Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.แฉนักศึกษาทุนอียิปต์ไร้อาชีพชี้ปัญหาใหญ่เทียบโอนวุฒิกลับทำงานไทยไม่ได้
      

ศธ.แฉนักศึกษาทุนอียิปต์ไร้อาชีพชี้ปัญหาใหญ่เทียบโอนวุฒิกลับทำงานไทยไม่ได้


          น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนา รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนเข้าร่วมการสัมมนาของสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักเรียนเก่าอียิปต์ เรื่อง การพัฒนาการระบบการศึกษาสาหรับนักศึกษาไทยมุสลิมทั้งในประเทศและที่ออกไปศึกษาในต่างประเทศ โดยผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของจังหวัดชายแดนใต้ยังคงมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในอันดับท้ายของประเทศ โดยเฉพาะคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ในวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม และภาษาอังกฤษ เนื่องจากการขาดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการใช้ภาษาไทยสื่อสาร เด็กส่วนใหญ่ยังอ่าน เขียนภาษาไทยไม่ได้  และการบริหารการศึกษาแบบรวมศูนย์ทาให้ขาดเอกภาพ การขาดแคลนครู ความเท่าเทียมทางการศึกษา และหลักสูตรการศึกษายังไม่สอดคล้องกับท้องถิ่นด้านเกษตร ดังนั้น การศึกษาในชายแดนใต้จะต้องเน้นการพัฒนาคุณภาพการศึกษา สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพ
          รองปลัดศธ. กล่าวต่อว่า สาหรับการศึกษาต่อในประเทศอียิปต์ รัฐบาลอียิปต์ให้ทุนแก่นักเรียนไทยมุสลิมมาตั้งแต่ พ.ศ.2500 โดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นผู้ขอเสนอชื่อผู้รับทุนปีละ 2 ทุน และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเสนอชื่อผู้รับทุนปีละ 80 ทุน ทั้งนี้ นักศึกษาไทยที่เดินทางไปศึกษาในอียิปต์ มีประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ โดยไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร (AL-Azhar University) และเรียนด้านศาสนาเป็นหลัก ทาให้กลับมาไม่มีอาชีพรองรับ
          ส่วนปัญหาที่พบมากที่สุดของการเข้าเรียนในอียิปต์ คือ การเทียบวุฒิ ซึ่งแต่เดิมคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันเป็นหน่วยกิต ซึ่งในเรื่องดังกล่าวจะต้องส่งคณะไปเจรจา หรือตั้งคณะทางานร่วมกันเพื่อตกลงให้ชัดเจน นอกจากนี้ นักเรียนที่มีความประสงค์ไปศึกษาต่อในสาขาอื่นที่ไม่ใช่สาขาศาสนา ประสบปัญหาการตรวจสอบวุฒิการศึกษา เนื่องจากคณะกรรมการกลางอิสลามฯ ส่งหลักสูตรของโรงเรียนสาขาสายศาสนาไปให้รัฐบาลอียิปต์ แต่หลักสูตรสามัญดาเนินการมานานแล้ว จึงต้องทบทวนให้ทันสมัย รวมทั้งการตรวจสอบวุฒิการศึกษาช้า เนื่องจากหน่วยงานตรวจสอบและการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในอียิปต์มีความเข้มงวด ทั้งในเรื่องวิชาการและกฎระเบียบ แต่เมื่อเรียนจบแล้วไม่สามารถเทียบโอนวุฒิการศึกษาเพื่อนามาประกอบอาชีพในไทยได้

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ก.พ. 55   อ่าน 62583 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไอซีที ดึงงบ 1,760 ล้านบาทจ้างทีโอที-กสท ทำไว-ไฟรับแท็บเล็ตการศึกษา
06 มี.ค. 56 | อ่าน 531 ครั้ง
ศธ.เร่งปรับยุทธศาสตร์การศึกษาใต้
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 56181 ครั้ง
คุรุสภาแจงรับสมัครกก.สรรหา
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8488 ครั้ง
จี้ท้องถิ่นพัฒนาการศึกษา
25 ก.ย. 56 | อ่าน 465 ครั้ง
สสค.แนะแปรวิกฤตเป็นโอกาสจัดการศึกษาสู้ภัยน้ำท่วม
16 พ.ย. 54 | อ่าน 59091 ครั้ง
’สมรักษ์’ให้การคดีม.สันติภาพโลก ดีเอสไอเตรียมแจ้งข้อหาผู้บริหาร
03 ก.ย. 56 | อ่าน 459 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.