๆ ที่ต้องรับการประเมินจากหลายหน่วยงานอยู่แล้ว ทั้งการประเมินภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) การประเมินภายในของ สกอ.ซึ่งเท่ากับเพิ่มภาระงานให้แต่ละแห่งต้องกรอกเอกสารจำนวนมาก ขณะที่มหาวิทยาลัยของรัฐไม่ต้องประเมิน ซึ่งประเด็นนี้ได้ขอให้ สกอ.ไปดูระเบียบต่างๆ ว่ามีอะไรที่จะช่วยผ่อนปรนกฎตรงนี้ได้บ้าง เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ
          มหาวิทยาลัยเอกชนถือเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยสร้างทรัพยากรที่มีคุณภาพเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยรัฐ แต่ละแห่งจึงต้องสร้างจุดเด่นของตนเองให้ชัดเจนขึ้น เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซึ่งก็คือนักศึกษาเข้ามาเรียนเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงมหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งด้วย ส่วนเรื่องคุณภาพและมาตรฐานของมหาวิทยาลัยนั้น หากที่ใดมีปัญหาต้องว่าไปตามกระบวนการ และกฎหมาย ซึ่ง ศธ.คงไม่ไปวางกฎเกณฑ์ควบคุม บังคับ หรือข่มขู่ เพราะเชื่อว่าแต่ละแห่งต้องเร่งพัฒนาคุณภาพของตนเองอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะแข่งขันไม่ได้ และนักศึกษาไม่เลือกเข้าเรียน นายสุชาติกล่าว
          นายอภิชาติกล่าวว่า จะนำข้อหารือของมหาวิทยาลัยเอกชนเสนอคณะกรรมการ กกอ.โดยเฉพาะกรณีการรับรองวิทยฐานะของสถาบันที่ต้องรับการประเมินในทุกๆ5 ปี จะปรับเปลี่ยนได้หรือไม่ โดยอาจจะยืดระยะเวลาเพิ่มขึ้นจากเดิม ไม่ใช่การรับรองแล้วรับรองเลย

          --มติชน ฉบับวันที่ 19 มี.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 19 มี.ค. 55   อ่าน 9367 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดใจ... พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ปักธง"ขับเคลื่อนปฏิรูป-รื้อโครงสร้าง" ปี 59
05 ม.ค. 59 | อ่าน 360 ครั้ง
สปช.มีมติปฏิรูปการศึกษาไทย
04 ส.ค. 58 | อ่าน 311 ครั้ง
กศน.ทำฐานข้อมูลตำบล
01 ก.ย. 54 | อ่าน 72148 ครั้ง
ความคืบหน้าการกำหนดแนวทางค่าใช้จ่ายรายหัวเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา
08 พ.ค. 57 | อ่าน 611 ครั้ง
คาดคลอดหลักสูตรป.ตรี 19 สถาบันอาชีวะก.ค.นี้
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1363 ครั้ง
ร้องสอบครูผู้ช่วยเรื่องแก้ประกาศผล
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 453 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.