Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฟื้น ’กรอ.’ ให้เฉพาะ น.ศ.มหา’ลัยกู้ กยศ.ชงครม.คลอดเกณฑ์สัปดาห์หน้าไม่ต้องทำสัญญากู
      

ฟื้น 'กรอ.' ให้เฉพาะ น.ศ.มหา'ลัยกู้ กยศ.ชงครม.คลอดเกณฑ์สัปดาห์หน้าไม่ต้องทำสัญญากู้เงิน-ดีเดย์ภาค1/55

 

          เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ นพ.ธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) นายประดิษฐ์ เถกิงรังสฤษฏ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพายัพ ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย (สสอท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมยกร่างระเบียบและวิธีปฏิบัติเพื่อรองรับการจัดตั้งกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ตามนโยบายรัฐบาลว่า ที่ประชุมมีมติให้ออกระเบียบและวิธีปฏิบัติเพื่อรองรับกองทุน กรอ.สำหรับผู้กู้ที่เรียนอยู่ในระดับอุดมศึกษา โดยจะเน้นให้กู้ได้ทุกสาขา มี 6 กลุ่มหลักๆ ดังนี้ กลุ่มวิชาด้านสังคมศาสตร์ กลุ่มด้านศิลปกรรมศาสตร์ กลุ่มทางด้านเกษตรศาสตร์ กลุ่มวิทยาศาสตร์ กลุ่มเภสัชศาสตร์และเทคนิคการแพทย์ และกลุ่มแพทย์ เช่น ทันตแพทย์ สัตวแพทย์เป็นต้น ส่วนสาขาใดที่มีผู้กู้จำนวนมาก จะดูคุณภาพของสถาบันการศึกษาประกอบด้วย เพื่อจะได้คัดเด็กที่มีคุณภาพเข้าเรียนได้จริงๆ ทั้งนี้ จะให้กู้ใน 3 ส่วนคือ ค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ ค่าห้องแล็บ โดยผู้ที่ต้องการกู้ในส่วนของค่าครองชีพด้วย จะต้องมีรายได้ครัวเรือนขั้นต่ำไม่เกิน 300,000 บาทต่อปี
          นายสุชาติกล่าวว่า ส่วนกองทุน กยศ.เดิมให้สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมปลาย และระดับอาชีวศึกษายื่นกู้ โดยใช้ระเบียบ กยศ.เดิมต่อไป โดยกู้ได้ 3 ส่วนเช่นเดียวกัน ได้แก่ ค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยในส่วนค่าเล่าเรียน จะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ที่รัฐบาลจ่ายค่าเล่าเรียนให้อยู่แล้ว
          การกู้กองทุน กรอ.แบบใหม่นี้ ไม่อยากให้มองว่าเป็นการกู้ยืม แต่อยากให้มองว่าเป็นกองทุนการศึกษา เมื่อมีเงินรายได้ระดับหนึ่งค่อยมาใช้คือ ซึ่งเดิมกองทุน กรอ.กำหนดไว้ที่ 16,000 บาทต่อเดือน จึงค่อยชำระหนี้คืน ส่วนแบบใหม่จะกำหนดรายได้เท่าไหร่จึงจะชำระหนี้คืนนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับทางกยศ.ไปกำหนด นายสุชาติกล่าว
          ทพญ.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวว่า การกู้ยืมเงินกองทุน กรอ.รุ่น 3 จะไม่มีการทำสัญญาเงินกู้ เพราะแนวคิดของกองทุนกรอ.และกองทุน กยศ. ต้องการให้โอกาสเด็กทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจน ได้เรียนจนสูงสุดเท่าที่อยากเรียนดังนั้น รัฐบาลจึงอยากทำเงื่อนไขการกู้ยืมเงินให้น้อย
          ที่สุด ทุกคนจะสามารถกู้ได้ และมีความเชื่อว่าเมื่อเราดูแลเด็กอย่างดี เมื่อเด็กเรียนจบ และมีงานทำเด็กจะใช้เงินคืนตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ข่าวที่เกิดขึ้นในด้านลบ เป็นเรื่องเฉพาะกรณีที่ต้องแก้ปัญหา
          นพ.ธาดากล่าวว่า เพื่อให้ปล่อยกู้กองทุน กรอ.ได้ทันในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 คณะกรรมการ กยศ.จะไปออกระเบียบกองทุน กยศ.รองรับ โดยคาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งน่าจะทันปล่อยกู้ในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งขณะนี้กองทุน กรอ.มีเงินอยู่ประมาณ 6,200 ล้านบาท คิดว่าเพียงพอที่จะปล่อยกู้ให้นักศึกษาชั้นปี 1 ที่เข้าใหม่ทั้งหมด โดยไม่เกี่ยวข้องกับเงินของกองทุน กยศ.ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับเพดานค่าครองชีพจะอยู่ที่เท่าไหร่นั้น ยังตอบไม่ได้ต้องหารือกับคณะกรรมการ กยศ.ก่อน
          ส่วนที่จะเปลี่ยนเป็นระบบการให้ทุน แทนการทำสัญญาเงินกู้แบบกองทุน กยศ.ที่กำหนดให้ต้องชำระภายใน 2 ปี ไม่เช่นนั้นผู้กู้จะถูกฟ้อง ซึ่งกยศ.เองก็เห็นว่าระบบนี้ค่อนข้างตรึงเกินไป ดังนั้นอาจต้องหาแนวทางปรับแก้ให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยแนวทางหนึ่งอาจทำในลักษณะเดียวกับการให้ทุนนักศึกษาแพทย์ที่จบแล้วต้องไปทำงานใช้ทุนตามโรงพยาบาล แต่เป้าหมายการใช้ทุนของกองทุน กรอ.ก็ยังคงต้องคืนเป็นตัวเงิน ส่วนจะคืนอย่างไร ขอไปทำรายละเอียด และดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน นพ.ธาดากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 มี.ค. 55   อ่าน 9726 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงดีเอสไอลงดาบจ้างทำวิทยานิพนธ์’ภาวิช’จี้มหาวิทยาลัยเอาจริงวางระบบแก้ไข
21 มิ.ย. 56 | อ่าน 472 ครั้ง
สกอ.หาเงินให้ทุนน.ศ.ใต้รุ่น5
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 9282 ครั้ง
ที่ประชุม ก.ค.ศ.เกี่ยวกับการพิจารณารับรองรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป เพื่อขอ ว13/2556
21 ธ.ค. 58 | อ่าน 461 ครั้ง
ตั้งศูนย์ภาษาอาเซียนภาคใต้
06 ม.ค. 57 | อ่าน 1029 ครั้ง
ข้อมูลตำแหน่งว่าง สอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้งที่ 2 ปี 2558 ทุกเขตพื้นที่ฯ
09 พ.ย. 58 | อ่าน 331 ครั้ง
’ชินภัทร’นัดถก’สพท.’16พ.ย.เลื่อนสอบปลายภาค-ปิดเทอม
14 พ.ย. 54 | อ่าน 42980 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.