Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จัดใหญ่มหกรรมเรียนต่อ ม.1/ม.4
      

สพฐ.จัดใหญ่มหกรรมเรียนต่อ ม.1/ม.4

 

          19 โรงเรียนดังเปิดสนามสอบพรีเทส ฟรี!ในงานระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค.นี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี
          เมื่อวันที่ 29 ก.พ.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2555 ว่า ในปีนี้ สพฐ. พยายามทำให้การรับนักเรียนมีความเป็นระบบ และต้องการให้ผู้ปกครอง และนักเรียนได้มีข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจเข้าเรียนต่อ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม มีความชัดเจนในการวางแผน และเตรียมตัวที่ดี ดังนั้น สพฐ. จึงจะจัดงานมหกรรมตลาดนัดเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.4 ในวันที่ 15-17 มี.ค.นี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี ซึ่งผู้ปกครองและนักเรียนจะได้รับทราบนโยบาย ตลอดจนแนวทางการรับนักเรียนของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 290 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งปีการศึกษานี้ จะเปิดรับสมัครเพียงรอบเดียวเท่านั้น และกำหนดให้ใช้คะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ร้อยละ 20 ประกอบการคัดเลือกด้วย
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญยังจัดให้มีการทดลองทำข้อสอบแข่งขันคัดเลือก เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง หรือ ข้อสอบ Pre-Test ด้วย ซึ่งข้อสอบดังกล่าวออกโดยครูของโรงเรียนนั้นๆ โดยจะมีความใกล้เคียงกับข้อสอบที่จะใช้ในการสอบเข้าเรียนจริง จึงเป็นโอกาสดีสำหรับนักเรียน ที่ต้องการเข้าเรียนที่โรงเรียนใดก็สามารถมาลองทำข้อสอบได้ เพื่อจะได้ทราบว่าแนวข้อสอบของแต่ละโรงเรียน และวัดศักยภาพของตัวเอง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเข้าเรียนต่อไป
          การสอบ Pre-Test จะมีทั้งหมด 19 สนามสอบ ประกอบด้วย โรงเรียน(รร.)สวนกุหลาบวิทยาลัย รร.สตรีวิทยา รร.สามเสนวิทยา รร.เทพศิรินทร์ รร.โยธินบูรณะ รร.ศึกษานารี รร.เตรียมอุดมศึกษา รร.บดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี รร.สตรีวิทย2 รร.หอวังรร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า รร.ฤทธิยะวรรณาลัย รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี รร.นวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี รร.สตรีนนทบุรี รร.ปากเกร็ด รร.สวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต และ รร.ปทุมวิไล ซึ่งเปิดให้สมัครและทดลองสอบโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ภายในงานนี้ โดยเปิดสอบวันละ 6 รอบ แบ่งเป็น เช้า 3 รอบ และบ่าย 3 รอบ สอบรอบละ 1 ชั่วโมง แล้วทำการตรวจข้อสอบโดยคอมพิวเตอร์ และประกาศผลให้เด็กทราบทันที
          นายชินภัทร กล่าวและย้ำว่า โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั้ง 290 แห่ง ได้จัดทำแผนการรับนักเรียนเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งมีตัวเลขชัดเจนว่าจะรับนักเรียนห้องละกี่คน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40-50 คน ดังนั้นเมื่อมีการประการผลสอบโรงเรียนเหล่านี้จะไม่สามารถเปิดรับสมัครรอบ 2 ได้อีก ซึ่งเด็กที่พลาดการสอบรอบแรก ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะเป็นผู้จัดที่นั่งให้แก่นักเรียนเอง โดยจะพิจารณาจากโรงเรียนเครือข่ายที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการ

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 01 มี.ค. 55   อ่าน 12420 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การทำคุณสมบัติให้ตนเองมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ไม่ได้หมายความว่าท่านจะสามารถสมัครสอบบรรจุได้
27 เม.ย. 58 | อ่าน 394 ครั้ง
สารจากโฆษก สพฐ. ฉบับที่ 11/2558
17 มิ.ย. 58 | อ่าน 430 ครั้ง
กรอ.ปล่อยกู้’ปวส.-ป.ตรี’ 1,313 หลักสูตรถึง 31 ก.ค.
03 ก.ค. 56 | อ่าน 486 ครั้ง
เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย’สทศ.’เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะ
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1022 ครั้ง
เฟ้นโมเดลภาษาอาเซียน
15 พ.ย. 55 | อ่าน 917 ครั้ง
ร.ร.อนุบาลเกือบ5พันโรงไม่ผ่านประเมิน เหตุห่างไกล-ครูไร้วุฒิปฐมวัยเร่งดันรอบ3
24 พ.ค. 54 | อ่าน 23672 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.