Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พนง.มรภ.จี้รัฐขึ้นเงินเดือนป.โท ชี้ทั่วประเทศได้ไม่ถึง 1.5 หมื่นบ.
      

พนง.มรภ.จี้รัฐขึ้นเงินเดือนป.โท ชี้ทั่วประเทศได้ไม่ถึง 1.5 หมื่นบ.

 

          เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเครือข่ายคณาจารย์พนักงานมหาวิทยาลัย และอาจารย์ประจำสัญญาจ้างในสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)ทั่วประเทศ 10 คน นำโดยนายดำรง ใจห้าว ผู้ประสานงานเครือข่ายพนักงานมหาวิทยาลัย ได้ยื่นหนังสือต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เรื่องขอปรับเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวและคุณภาพชีวิตของบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงประเด็นเกี่ยวเนื่องกับคุณภาพการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา โดยมีนายประแสง มงคลศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.รับหนังสือแทน
          นายดำรง เปิดเผยว่า ตน และเครือข่ายคณาจารย์พนักงานมหาวิทยาลัย ได้ยื่นเรื่องต่อนายสุชาติ และรัฐบาล เพื่อพิจารณาเนื่องจากรัฐบาลมีมติปรับขึ้นอัตราค่าครองชีพชั่วคราวให้กับข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ ซึ่งมีคุณวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี และผู้ที่ได้รับค่าตอบแทนไม่ถึง 15,000 บาทต่อเดือน ให้ได้รับเงินค่าครองชีพชั่วคราว 15,000 บาทต่อเดือนมีผลตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 และมีมติให้ปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการที่มีวุฒิการศึกษาตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จนถึงปริญญาเอก ซึ่งมาตรการดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงพนักงานมหาวิทยาลัย และอาจารย์ประจำสัญญาจ้างของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ซึ่งน่าจะมีพนักงานมหาวิทยาลัยกว่า 10,000 คน ที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาโท แต่ได้รับเงินเดือน10,000-14,550 บาท ถือว่าไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบันประกอบกับการทำงานของกลุ่มบุคลากรดังกล่าวไม่มั่นคง เพราะพ.ร.บ.บังคับใช้กับพนักงานมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ
          ทั้งนี้ เครือข่ายได้ทำข้อเสนอให้รัฐบาล และ ศธ.ดังนี้ 1.ให้พิจารณาปรับเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวของพนักงานมหาวิทยาลัยและอาจารย์ประจำสัญญาจ้างของ มรภ.ทั่วประเทศ 2.ให้พิจารณาประเด็นการจ่ายเงินเดือนของพนักงานมหาวิทยาลัยตามที่รัฐบาลจัดสรรให้ 3.ให้พิจารณาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต สวัสดิการ และความมั่นคงของคณาจารย์พนักงานมหาวิทยาลัย และอาจารย์ประจำสัญญาจ้างของ มรภ.ทั่วประเทศ4.ให้พิจารณานโยบายทางด้านการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของมรภ.ทั่วประเทศ และ 5.ให้รัฐบาลพิจารณากฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยพนักงานมหาวิทยาลัยในสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศโดยเฉพาะ จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้เร่งด่วน เพราะหากรัฐบาลไม่คำนึงถึงสวัสดิการของอาจารย์ ก็จะสะท้อนไปถึงคุณภาพการศึกษา นายดำรงกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 ก.พ. 55   อ่าน 76493 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบขอตั๋วครูสะดุดขัดแย้งข้อกฎหมาย
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 63994 ครั้ง
คอลัมน์: ข่าวย่อยการศึกษา
17 พ.ย. 53 | อ่าน 13622 ครั้ง
คุรุสภาจัดประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2561 ชิงเงินรางวัลรวม 240,000 บาท
01 พ.ย. 60 | อ่าน 371 ครั้ง
เร่งฟื้นฟูโรงเรียนหลังน้ำลด
16 ส.ค. 54 | อ่าน 44901 ครั้ง
สพฐ.ส่งสุดยอดนักเรียน แข่งขันระดับนานาชาติ
06 ก.ค. 54 | อ่าน 28886 ครั้ง
คนในเท่านั้น!! "บิ๊กหนุ่ย" เผยรายชื่อนั่งซี 11 "ปลัด ศธ.-เลขาฯกกอ." ดันคนในขึ้นตำแหน่ง
18 ส.ค. 59 | อ่าน 339 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.