Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สภามจษ.พักราชการผอ.ศูนย์ชัยนาท คุรุสภาเชิญ 100 มหา’ลัย ถกป.บัณฑิตแก้ปัญหาหลักสูตรเถื่อน-ไม่ได้
      

สภามจษ.พักราชการผอ.ศูนย์ชัยนาท คุรุสภาเชิญ 100 มหา'ลัย ถกป.บัณฑิตแก้ปัญหาหลักสูตรเถื่อน-ไม่ได้รับรอง

 

          เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยกรณีตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) ศูนย์การศึกษา มจษ.จ.ชัยนาทได้ยื่นหนังสือถึงนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เพื่อขอความเป็นธรรม โดยกล่าวอ้างว่าผู้บริหาร มจษ.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากสำเร็จการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต)วิชาชีพครู ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2554 แต่ไม่สามารถยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ และหาก มจษ.ไม่ช่วยเหลือให้ได้รับอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครองว่า กรณีมจษ.นั้น การแก้ไขปัญหาจะใช้แนวทางปฏิบัติที่คุรุสภาใช้อยู่ โดยจะต้องเรียกทางมหาวิทยาลัยมาหารือว่าจะช่วยเหลือนักศึกษาได้อย่างไรจากกรณีที่ มจษ.ไปเปิดศูนย์การเรียนนอกที่ตั้ง เพื่อไม่ให้นักศึกษาเสียสิทธิ ทั้งนี้ แนวทางที่ได้ดำเนินการกันมานั้น กรณีที่นักศึกษาเรียนจบจากศูนย์การเรียนนอกที่ตั้ง นักศึกษาจะต้องมายื่นคำขอเพื่อให้เทียบโอนความรู้ หากได้ความรู้ครบ9 มาตรฐาน จะต้องไปฝึกปฏิบัติการสอนเป็นเวลา 1 ปี เมื่อฝึกครบแล้วจึงมายื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ส่วนนักศึกษาที่อาจจะเป็นข้าราชการครูอยู่แล้ว หากเทียบโอนความรู้ได้ตามมาตรฐาน ก็จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเลย
          ช่วงเดือนเมษายน นักศึกษา ป.บัณฑิตที่เรียนจบในช่วงเดือนมีนาคม จะยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจำนวนมากซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่อาจจะมีปัญหาต่างๆ ได้เหมือนปีที่ผ่านมา ที่มีนักศึกษา ป.บัณฑิตบางมหาวิทยาลัยได้ใช้ใบปริญญาเถื่อน หรือใบปริญญาที่ไม่ได้มาตรฐานมายื่นขอ ผมเชื่อว่าเมื่อมีข่าวแบบนี้ออกมา น่าจะกระตุ้นให้นักศึกษาที่ยังมีปัญหาอยู่ ออกมาร้องเรียนเพิ่มมากขึ้นได้ นายองค์กรกล่าว
          นายองค์กรกล่าวอีกว่า ภายในเดือนมีนาคมนี้ คุรุสภาจะทำหนังสือแจ้งไปยังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 100 แห่ง ที่ผลิตนักศึกษาออกไปประกอบวิชาชีพครู ให้มาประชุมร่วมกันเกี่ยวกับการจัดหลักสูตรการผลิตครูในอนาคต ว่าจะต้องเดินหน้าอย่างไร รวมทั้ง หารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต แต่ยังคาราคาซัง เพื่อหาทางแก้ไขให้เป็นในแนวทางเดียวกัน เช่น ปัญหาหลักสูตรป.บัณฑิต เป็นต้น โดยการประชุมดังกล่าวจะเป็นเวทีใหญ่ให้มหาวิทยาลัยได้หารือ และหาทางออกต่างๆ ร่วมกัน อย่างไรก็ตามตนคิดว่าปัญหาเกี่ยว ป.บัณฑิตนั้น หากให้คุรุสภารับรองมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีปัญหาคงทำไม่ได้ เพราะหากรับรองแห่งใดแห่งหนึ่งไปแล้ว ก็ต้องรับรองทุกแห่งที่เหลือดังนั้น ต้องให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดทั้งนี้ ปัจจุบันการเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิตที่คุรุสภามีมติไม่ให้เปิดสอนในปีที่ผ่านมานั้นขณะนี้มหาวิทยาลัยสามารถเปิดสอนได้ในกรณีที่หน่วยงาน หรือองค์การภาครัฐเสนอขอมาที่คุรุสภา เพื่อเปิดสอนให้กับบุคลากรที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแต่มหาวิทยาลัยทั่วไปไม่สามารถเปิดสอนได้แล้ว
          กรรมการสภา มจษ.คนหนึ่งให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภา มจษ.ว่า ที่ประชุมสภา มจษ.ในวันนี้ มีมติสั่งพักราชการนางศิริกุล ผลิศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษามจษ.จ.ชัยนาท จากปัญหาการเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิต ในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ทำให้นักศึกษาไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และเกิดความเสียหายกับ มจษ.โดยนักศึกษาในศูนย์ดังกล่าวออกมาเรียกร้องให้แก้ปัญหา และอาจจะฟ้องร้องทางมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งมติที่สั่งพักราชการนางศิริกุลไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่าให้ราชการไปถึงเมื่อไหร่
          นางศิริกุลกล่าวว่า เพิ่งทราบมติที่ประชุมสภา มจษ.ที่ให้พักราชการ ขณะนี้กำลังหารือเรื่องการยื่นอุทรธรณ์ทำคำสั่งของที่ประชุมสภา มจษ.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 ก.พ. 55   อ่าน 58825 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ข้อสอบGAT/PAT2มาตรฐานมีสิทธิ์โดนฟ้อง
08 มี.ค. 54 | อ่าน 12911 ครั้ง
ผลสำรวจ’ร่างพ.ร.บ.ครูฯ’ที่อยากให้แก้ไข??
11 พ.ค. 54 | อ่าน 90511 ครั้ง
มข.หนุนการศึกษาสำหรับเด็ก ชวนบริจาคทุนทรัพย์พัฒนาโรงเรียน
29 เม.ย. 57 | อ่าน 575 ครั้ง
รายงานความเคลื่อนไหว! การยกร่างแก้ไข พรบ.ระเบียบข้าราขการครูฯ
09 ก.ค. 58 | อ่าน 433 ครั้ง
นโยบายการศึกษายุคปฏิรูป : บทบาทหน้าที่ครู
18 ม.ค. 59 | อ่าน 500 ครั้ง
เข้าใจธรรมชาติเด็ก ’เรียนรู้สองภาษา’
02 ม.ค. 57 | อ่าน 449 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.