Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ ผุดจบสาขาไหนก็สอบตั๋วครูได้ แนะตั้งมูลนิธิหาเงินพัฒนา มหา’ลัยแทนเงินภาษี
      

'สุชาติ' ผุดจบสาขาไหนก็สอบตั๋วครูได้ แนะตั้งมูลนิธิหาเงินพัฒนา มหา'ลัยแทนเงินภาษี

           รมว.ศึกษาฯ มอบโจทย์มหา'ลัย และคุรุสภาร่วมคิด เป็นไปได้หรือไม่ให้เด็กที่จบสาขาใดก็ตามและอยากเป็นครูสามารถมาสอบวัดมาตรฐานการ
          เรียนรู้เพื่อรับตั๋วครูได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต เพิ่มเติมเช่นที่เป็นอยู่ สุชาติ ชี้อยากให้เรื่องนี้ง่ายขึ้นเพื่อแก้ปัญหาให้นักศึกษา พร้อมฝากม.ราชภัฏ พิจารณาเปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร์มากขึ้น แนะตั้งมูลนิธิ หรือโครงการหาเงินเข้าพัฒนามหา'ลัย แทนการขอเงินภาษีประชาชน
          วานนี้ (15 มี.ค.) ที่อาคารรัชมังคลากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ศ.ดร.สุชาติธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายแก่ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏว่า ม.ราชภัฏเป็นสถาบันอุดมศึกษา เราส่งเสริมให้ปั้นเด็กเป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นมืออาชีพ ขณะเดียวกันเป็นสถาบันชั้นสูงมีผู้มีความรู้ความสามารถซึ่งตนได้ยืนยันว่าให้อิสระในการบริหารจัดการอย่างเต็มที่ หากมีใครต้องการอิสระอยากออกนอกระบบขอให้เสนอเรื่องมาตนจะพิจารณาให้ อย่างไรก็ตาม เน้นย้ำว่าเราต้องมองเป้าหมายการผลิตนักศึกษาที่มีคุณภาพเป็นสำคัญด้วย ทั้งนี้ มีบางท่านได้เสนอที่ผ่านมาได้งบประมาณไม่เท่าเทียมซึ่งตนได้เสนอแนะว่าให้มหาวิทยาลัยช่วยเหลือตนเองอาจจะตั้งเป็นมูลนิธิหรือตั้งโครงการขอเงินบริจาคเพื่อหางบประมาณพัฒนามหาวิทยาลัยแทน
          ผมมีกรอบคิดและได้บอกกับที่ประชุมว่าผมไม่ชอบการร้องขอว่าเงินภาษีของประชาชนต้องได้เท่านั้นเท่านี้ เป็นเพราะว่าเราไม่ได้มีมหาวิทยาลัยมาเพื่อใช้เงินภาษีของประชาชน เรามีมหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาลูกหลานให้มีความรู้ความสามารถเก่งกว่าเราจึงสนับสนุนหาช่องทาง เช่น การตั้งมูลนิธิหรือตั้งโครงการซึ่งสามารถนำมาหักภาษีได้2 เท่า ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทั่วโลกไม่ได้พึ่งเงินรัฐบาล นอกจากนี้ ขณะนี้จำนวนมหาวิทยาลัยมีจำนวนเยอะมากเฉพาะมหาวิทยาลัย 79 แห่ง ราชภัฏอีก 47 รวมกว่า 126 แห่งซึ่งนั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งว่ารัฐบาลคงไม่มีสตางค์ไปให้ทุกที่ ทั้งนี้  ได้บอกด้วยว่า ต่อไประดับอุดมศึกษาจะให้นักศึกษากู้กองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เพียงกองทุนเดียวซึ่งจะดูแลครอบคลุมทั้งค่าเรียน ค่าครองชีพด้วย รมว.ศึกษาธิการกล่าว
          ศ.ดร.สุชาติกล่าวต่อว่า อยากจะส่งเสริมให้มหาวิทยาลัยราชภัฏผลิตนักศึกษาในสาขาวิทยาศาสตร์มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาเน้นแต่ผลิตสาขาสังคมศาสตร์มากเกินไป พร้อมฝากเรื่องการผลิตครู และผลิตนักศึกษาในคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ด้วย โดยเฉพาะต้องการแก้ไขปัญหาเรื่องของการเปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) ที่เมื่อเรียนจบก็ต้องมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่ามีปัญหาจนกลายเป็นข่าวทั่วประเทศทั้งปัญหาในส่วนของการติดต่อประสานงานของหน่วยงานราชการ เช่น ไปเปิดสอนโดยที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ยังไม่รับรองหลักสูตร เมื่อเด็กเรียนจบไปขอใบอนุญาตฯ คุรุสภาก็ไม่ออกให้เพราะ สกอ. ไม่รับรองจนกลายเป็นปัญหาซึ่งคนที่เดือดร้อนคือนักศึกษาที่เสียเวลาไปเรียน ซึ่งตนมีความเป็นห่วงและเห็นว่าอยากให้ทำให้ง่ายขึ้น
          อยากจะแก้ไขปัญหาและทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น เหมือนคนจบนิติศาสตร์แล้วไปสอบเนติบัณฑิต หรือไม่ได้จบนิติศาสตร์ก็ไปสอบเนติบัณฑิตได้ เป็นสองทางเลือก แต่ปัจจุบันนี้เราไปบังคับให้คนจะต้องเรียนป.บัณฑิต คือจบสาขาอื่นมาแต่อยากเป็นครูต้องมาเรียน จนมีการเปิด ป.บัณฑิตทั่วประเทศและกลายเป็นข่าวว่าพอไปขอใบอนุญาตฯ แล้วไม่ได้ ซึ่งเด็กเสียเวลาหลายปีมาเรียน พอมาเจอแบบนี้ก็เหมือนไม่มีอนาคต อยากแก้ปัญหาให้นักศึกษาอยากให้โอกาสไม่ใช่ควบคุม ดังนั้น จึงมอบโจทย์ให้ทางมหาวิทยาลัยและคุรุสภาไปศึกษาว่าเป็นไปได้หรือไม่ถ้าต่อไปจะกำหนดให้นักศึกษาที่จบในสาขา/คณะใดก็ตามที่อยากจะเป็นครูสามารถมาสอบมาตรฐานความรู้เพื่อขอรับใบอนุญาตฯ ได้เลยโดยไม่ต้องเรียน ป.บัณฑิตเพิ่มเติมศ.ดร.สุชาติกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 16 มี.ค. 55   อ่าน 9787 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิทินร่างหลักสูตรใหม่ ส่งกพฐ.พิจารณา-นำร่องใช้ใน ร.ร.ศักยภาพสูง
13 ม.ค. 57 | อ่าน 443 ครั้ง
ศธ.ชู3ยุทธศาสตร์พัฒนาการอ่าน
23 ธ.ค. 53 | อ่าน 8011 ครั้ง
ม.ศรีปทุมแจ้งปิดการเรียนการสอน 2-5 ธ.ค.นี้
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 413 ครั้ง
สกอ.ระดมมหา’ลัยช่วยน้ำท่วม 12 พ.ย. - มก.เว้นค่าเรียน-ให้ค่าครองชีพ3พัน/เดือน
04 พ.ย. 53 | อ่าน 7928 ครั้ง
“อาชีวะเกษตร ซัมเมอร์แคมป์” ค่ายเกษตร เปิดโลกเด็กอาชีวะ
22 เม.ย. 54 | อ่าน 110416 ครั้ง
ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้
30 มี.ค. 60 | อ่าน 229 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.