Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาเล็งเชิญทุกมหา’ลัยทำความเข้าใจเงื่อนไขการเปิดสอนหลักสูตรครู
      

คุรุสภาเล็งเชิญทุกมหา'ลัยทำความเข้าใจเงื่อนไขการเปิดสอนหลักสูตรครู

         

          คุรุสภา เตรียมเชิญมหา’ลัย ที่เปิดสอนหลักสูตรครู ทำความเข้าใจและปฏิบัติตามเงื่อนไขที่คุรุสภากำหนด เพื่อที่เมื่อเด็กจบการศึกษาและมาขอตั๋วครูจะได้ไม่เกิดปัญหาซ้ำซาก ระบุที่ผ่านมาบางสถาบันยื่นเรื่องขอเปิดหลักสูตรในที่ตั้งแต่เอาเข้าจริงกลับไปใช้สอนนอกที่ตั้ง
          วันนี้ (22 ก.พ.) นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า เนื่องจากที่ผ่านมามีการนำเสนอข่าวกรณีที่บัณฑิตซึ่งเรียนด้านครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์จากสถาบันอุดมศึกษา และเมื่อจบการศึกษาแล้วมายื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาแต่บางรายคุรุสภาไม่สามารถออกใบอนุญาตฯ ให้ได้ ดังนั้น ช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ตนจะเชิญอธิการบดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ รวมทั้งคณบดีคณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ ของสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมดมาประชุมร่วมกันเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันอีกครั้งว่าบัณฑิตที่จบการศึกษาในหลักสูตรศึกษาศาสตร์ ซึ่งสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จะสามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้นั้น จะต้องจบจากหลักสูตรที่คุรุสภาให้การรับรองเท่านั้น และการจัดการศึกษาภายในหลักสูตรต้องทำถูกต้องตามเงื่อนไขที่มหาวิทยาลัยได้ทำการขออนุญาตมายังคุรุสภาและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แต่หากมหาวิทยาลัยไปจัดการศึกษานอกกรอบที่ตกลงคุรุสภาก็ไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ได้ ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงก็คือบัณฑิตเอง
          การที่คุรุสภาไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้กับบัณฑิตที่จบจากบางสถาบันอุดมศึกษาได้ เพราะการจัดการเรียนการสอนของสถาบันอุดมศึกษาแห่งนั้นไม่เป็นตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนด เช่น ไปเปิดหลักสูตรโดยที่ยังไม่ได้รับการรับรองจาก สกอ.และคุรุสภา หรือหลักสูตรผ่านการรับรองแล้วแต่ถึงเวลาจัดการเรียนการสอนจริง ไม่ทำตามที่ขอรับรองมา เช่น ขอรับรองเฉพาะหลักสูตรการจัดการศึกษาในที่ตั้งแต่ถึงเวลาจัดการเรียนการสอนจริงกลับนำไปใช้กับการเรียนการสอนในการศึกษานอกที่ตั้ง หรือแจ้งว่ารับนักศึกษาเรียนต่อจำนวน 100 คนแต่เปิดจริงกลับรับเกินจำนวน เป็นต้น แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นคุรุสภาจำเป็นต้องตรงไปตรงมาไม่สามารถผ่อนผันให้รายใดรายหนึ่งได้ซึ่งจะทำให้เกิดคำถามเปรียบเทียบกัน เพราะฉะนั้น คุรุสภาจะเชิญมหาวิทยาลัยมาหารือร่วมกันเพื่อชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้งว่าอย่าทำนอกกรอบเพราะคนที่เดือดร้อนในที่สุดก็คือนักศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องกู้ยืมเรียน นายองค์กร กล่าว

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 58490 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ข้อสอบเอื้อต่อสถาบันกวดวิชา ธุรกิจกวดวิชาจึงเจริญเติบโต" คุณครูคิดอย่างไร กับข้อความนี้
17 มี.ค. 58 | อ่าน 469 ครั้ง
ด่วน ! ประกาศเพิ่ม เลื่อนและขยายโครงการรับตรง เข้ามามหาวิทยาลัย
27 ต.ค. 54 | อ่าน 83688 ครั้ง
สกศ.เผยยอดครูภูมิปัญญาไทยเหลือ 315 คน
14 ม.ค. 54 | อ่าน 10803 ครั้ง
"บิ๊กตู่" ยันมีสิทธิ์ย้ายข้าราชการ แม้ไม่ผิด เน้นจับตา กรมที่ดิน-ก.ทรัพย์ฯ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 447 ครั้ง
เนื้อหาใส่แท็บเล็ตป.1 พร้อมแล้ว
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1095 ครั้ง
"รมว.ศธ." เผย เร่งช่วยเหลือซ่อมแซมโรงเรียนน้ำท่วม
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 14635 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.