Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สุชาติ"อัดยับ นร.ทุน 1 อำเภอ 1 ทุน อย่าหวังให้รัฐอุ้มมาทำงาน การแข่งขันยังน้อยไป
      

สุชาติอัดยับ นร.ทุน 1 อำเภอ 1 ทุน อย่าหวังให้รัฐอุ้มมาทำงาน การแข่งขันยังน้อยไป

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ. ) พร้อม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวง ศึกษาธิการ ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวัน นักเรียนทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 2 ซึ่งไปศึกษาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างเดินทาง ไปร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารยูเนสโก ที่ กรุงปารีส ระหว่าง 29 ก.พ.ถึง 3 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนายสุชาติให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า นักเรียนทุน รุ่นที่ 2 ซึ่งกำลังจะสำเร็จการศึกษาในเดือนกันยายนนี้ ได้ขอให้ทางกระทรวงศึกษาธิการ ช่วยดูแลเกี่ยวกับการหางานหลังสำเร็จการศึกษาและเดินทางกลับประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ตนได้ชี้แจงให้นักเรียนทุนเข้าใจไปว่า การหางานทำรวมทั้งการใช้ชีวิตในทุกด้าน นั้น จะต้องอยู่บนหลักการของการพึ่งตัวเอง ถึงเป็นนักเรียนนอกก็อย่าไปหวังให้มีคนอุ้มออกจากสนามบินไปเข้าทำงานเลย ขนาด คนจบปริญญาโทยังต้องรองานกว่า 4 เดือน ขณะเดียวกัน ตนก็ไม่สนับสนุนให้มีนโยบาย จัดหาตำแหน่งในระบบราชการไว้รองรับนักเรียนทุนทั้งหมด ทำอย่างนั้นจะเกิดปัญหาตามมาในเรื่องของอัตราได้ แต่ถ้านักเรียนทุนสามารถสอบบรรจุเข้ารับราชการได้ ตนก็ไม่ขัดข้อง

          ทุนนี้ใช้เงินภาษีของพี่น้องประชาชน รวมทั้งคนยากจนด้วย เป็นทุนที่ส่งคนไปศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อกลับมาพัฒนาประเทศ ไม่ใช่ทุนที่หน่วยงานราชการส่งไปเพราะต้องการคนเข้ามาทำงานในหน่วยงาน เพราะฉะนั้น เมื่อเด็กเรียนจบก็ควรกลับไปทำประโยชน์ให้กับประเทศโดยผ่านการทำงานในภาคเอกชนหรือทำงานในบ้านเกิด รัฐบาลเองก็คงไม่สามารถอุ้มชูคนบางกลุ่มเป็นการเฉพาะเจาะจงไปตลอด เด็กต้องหางานทำเอง แต่เชื่อว่า ในท้ายสุด ทุกคนสามารถหางานทำได้ เพราะเด็กที่ได้ทุนถือเป็นคนที่เก่ง มีความสามารถในอันดับที่ 1 ของอำเภอ

          รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ในรุ่นต่อๆ ไปนั้น ตนอยากให้มีการประชาสัมพันธ์ กระจายข่าวให้ทั่วถึงมากกว่านี้ โครงการรุ่นที่ 3 ซึ่งกำลังดำเนินการคัดเลือกอยู่นั้น มีนักเรียนมาสมัครแค่ประมาณ 6,000 คน คิดเป็นอัตราแข่งขันประมาณ 1 ต่อ 6 ถือว่าน้อยไป ถ้ากระจายได้ทั่วถึงพอน่าจะมีอัตรา แข่งขันสูงถึง 1 ต่อ 100 ซึ่งการที่มีนักเรียนมาสมัครชิงทุนจำนวนมากนั้น จะทำให้เราได้ นักเรียนที่เก่งจริงมารับทุน และจำนวนคนมา สมัครชิงทุนจำนวนมาก ยังเป็นการประกันได้ว่า การกระจายข่าวได้ทั่วถึง ลงไปถึงนักเรียนยากจน นักเรียนด้อยโอกาสแต่เรียนเก่งใน พื้นที่ด้วย เป็นการสร้างความเท่าเทียมทางโอกาสให้เด็กยากจน ขณะเดียวกันตนก็ต้องการให้มีการปรับเงื่อนไขต่างๆ ที่จะไป ขัดขวางไม่ให้เด็กยากจนจริงๆ สามารถสมัคร สอบชิงทุนได้ อย่างเช่น เงื่อนไขที่กำหนดนักเรียนต้องมีเอกสารรับรองรายได้ครอบครัว ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปีนั้น ถ้าเป็นเด็กยากจนจริง ไม่รู้จักใคร ไม่มีเส้นสาย จะไปสามารถหาหลักฐานนี้มาได้ยังไง

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 05 มี.ค. 55   อ่าน 10986 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.ดังขานรับจำกัดเด็ก 40 คนต่อห้อง
16 ม.ค. 57 | อ่าน 1115 ครั้ง
รื้อเกณฑ์สอบผอ.สถานศึกษาใหม่ เผยสอบขึ้นบัญชีกลาง เป็นครูอย่างน้อย 8ปี อยู่บริหารรร.วาระ4ปี
06 ก.ค. 59 | อ่าน 848 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" พอใจผลงาน-ให้ ขรก.ผ่าน
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 731 ครั้ง
ความคืบหน้าการจัดทำเกณฑ์การสอบบรรจุและแต่งตั้งเป็นบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2)
10 เม.ย. 58 | อ่าน 862 ครั้ง
ร้อง ศธ.ข้องใจประกวดราคายูนิเน็ตส่อล็อกสเปก
19 พ.ย. 61 | อ่าน 698 ครั้ง
เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย’สทศ.’เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะ
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1356 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.