Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"สุชาติ" โชว์นโยบายแจกแทบเล็ต ป.1 ต่อที่ประชุมยูเนสโก
      

สุชาติ โชว์นโยบายแจกแทบเล็ต ป.1 ต่อที่ประชุมยูเนสโก

 

         

          รมว.ศึกษาฯ ร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารยูเนสโก ย้ำไทยเน้นการขยายความเท่าเทียมและคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีมาพัฒนา พร้อมชูนโยบายรัฐบาล กองทุนพัฒนาสตรี และนโยบายแจกแทบเล็ต นร.ป.1 โชว์ยูเนสโก พร้อมเผยไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพร่วมยูเนสโก จัดการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาในภูมิภาคเอเชีย- แปซิฟิก (Asia-Pacific Ministerial Forum on ICT in Education )
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาดำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารของยูเนสโก ครั้งที่ 189 ที่สำนักงานใหญ่องค์การวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 1-2 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า ในที่ประชุมประเทศไทยขอให้ยูเนสโกให้ความสำคัญกับการศึกษาและการพัฒนาสมรรถนะ และประเทศไทยได้ขอบคุณยูเนสโกที่ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศไทยในช่วงที่ประสบอุทกภัย และให้การช่วยเหลือสนับสนุนภาคการศึกษานอกระบบสร้างสมรรถนะในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ
          นอกจากนี้ในที่ประชุม ประเทศไทยได้นำเสนอการดำเนินการในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของสตรี ซึ่งรัฐบาลได้จัดตั้งกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีขึ้นเพื่อช่วยเหลือสตรีที่ใช้ชีวิตในภาวะยากลำบากโดยเฉพาะสตรีที่ถูกทิ้งให้เลี้ยงลูกคนเดียว โดยกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2555 โดยจะมีการจัดสรรเงินกองทุน 7,700 พันล้านบาท เฉลี่ย 100 ล้านบาทต่อจังหวัด ให้เป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียนดอกเบี้ยต่ำสำหรับการลงทุน การพัฒนาอาชีพของกลุ่มสตรี จึงเป็นตัวอย่างการให้โอกาสแก่กลุ่มสตรีในประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของสตรีในสังคม ขณะเดียวกัน ได้นำเสนอโครงการ One Tablet PC Per Child หรือ โครการจัดหาเครื่องแท็ปเล็ตให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 8 แสนเครื่อง ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอนให้ในโรงเรียนมีคุณภาพมากขึ้น เป็นการกระจายความเท่าเทียมในโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพให้โรงเรียนที่อยู่ห่างไกลในชนบท เด็กไทยจะได้มีโอกาสได้เรียนในการเรียนการสอนที่มีคุณภาพได้ทุกคนในทุกสถานที่
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยเน้นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการศึกษาอย่างแข็งขันมากขึ้น นอกจากนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์แท็บเลตต่อเด็ก 1 คน แล้ว วิสัยทัศน์ของประเทศไทยในเรื่องห้องเรียนอัจฉริยะ ซึ่งสนับสนุนครูนำหนังสือและสื่อดิจิตอลมาใช้เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา กระตุ้นให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลและแสวงหาความรู้ เสริมสร้างความสนใจ ตลอดจนช่วยให้ผลการเรียนดีขึ้นด้วย สำหรับระดับอุดมศึกษา นอกจากจะมีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาระดับอุดมศึกษาอันเป็นกลไกสำคัญในการผลิตทรัพยากรมนุษย์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจแล้ว ประเทศไทยยังจำเป็นต้องดำเนินนโยบายเร่งด่วนในการเชื่อมโยงการศึกษาเข้ากับโลกของการทำงานเพื่อพัฒนาคุณภาพบัณฑิต และคำนึงถึงหุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีบทบาทสำคัญยิ่งในการะดมทรัพยากรและพัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพด้านการวิจัยของประเทศไทยด้วย
          การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับแผนพัฒนาการศึกษาระหว่างไทยและนานาประเทศนับเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มาก และไทยก็ยินดีที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับยูเนสโก ในปีนี้ ไทยจะเป็นเจ้าภาพร่วมกับสำนักงานยูเนสโก กรุงเทพฯ ในการจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาในภูมิภาคเอเชีย- แปซิฟิก (Asia-Pacific Ministerial Forum on ICT in Education )ศ.ดร.สุชาติ กล่าว
          เกศกาญจน์ บุญเพ็ญ รายงานจากกรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 02 มี.ค. 55   อ่าน 12708 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติวภาษาผู้บริหารร.ร.ใต้
07 มี.ค. 56 | อ่าน 841 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเพิ่มสำหรับครูการศึกษาพิเศษ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1585 ครั้ง
เล็งรื้อกฎหมายคัดผู้บริหาร ศธ.
28 ก.ค. 57 | อ่าน 739 ครั้ง
เล็งส่งนักศึกษาครูฝึกสอนตั้งแต่ปี 1
17 ม.ค. 61 | อ่าน 762 ครั้ง
เป้าหมายการคัดเลือก และบรรจุครูตามโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น (คุรุทายาท)
11 เม.ย. 59 | อ่าน 1200 ครั้ง
สอบครูผช.ขาดสัมภาษณ์อื้อ บ่นอุบคำถามยาก-เวลาน้อย
25 มิ.ย. 56 | อ่าน 777 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.