Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


‘สัตยาไส’ โรงเรียนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา          จากสัปดาห์ที่แล้ว “นอกตำรา” ได้เสนอวิธีการเรียนการสอนแบบ “โดยใช้แนววิถีพุทธ” ขัดเกลาจิตใจเด็กก่อนที่จะออกไปเผชิญสู่โลกภายนอก ซึ่งถ้าบ้านไหนที่ลูกไม่ได้เรียนวิถีพุทธก็สามารถนำหลักธรรมพระพุทธศาสนามา ใช้ หรือประยุกต์ ใช้ในการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กได้ โดยเน้นการพัฒนาตามหลักไตรสิกขาอย่างบูรณาการ โดยใช้หลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา อย่างบูรณาการ ที่เราเรียกว่า “การกิน อยู่ ดู ฟัง เป็น” คือ มีปัญญารู้เข้าใจในทางคุณค่าแท้ใช้กระบวนการทางวัฒนธรรมแสวงปัญญา และมีวัฒนธรรมเมตตา เป็นฐานการดำเนินชีวิต

          โรงเรียนสัตยาไส เป็นโรงเรียนเล็กๆ ตั้งบนพื้นที่ขนาดใหญ่ กว่า 300 ไร่ ต.ลำนารายณ์ จ.ลพบุรี  มีเป้าหมายของโรงเรียน คือ ไม่มี คำว่า “วิชาการ” “ความรู้” หรืออะไรตามขนบของโรงเรียนชื่อดังที่มักแข่งกันในแง่ความเป็นเลิศทางวิชาการ มีเพียง ปลายทางของการศึกษาที่ระบุว่า คือ อุปนิสัยที่ดีงาม อันหมาย ถึงการเป็นคนดี มีคุณธรรม มีมารยาทดี เอื้อเฟื้อช่วยเหลือ       ผู้อื่น และทำประโยชน์เพื่อสังคม สำหรับปรัชญาของโรงเรียน หรือก็คือ “หัวใจ” ในอุปนิสัยที่ดีงาม คือสิ่งที่ทั้งครูและนักเรียนชาวสัตยาไสเรียกกันว่า “คุณค่าความเป็นมนุษย์” ประกอบด้วยคุณธรรมพื้นฐาน 5 ประการ อันได้แก่ ความรักและเมตตา ความจริง ความประพฤติชอบ ความสงบสุข และอหิงสา (การ ไม่เบียดเบียนกัน)

          “คุณค่าความเป็นมนุษย์” ไม่เพียงเป็นปรัชญา แต่ยังถูก บรรจุเป็นวิชาเรียนแรกของทุกวันในทุกระดับชั้น และที่สำคัญเนื้อหาที่ใช้สอนต้องเป็นเนื้อหาที่ต้องมีการบูรณาการเข้าไปอยู่ ในทุกวิชาหรือกลุ่มสาระการเรียนรู้ โรงเรียนสัตยาไสได้นำหลัก ของ “ศีล สมาธิ ปัญญา” มาร่วมประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอน โดยเริ่มจาก “ความรักความเมตตาและคุณธรรม” โดยนำทั้งหมดมาร่วมบูรณาการเข้าไปในการเรียนการสอนและกิจกรรมทั้งหลาย เช่น ก่อนรับประทานอาหาร จะต้อง มีการสวดมนต์ ขอบคุณพ่อ คุณแม่ คุณครู และธรรมชาติ โดย มีนักเรียนเป็นผู้กล่าวนำ

          สำหรับหลักการสอนของโรงเรียนสัตยาไส เน้นหลัก 3 H ด้วยกัน คือ Head = สมอง Heart = หัวใจ Hand = การกระทำ โดยมีแนวคิดและความเชื่อที่ว่าการเรียนการสอนเริ่มจากความคิดดี คิดด้านบวก แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นการกระทำที่ดี เวลาพูดก็พูดจากใจ เช่น การสอนคุณธรรมโดยมีวิธีการสอนที่สอนผ่านนิทานคุณธรรมถ่ายทอดออกมาเป็นภาษา อังกฤษ และแปลภาษาไทยตาม เด็กจึงได้มีส่วนร่วมในกระบวนการคิดและรู้จักวิธีคาดการณ์ที่เหมาะสม

          สำหรับบทบาทของครู คุณครูจะเป็นผู้อำนวยความสะดวก ให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ ครูไม่เป็นผู้สอน แต่ครูพร้อมที่จะเป็นแบบ อย่างและพยายามดึงความดีออกมาจากนักเรียนใช้วิธีจัดการเรียนรู้แบบ “ร่วมมือกัน” ไม่ใช่แบบ “แข่งขันกัน” ให้นักเรียนมีบทบาทในการเลือกว่าจะเรียนอะไร เรียนที่ไหน และเรียนอย่างไร ครูกับศิษย์อยู่ร่วมกันเป็นกัลยาณมิตร ซึ่งต้องยอม รับว่าหลักการของกัลยาณมิตร เป็นหลักการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความแรงความร้อนในสังคมไทยที่เกิดขึ้นใน ปัจจุบันนี้ เพราะ “กัลยาณมิตร” เป็นหลักที่มีความเอื้ออาทรเป็นแบบอย่างที่ดี และส่งเสริมผู้เรียนให้เรียนตามศักยภาพอย่างสูงสุด

          “นอกตำรา” เคยไปเยี่ยมชมโรงเรียนสัตยาไส 2 ครั้ง พบว่าความรู้สึกที่สัมผัสได้นั่นคือ “ความสงบ” ได้ไปตามฐานต่างๆ ที่นักเรียนมีไว้เพื่อต้อนรับคณะดูงาน รอยยิ้ม เสียงหัวเราะของนักเรียน โรงเรียนสัตยาไส เป็นภาพความทรงจำที่รู้สึกว่าเป็นธรรมชาติและ “สมวัย”  จึงได้เรียนรู้คำว่า ธรรมะ คือ ธรรมชาติ ธรรมชาติ คือ กระบวนการเรียนรู้ที่บริสุทธิ์ ต้อง ขอบคุณ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ที่หลายคนรู้จักว่าท่าน คือ นักคิดนักวิทยาศาสตร์ ผู้คิดค้นระบบการลงจอดยานอวกาศบนดาวอังคาร ร่วมกับองค์การนาซา เพื่อทำการสำรวจโลกใหม่ของมนุษยชาติ.....แต่ปัจจุบัน ท่านคือ “ครู” ของศิษย์หลายคนที่โรงเรียนสัตยาไส เป็นทั้งผู้บริหารโรงเรียน นักบริหารกระบวนการคิดของเด็ก “ถ้าเราเก่ง มีความสามารถ แต่นิสัยแย่มาก ก็ถือว่าเป็นคนไร้การศึกษา”  นี่คือคำกล่าวของท่านที่กล่าวไว้ใน www.tlcthai.com

 

          ที่มา: http://www.siamturakij.com


โพสเมื่อ : 04 ก.พ. 54   อ่าน 11654 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติววิทย์-คณิตครูมุสลิมใต้
21 พ.ค. 55 | อ่าน 1856 ครั้ง
สอศ.จัดงาน’แผ่นดินของเรา...อาชีวะสร้างอาชีพฯ’เฉลิมพระเกียรติในหลวง
03 ธ.ค. 53 | อ่าน 26425 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” ลั่นขอคุมงานแบบเบ็ดเสร็จ ลุยผลักดัน สกสค.ดูแลสวัสดิการครูมากขึ้น ยังแทงกั๊กตั้งผู้ช่วยรัฐ
11 ก.ย. 58 | อ่าน 430 ครั้ง
การช่วยเหลือ ร.ร.เอกชน ที่ประสบอุทกภัยของ สช.
30 พ.ย. 54 | อ่าน 63365 ครั้ง
16 มกราคม วันครู คุรุสภาร่วมระลึกถึงพระคุณครู "รักครู กลับไปคารวะครู"
08 ม.ค. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
สกอ.เปิดให้ทุนเด็กชายแดนใต้รับนศ.ปี1 เน้นสาขาขาดแคลน
29 ต.ค. 55 | อ่าน 809 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.