Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งปฏิรูปอาชีวศึกษาพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสนองตลาดแรงงาน
      

เร่งปฏิรูปอาชีวศึกษาพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสนองตลาดแรงงาน

 

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการร่วมประชุมกับธนาคารโลกเกี่ยวกับปัญหาสภาพและภาวการณ์ผลิตกำลังคนของประเทศต่างๆ นั้น ที่ประชุมได้พิจารณาภาพรวมของการผลิตกำลังคนความต้องการแรงงานและ การผลิตแรงงานในระดับต่างๆ ซึ่งรวมถึงการจัดการศึกษาของประเทศไทย โดยพบว่า การศึกษาของไทยยังคงวนเวียนอยู่กับประเด็นหลัก คือ การผลิตกำลังคนระดับปริญญาตรี โท และ เอก มากเกินความต้องการของตลาดแรงงาน ที่สำคัญคือ ผู้จบการศึกษาอุดมศึกษาจำนวนมากไม่มีงานทำหรือตกงาน ขณะที่ประเทศไทยยังคงสภาพการขาดแคลนกำลังคนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อยู่
          นายวีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ที่กล่าวมานี้เป็นการขาดแคลนด้านปริมาณ ส่วนด้านคุณภาพก็ประสบปัญหามากเช่นกันเพราะนักเรียนที่จบระดับชั้น ม.3 และ ม.6 มีคุณภาพต่ำลง โดยการปฏิรูปการศึกษาตลอดเวลา 10 ปี ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ด้านคุณภาพผู้เรียนดีขึ้นเลย ซึ่งส่งผลให้การจัดการเรียนการสอนด้านอาชีวศึกษา และอุดมศึกษาพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะตัวป้อนที่จบจากการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีคุณภาพที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวชรมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญกับการกระตุ้นให้มีการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษารอบที่สองให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษาเพราะเป็นต้นน้ำที่จะส่งต่อไประดับอุดมศึกษา
          ที่ผ่านมาการปฏิรูปการศึกษามักเน้นไปที่โครงสร้างและการบริหารจัดการ จนเกิดผลกระทบต่อการจัดการศึกษาของประเทศในภาพรวม และก่อให้เกิดความแปรปรวนในระบบการศึกษาอย่างมาก จึงอยากจะขอให้ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งมีรากเหง้าทางเศรษฐศาสตร์และเป็นผู้รู้ทางการศึกษา ได้พิจารณาทบทวนการปฏิรูปการศึกษา โดยสรุปผลการดำเนินงานมาปรับแก้ทิศทาง ถ้าจำเป็นและขับเคลื่อนต่อไปโดยเร็วซึ่งจะเป็นการดีที่สุด เพราะการปฏิรูปการศึกษา 10 ปีที่ผ่านมาทำให้เกิดความเสียหายไม่เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพความเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะด้านอาชีวศึกษาที่เคลื่อนไปได้ช้ากว่าหน่วยงานการศึกษาอื่นๆ ทั้งหมดนายวีรวัฒน์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 06 มี.ค. 55   อ่าน 10355 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์" สั่ง สพฐ.ติดตามสอบทุจริตสนามฟุตซอล ห่วงครู บุคลากร ร.ร.เป็นแพะรับบาป
23 ต.ค. 57 | อ่าน 403 ครั้ง
ปราบทุจริตศธ.ไร้น้ำยา
30 ส.ค. 59 | อ่าน 335 ครั้ง
อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเพื่อทำการแทน ก.ค.ศ.
11 พ.ย. 57 | อ่าน 344 ครั้ง
1พ.ค.แทบเล็ตถึงมือเด็กป.1สเปกจอ7นิ้วความจำ4GB
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 63050 ครั้ง
การขอพระราชทานเครื่องราชแก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 454 ครั้ง
สอศ.ปลุกเด็กอาชีวะฟิตร่างกาย หวังเพิ่มยอดสายอาชีพเรียน รด.
23 เม.ย. 56 | อ่าน 564 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.