Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ชวนราชภัฏ-ราชมงคลร่วมรับตรง          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิด เผยว่า ตามที่มีนักเรียนและผู้ปกครองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาการคัดเลือกบุคคล เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบ รับตรงว่าทำให้เกิดปัญหานักเรียนต้องวิ่งรอกสอบหลายแห่งทำให้เสียค่าใช้จ่าย จำนวนมากนั้น จากสภาพปัญหาดังกล่าวทาง ศธ.จึงเห็นด้วยที่จะต้องผลักดันการจัดตั้งศูนย์กลางการคัดเลือกบุคคลเข้า ศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือศูนย์รับตรง สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยตนอยากให้ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลช่วยกันพิจารณาประเด็นดังกล่าวด้วยว่าจะเข้า ร่วมรับตรงหรือไม่ เพราะถ้าร่วมด้วยก็จะได้ไม่เป็นภาระกับเด็ก อย่างไรก็ตามทราบว่าที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)จะมีการหารือเรื่องดังกล่าวในการประชุม ทปอ.วันที่ 12 ก.พ.นี้
          รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า จริง ๆ แล้ว เมื่อสมัยที่นาย ชัยวุฒิ   บรรณวัฒน์ เป็น รมช.ศึกษาธิการ ก็เคยพูดเรื่องนี้มาแล้วแต่ก็ เงียบไป ตอนนี้ก็จะมาผลักดันกันอีก ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับการแก้ปัญหาการวิ่งรอกสอบเพราะไม่อยากให้เด็กต้องวิ่ง มาก แต่อยากถามว่าที่ผ่านมาเราแก้ปัญหากันตรงจุดหรือไม่  อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึงวันนี้หากจะให้มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการรับนัก ศึกษาปีนี้คงไม่ทันการแล้ว เพราะแต่ละสถาบันมีแผนการรับนักศึกษาหมดแล้ว ถ้าอยู่ ๆ จะให้มีการเปลี่ยนแปลงกลางคันคงโกลาหล แต่หากเป็น ปีหน้าก็ยังพอจะคุยกันได้ เพียงแต่รัฐบาลจะต้องมีนโยบายที่ชัดเจนและต้องใช้กับทุกมหาวิทยาลัยอย่างทัด เทียมซึ่งเราก็ยินดี จะคุยด้วย
          "สำหรับแนวคิดที่จะกลับไปใช้ระบบเอนทรานซ์แบบเดิมนั้น ก็ต้องถามกลับว่าที่เปลี่ยนมาเป็นระบบแอดมิชชั่นเพราะเอนทรานซ์ไม่ดีอย่างไร แล้วเพราะอะไรตอนนี้จึงคิดจะกลับไปเป็นเอนทรานซ์อีก เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดหรือไม่ เพราะคนที่จะเดือดร้อนก็คือเด็กนั่นเอง "รศ.ดร.นำยุทธกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 02 ก.พ. 54   อ่าน 10728 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร้องศธ.ถอนร่างพ.ร.บ.มหา’ลัย
01 มี.ค. 56 | อ่าน 527 ครั้ง
ภาระจะตกอยู่ที่ใคร เมื่อ ครม. ไฟเขียวเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา 20%
11 มี.ค. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
มสด.ส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าลดภาวะโลกร้อนและปลูกจิตสำนึกให้องค์กร
21 ก.พ. 55 | อ่าน 71005 ครั้ง
ประตูสู่ความเป็น "ครูสอนดี" ยุคใหม่กับ "ไอซีที"
21 ก.พ. 55 | อ่าน 15429 ครั้ง
ไทยชูอาชีวศึกษาพัฒนาเศรษฐกิจหนุนยูเนสโกสร้างสันติ-ลดยากจน
11 พ.ย. 56 | อ่าน 482 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบคัดเลือกโครงการทุนศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิ
03 ก.ค. 58 | อ่าน 471 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.