Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.วางแนวใช้งบฯเรียนฟรี15ปีใหม่น.ร.ทุกระดับชั้นได้หนังสือไม่ต้องคืน          เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมเตรียมความพร้อมในการกำหนดระเบียบวิธีและแนวทางการดำเนินการ ตามนโยบายเรียนดีเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ โดยในปีการศึกษา 2554 รายการเรียนฟรีฯ ยังคงประกอบด้วย 5 รายการ ได้แก่ ค่าธรรมเนียมการเรียน ค่าหนังสือเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเครื่องแบบนักเรียน และกิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน แต่จะปรับระเบียบวิธีการ และแนวทางการดำเนินการใหม่ โดยในส่วนของค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าหนังสือเรียนจะจัดสรรงบประมาณให้กับโรงเรียนเหมือนเดิม แต่ปีการศึกษา 2554 จะยืดหยุ่นการใช้งบฯจัดซื้อหนังสือเรียนเพิ่มขึ้นกรณีที่โรงเรียนมีงบฯส่วน นี้เหลือ ให้จัดหาหนังสือเรียนเพิ่มเติมได้
          นายชินภัทรกล่าวว่า นอกจากนี้ นักเรียนทุกคนทุกระดับชั้นจะได้รับหนังสือเรียนฟรีโดยไม่ต้องคืน ขณะเดียวกันงบฯค่าหนังสือเรียน โรงเรียนถัวเฉลี่ยระหว่างกลุ่มสาระวิชาและถัวเฉลี่ยระหว่างชั้นได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบวงเงินที่จัดสรรให้ไป ส่วนค่าอุปกรณ์การเรียน และเครื่องแบบนักเรียนนั้น จะจัดสรรเป็นเงินสดให้แก่ผู้ปกครองเหมือนเดิมแต่การบริหารจัดการจะมีความ ยืดหยุ่นมากขึ้น โดยใช้เงินในส่วนของอุปกรณ์การเรียนและเครื่องแบบนักเรียนถัวเฉลี่ยกันได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น หากนักเรียนคนใดมีอุปกรณ์การเรียนอยู่แล้ว ก็นำเงินไปซื้อเครื่องแบบนักเรียนเพิ่มเติมจากที่ได้รับได้ส่วนกิจกรรมพัฒนา คุณภาพผู้เรียนนั้น ขึ้นอยู่กับความประสงค์ของทางโรงเรียน
          "ทั้งนี้ มาตรการ และแนวทางดังกล่าวจะเสนอต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาต่อไป" นายชินภัทรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 02 ก.พ. 54   อ่าน 12052 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูสตูลพร้อมสนองนโยบาย รมว.ศธ.คนใหม่
26 ม.ค. 55 | อ่าน 98716 ครั้ง
สพฐ.คัดแม่พิมพ์ตามรอย’ครูจูหลิง’ทำงานพื้นที่ต่างวธ.-เสี่ยงภัยเสนอชื่อภายใน31ก.ค.
30 มิ.ย. 54 | อ่าน 22600 ครั้ง
สพม.19 จัดการประกวดแข่งขันทักษะภาษาไทย ระดับเขตพื้นที่การศึกษา
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 867 ครั้ง
ม.มหิดลลงพื้นที่ฟื้นฟูชุมชนอ่วมอุทกภัย สยามทรรศน์ศึกษาจัด"สวัสดีมหาสวัสดี"เรียกขวัญ
20 มี.ค. 55 | อ่าน 9656 ครั้ง
แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่งผอ.สพท.
09 ธ.ค. 57 | อ่าน 454 ครั้ง
ศธ.ประชุมผู้บริหารไทยวิจิตรศิลป์-เทคนิคดอนเมือง พรุ่งนี้
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 1411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.