Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แกะกล่องซอฟท์แวร์แท็บเล็ต - “โอฬาร” เผย “เราจะเรียนด้วยความสนุก”
      

แกะกล่องซอฟท์แวร์แท็บเล็ต - โอฬาร เผย เราจะเรียนด้วยความสนุก

          ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ที่ปรึกษาและกรรมการบริหารนโยบาย วันแท็บเล็ตเพอร์ชายด์ เปิดเผยรายละเอียดซอฟท์แวร์ที่บรรจุลงเครื่องแท็บเล็ตพีซีของไทยครั้งแรก
          ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทยและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะที่ปรึกษาและกรรมการบริหารนโยบาย วันแท็บเล็ตเพอร์ชายด์ (One Tablet Per Child) ให้สัมภาษณ์พิเศษเว็บไซต์ InsideThaiGOV ถึงความคืบหน้าของโครงการในส่วนของซอฟท์แวร์ ว่า เรื่องของซอฟท์แวร์จะมีหนังสืออิเลคทรอนิกส์ (e-Book) ที่ใช้ในการเรียนการสอนระดับประถมศึกษาปีที่1 ภายใต้การควบคุมของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ โดยมี เลิร์นนิ่งออฟเจ็ค (Learning Object) หรือ แฟ้มดิจิตอลเพื่อใช้นำเสนอให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จนบรรลุผลตามวัตถุประสงค์ของสื่อในรูปแบบของสื่อผสมที่มีการออกแบบอย่างเป็นระบบ โดยได้นำการ์ตูน และภาพเคลื่อนไหว ที่พัฒนาเสร็จแล้วกว่า360 เรื่อง ประกอบไปด้วยวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ ฯลฯ
          สำหรับเนื้อหาที่ถูกพัฒนาเสร็จแล้วทั้งหมดจะเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งบทเรียนที่ใช้ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 และ มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 อาทิ การสอนนับเลขในวิชาคณิตศาสตร์ หรือ การเรียนรู้หลักไวยากรณ์ในวิชาภาษาไทย ทั้งหมดเป็นบทเรียนที่ไม่เน้นการท่องจำแต่ใช้ความเข้าใจเป็นหลักนักเรียนก็จะเรียนด้วยความสนุกสนาน โดยใช้หลักการแบบ เอ็ดดูเทนเมนท์ (Edutainment: Education + Entertainment) ส่วนเสียงเนื้อหาภาษาอังกฤษจะมีการเลียนแบบเสียงที่คล้ายภาษาแม่ (Native Speaker) มากที่สุด ทั้งนี้ในอนาคตจะมีการทำการพัฒนาระบบการบริหารการจัดการเรียนรู้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อบุคลากรทางด้านการศึกษาทั้งครูผู้สอน และตัวผู้เรียนเอง โดยตัวระบบจะเป็นผู้ประมวลผลและวัดประสิทธิภาพทางการศึกษาเพื่อนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ที่มากขึ้น
          ดร.โอฬาร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนของหน่วยความจำหลักจะมีความจุไม่มากนัก จึงใช้หน่วยความจำแบบไมโครเอสดีการ์ด (Micro SD Card)บรรจุเนื้อหาสาระทั้งหมด สามารถแบ่งจำนวนเครื่องแยกตามหน่วยงานโดยประมาณในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 566,000 เครื่อง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ 183,000 เครื่อง โรงเรียนสาธิต 3,700เครื่อง และ กระทรวงมหาดไทยที่รวมโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร องค์การบริหารส่วนและโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งสิ้น 847,500 เครื่อง

          ติดต่อ:
          พลรักษ์ รักษาพล โทร.0800-735-735 palrak@gmail.com

 โพสเมื่อ : 16 มี.ค. 55   อ่าน 10785 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดชิงทุน ’1 อำเภอ’ 17 มิ.ย. - 31 ก.ค. ยึดเกณฑ์เดิมผ่านเกณฑ์ 70 %
07 พ.ค. 56 | อ่าน 564 ครั้ง
ครูอัตราจ้างพี่เลี้ยงเฮได้สอบ’ว 12’ ก.ค.ศ.ตัดสินคุณสมบัติครบ สพฐ.เล็งขยายรับสมัคร 3 วัน
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 796 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: การขับเคลื่อนอาชีวศึกษา ภายใต้นโยบาย 4 มิติ
14 มี.ค. 56 | อ่าน 746 ครั้ง
มศว ปักธงสร้างแรงบันดาลใจนิสิตใหม่ อธิการเสนอเกรดเฉลี่ย 2.75 ได้ดูคอนเสิร์ตทุกอาทิตย์
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 2244 ครั้ง
สพม.39 สั่งโรงเรียนเข้มงวดพาเด็กทัศนศึกษาส่งหนังสือแจ้งล่วงหน้าก่อน 15 วันพร้อมรายชื่อครูคุม
04 มี.ค. 57 | อ่าน 554 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" มอบผู้บริหาร ศธ.รวบรวม "พระราชดำริ-พระราชดำรัส" ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้านการศึกษา
20 ต.ค. 59 | อ่าน 422 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.