Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.พระนครตั้งศูนย์สถาปัตย์เพื่อปชช. แจกแบบฟรีบริการชุมชน-วัดเน้นยกคุณภาพชีวิต
      

มรภ.พระนครตั้งศูนย์สถาปัตย์เพื่อปชช. แจกแบบฟรีบริการชุมชน-วัดเน้นยกคุณภาพชีวิต

 

          ดร.มณฑล จันทร์แจ่มใส รองคณบดีฝ่ายบริหารและแผนงาน คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร กล่าวว่า จากที่คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมได้เปิดศูนย์สถาปัตยกรรมเพื่อประชาชนและสภาพแวดล้อมขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมาโดยบริการแจกแบบก่อสร้างอาคารสำเร็จรูป ตลอดจนให้คำปรึกษา ชี้แนะการวางผัง ตกแต่งและภูมิทัศน์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชุมชนหรือองค์กรทางสังคมที่มีรายได้น้อยได้มีโอกาสรับแบบที่มีมาตรฐานเพื่อนำไปก่อสร้างและผลปรากฏว่ามีประชาชน ชุมชนพระสงฆ์ สนใจเข้าขอรับแบบบ้านและกุฏิเป็นจำนวนมากนั้น สำหรับปีนี้ ศูนย์จะแจกแบบอาคารอเนกประสงค์ขนาดกลางที่ชุมชนหรือวัดสามารถนำไปสร้างได้ รวมถึงห้องน้ำสาธารณะที่ใช้หลักการออกแบบให้สภาพแวดล้อม สถานที่และอุปกรณ์สิ่งของที่จะทำให้ใช้งานร่วมกันได้ทุกเพศทุกวัยรวมถึงผู้สูงอายุและคนพิการ มีทั้งห้องน้ำและห้องอาบน้ำในตัว โดยเฉพาะสำหรับวัดที่ไม่มีห้องน้ำที่ได้มาตรฐาน
          อยากให้วัดมีห้องน้ำดีๆ ที่มีการออกแบบโดยคำนึงถึงประโยชน์การใช้สอย ถูกสุขภาวะ มีการระบายอากาศที่ดีสวยงามด้วย ถ้าวัดไหนสนใจมารับแบบฟรีนำไปสร้างได้นอกจากนี้ ในช่วงกลางปี ศูนย์มีโครงการออกแบบอาคารบ้านเรือนที่ป้องกันภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำท่วม จะนำภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนในการสร้างบ้านที่อยู่ร่วมกับน้ำท่วมได้ คือเคลื่อนย้ายได้ง่ายประกอบได้ง่าย มีโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา รวมถึงบ้านที่รองรับแผ่นดินไหวด้วย ดร.มณฑลกล่าว
          ดร.มณฑลกล่าวด้วยว่า การเปิดศูนย์ดังกล่าวนอกจากได้ฝึกวิชาชีพแล้ว นักศึกษาจะมีจิตใจรับรู้ความทุกข์ยากของคนในสังคม โดยจะพบว่าวิชาความรู้ที่มีติดตัวนั้นเป็นประโยชน์มากกับชาวบ้าน ชุมชน วัด เพราะคนเป็นสถาปนิกไม่ได้มีแค่การออกแบบอาคารสูงๆ สวยหรู เท่านั้นแต่ยังรวมถึงงานเล็กๆ อย่างกุฏิ ศาลา ห้องน้ำ ที่มักก่อสร้างขึ้นโดยไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และคุณภาพชีวิตของผู้ใช้งาน ซึ่งพบเห็นบ่อยๆ ในกรณีของอาคารสาธารณะ ทั้งนี้ประชาชนผู้สนใจ ต้องการปรึกษาเรื่องการออกแบบและการก่อสร้าง ติดต่อได้ที่คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร โทร.0-2522-6637

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 08 มี.ค. 55   อ่าน 10631 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติก.ค.ศ.โอเน็ตขยับวิทยฐานะครู
01 ต.ค. 55 | อ่าน 838 ครั้ง
เลือกผู้แทนครูในก.ค.ศ.14พ.ย.
21 ต.ค. 54 | อ่าน 120020 ครั้ง
มสด.ตั้งศูนย์ภาษาจีนในสถานศึกษา สร้างความได้เปรียบน.ร.รู้ภาษาที่ 3 รับอาเซียน
28 ม.ค. 56 | อ่าน 538 ครั้ง
แห่ขอ"ตั๋วครู"หลังก.ค.ศ.ไม่รับใบยันสิทธิ์
05 เม.ย. 54 | อ่าน 51577 ครั้ง
ชง ’เสมา 1’ ตั้งสถานศึกษาอาชีวะเพิ่ม เน้นครอบคลุมอำเภอทั่วประเทศ
05 พ.ย. 55 | อ่าน 681 ครั้ง
ผุดไอเดียครูเขียน PA ทุกวัน เปิด "น.ร.-หัวหน้า" ขอวิทยฐานะแทนได้
13 พ.ย. 58 | อ่าน 478 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.