Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทวิภาษานำไทยสู่อาเซียนอย่างมั่นใจ
      

ทวิภาษานำไทยสู่อาเซียนอย่างมั่นใจ

 

          จากการประชุมสัมมนาเรื่อง การสอนแบบทวิภาษา : ความสำเร็จของการพัฒนาและทวิภาษาสู่อาเซียน ที่โรงแรมริมกก จ.เชียงราย เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เชียงรายมีภาษาถิ่นและวัฒนธรรมที่หลากหลาย แต่ในอีก 3 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งน่าเป็นห่วงว่าภาษาถิ่น และวัฒนธรรมเหล่านี้จะคงอยู่หรือไม่ จึงอยากให้ครูผู้สอนช่วยกันธำรงรักษาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้พื้นฐานและซึมซับรากเหง้าของตนเอง
          นางฮัสนะ เจ๊ะอุบง ศึกษานิเทศก์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ปัตตานีเขต 2 กล่าวว่า ปัตตานีได้เริ่มดำเนินโครงการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้ภาษาท้องถิ่น หรือ ทวิภาษา มาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งผลการวิจัยออกมาแล้วว่าการจัดการเรียนการสอนดังกล่าวเป็นนวัตกรรมทางการศึกษาที่สอดคล้องกับพื้นที่ เด็กมีความสุขในการเรียน มีความกล้าและมั่นใจ และในอนาคตเด็กก็จะสามารถใช้ภาษามลายูถิ่นในการติดต่อสื่อสารกับประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ และยังสามารถเรียนรู้ภาษาที่สามได้ไม่ลำบาก ทำให้ก้าวสู่อาเซียนได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้อยากให้มหาวิทยาลัยที่ผลิตครูบรรจุรูปแบบการสอนทวิภาษาไว้ในหลักสูตรด้วย
          ด้าน นางบุษบา ประภาสพงศ์ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหัวหน้าโครงการจัดการเรียนการสอนภาษาไทยโดยใช้ภาษาท้องถิ่น กล่าวว่า โครงการฯสามารถแก้ปัญหาเรื่องการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้และพัฒนาการคิดของเด็กได้ ซึ่งมีอีกหลายโรงเรียนที่นักเรียนใช้ภาษาถิ่นเป็นภาษาแม่ ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาที่สองต้องการเข้าร่วมโครงการ แต่สิ่งที่ขาด คือ สพฐ.ไม่มีครูที่รู้ทั้ง 2 ภาษา ดังนั้นในการจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษาจึงต้องจ้างครูท้องถิ่นมาสอนเป็นภาษาถิ่น เช่น ภาษาม้ง แล้วให้ครูที่พูดภาษาไทยสอนประกบ นอกจากนี้ยังมีปัญหาครูขอย้ายบ่อย ดังนั้นการแก้ไขปัญหาระยะยาว สพฐ.ควรเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การบรรจุครูในโรงเรียนพื้นที่พิเศษโดยบรรจุครูที่อยู่ในท้องถิ่นที่สอนได้ทั้งภาษาถิ่นและภาษาไทย ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาครูขอย้ายบ่อยได้ด้วย นอกจากนี้รัฐบาลควรให้งบฯสนับสนุนการจ้างครูท้องถิ่นเพิ่มขึ้นด้วย.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 28 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 55   อ่าน 19739 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ว่าที่ "รองผอ.เขตฯ" ต้องลงพื้นที่ฝึกประสบการณ์จริง ก่อนเข้ารับตำแหน่ง
19 ธ.ค. 62 | อ่าน 467 ครั้ง
สพฐ.ประกาศเชิดชูเกียรติ 226 ครูดีในดวงใจ พ.ศ.2557
03 ม.ค. 57 | อ่าน 883 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติ ขรก.ผู้ขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ
29 ก.ย. 57 | อ่าน 1419 ครั้ง
มาแล้ว! รายชื่อ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 165 เขต
21 เม.ย. 58 | อ่าน 737 ครั้ง
’ผอ.ร.ร.ดัง’หนุนรับม.1-ม.4 ปี’56 ห่วงเกณฑ์ 2.00 รับม.3 เดิมไม่หมด
17 ต.ค. 55 | อ่าน 1246 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” ตีกลับแผนศึกษาชาติสั่งทำใหม่เสร็จ ก.ค.
09 มิ.ย. 59 | อ่าน 667 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.