Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งปฏิรูปอาชีวศึกษาพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสนองตลาดแรงงาน
      

เร่งปฏิรูปอาชีวศึกษาพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสนองตลาดแรงงาน

 

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการร่วมประชุมกับธนาคารโลกเกี่ยวกับปัญหาสภาพและภาวการณ์ผลิตกำลังคนของประเทศต่างๆ นั้น ที่ประชุมได้พิจารณาภาพรวมของการผลิตกำลังคนความต้องการแรงงานและ การผลิตแรงงานในระดับต่างๆ ซึ่งรวมถึงการจัดการศึกษาของประเทศไทย โดยพบว่า การศึกษาของไทยยังคงวนเวียนอยู่กับประเด็นหลัก คือ การผลิตกำลังคนระดับปริญญาตรี โท และ เอก มากเกินความต้องการของตลาดแรงงาน ที่สำคัญคือ ผู้จบการศึกษาอุดมศึกษาจำนวนมากไม่มีงานทำหรือตกงาน ขณะที่ประเทศไทยยังคงสภาพการขาดแคลนกำลังคนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อยู่
          นายวีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ที่กล่าวมานี้เป็นการขาดแคลนด้านปริมาณ ส่วนด้านคุณภาพก็ประสบปัญหามากเช่นกันเพราะนักเรียนที่จบระดับชั้น ม.3 และ ม.6 มีคุณภาพต่ำลง โดยการปฏิรูปการศึกษาตลอดเวลา 10 ปี ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ด้านคุณภาพผู้เรียนดีขึ้นเลย ซึ่งส่งผลให้การจัดการเรียนการสอนด้านอาชีวศึกษา และอุดมศึกษาพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะตัวป้อนที่จบจากการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีคุณภาพที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวชรมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญกับการกระตุ้นให้มีการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษารอบที่สองให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษาเพราะเป็นต้นน้ำที่จะส่งต่อไประดับอุดมศึกษา
          ที่ผ่านมาการปฏิรูปการศึกษามักเน้นไปที่โครงสร้างและการบริหารจัดการ จนเกิดผลกระทบต่อการจัดการศึกษาของประเทศในภาพรวม และก่อให้เกิดความแปรปรวนในระบบการศึกษาอย่างมาก จึงอยากจะขอให้ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งมีรากเหง้าทางเศรษฐศาสตร์และเป็นผู้รู้ทางการศึกษา ได้พิจารณาทบทวนการปฏิรูปการศึกษา โดยสรุปผลการดำเนินงานมาปรับแก้ทิศทาง ถ้าจำเป็นและขับเคลื่อนต่อไปโดยเร็วซึ่งจะเป็นการดีที่สุด เพราะการปฏิรูปการศึกษา 10 ปีที่ผ่านมาทำให้เกิดความเสียหายไม่เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพความเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะด้านอาชีวศึกษาที่เคลื่อนไปได้ช้ากว่าหน่วยงานการศึกษาอื่นๆ ทั้งหมดนายวีรวัฒน์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 06 มี.ค. 55   อ่าน 10374 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เพิ่มน.ร.อาชีวะสร้างแรงงานฝีมือ
25 พ.ค. 54 | อ่าน 69145 ครั้ง
สทศ.ไม่ขยายวันชำระเงินGAT/PAT
02 ส.ค. 54 | อ่าน 28654 ครั้ง
ดันสร้างระบบอัจฉริยะข้อมูลนร.-ครู
15 พ.ค. 60 | อ่าน 281 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" สั่งทบทวนข้อสอบเน้นอัตนัย
29 ม.ค. 59 | อ่าน 2008 ครั้ง
’ภาวิช’แนะแยก’สกอ.’ตั้งกระทรวง
09 ก.ย. 54 | อ่าน 62265 ครั้ง
วชช.พร้อมสานนโยบาย ศธ. พัฒนาความรู้ผู้ด้อยโอกาส
30 ม.ค. 55 | อ่าน 68377 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.