Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คณะวิทย์จุฬาฯบ่นรับตรงพลาดเป้า          คณะวิทย์จุฬาฯ บ่นรับตรงได้เด็กไม่เป็นไปตามเป้า ขอ ทปอ.กลับเข้าแอดมิชชั่นใหม่ ปากว่าตาขยิบยอมรับเดินหน้ารับตรงทำสังคมปั่นป่วน แต่ไม่วายเตรียมเดินหน้ารับเองเพิ่มอีก ขณะที่ "ไชยยศ" เผยยอดขาดครูวิทย์-คณิตกว่า 3 หมื่นคน

          ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากการรับสมัครนิสิตในระบบรับตรงของคณะวิทยาศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2554 โดยคณะเปิดรับตรงจำนวน 654 คน แบ่งเป็น รับตรงปกติ 499 คน รับตรงพิเศษ เช่น นักเรียนจากโครงการโอลิมปิกวิชาการ, โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) เป็นต้น จำนวน 155 คน ซึ่งปรากฏว่ามีผู้มารายงานตัวต่ำกว่าเป้าหมาย โดยในส่วนการรับตรงพิเศษมีผู้มารายงานตัว 95 คน รับตรงปกติผ่านการคัดเลือก 125 คน

          ศ.ดร.สุพจน์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้พบว่าภาควิชาคณิตศาสตร์เปิดรับตรง 25 คน มีผู้สอบผ่าน 8 คน และมารายงานตัว 3 คน รวมกับผู้ผ่านการคัดเลือกระบบรับตรงพิเศษ 12 คน รวม 15 คนในจำนวนผู้ที่ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด บางคนระบุว่ากำลังรอผลสอบจากกลุ่มแพทย์อยู่ ซึ่งก็อาจมีผู้สละสิทธิ์ จำนวนผู้เรียนคณะวิทยาศาสตร์ก็จะลดน้อยลง ดังนั้นการแก้ไขปัญหาเฉพาะในปีการศึกษา 2554 ทางคณะได้แจ้งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อขอเข้าร่วมในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบ กลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่นกลาง ส่วนการแก้ไขในปีหน้านั้น ทางคณะต้องการให้ ทปอ.แก้ไขระบบแอดมิชชั่น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าระบบที่เป็นอยู่กำลังเกิดปัญหา

          "หาก ทปอ.ไม่แก้ไขระบบแอดมิชชั่น คณะวิทย์ก็คงต้องมุ่งรับตรงทุกรูปแบบให้มากขึ้น เช่น เพิ่มโควตานักเรียนที่มีคะแนนสูงสุดจากโรงเรียนวิทยาศาสตร์หรือโรงเรียน อื่นๆ ให้มากขึ้น เช่น ผู้มีคะแนนสูงสุดอันดับ 1-5 ของแต่ละจังหวัด ก็อาจจะรับโดยการสอบสัมภาษณ์ไม่ต้องสอบข้อเขียน ควบคู่กับการเปิดรับตรงตามระบบปกติที่ดำเนินการอยู่ โดยจะต้องมีการหารือในระดับคณบดีของจุฬาฯ เพื่อปรับปรุงวิธีการคัดเลือกระบบรับตรง ทั้งนี้ผมรู้ดีว่าการที่คณะวิทย์จะมุ่งหน้ารับตรงมากขึ้นเป็นเรื่องไม่ถูก ต้องนัก เพราะเป็นการเอาตัวรอดเพื่อแก้ไขปัญหาของตนเอง และจะทำให้สังคมปั่นป่วน แต่เรื่องนี้เป็นปัญหาของประเทศที่ต้องมีการแก้ไขอย่างจริงจังเสียที"

          ด้านนายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันครูวิทยาศาสตร์ขาดแคลนประมาณ 14,000 คน และครูคณิตศาสตร์ขาดแคลนประมาณ 18,000 คน และอีก 10 ปีข้างหน้า ครูในภาพรวมจะเกษียณทั้งสิ้น 2 แสนคน.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 03 ก.พ. 54   อ่าน 10420 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ร่วมวางยุทธศาสตร์สู่อาเซียน
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 50234 ครั้ง
เตือนทุจริตสอบครูสูญเงินสิ้นอนาคต
11 มิ.ย. 56 | อ่าน 978 ครั้ง
มรภ.สงขลาพัฒนาเครือข่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น
04 ม.ค. 56 | อ่าน 1308 ครั้ง
ขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยแค่ 1.4 หมื่นคน เผยหลายสาขาตกหมด - ต้องหาอัตราจ้างแทน กฤษฎีกาชี้’ทดสอบ&rsqu
12 ก.ค. 55 | อ่าน 1254 ครั้ง
ชูสร้างผู้นำเปลี่ยนมิติการศึกษา หมอประเวศแนะเลิกเน้นท่องจำหันปฏิบัติจริง
28 พ.ค. 57 | อ่าน 646 ครั้ง
ชงบอร์ดกพฐ.เคาะเกณฑ์รับม.1ปี55 200ร.ร.ดังใช้โอเน็ต20%-สอบ80% คุมโรงเรียนแข่งขันสูง50คนต่อห้อง
16 พ.ย. 54 | อ่าน 45499 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.