Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาเล็งเชิญทุกมหา’ลัยทำความเข้าใจเงื่อนไขการเปิดสอนหลักสูตรครู
      

คุรุสภาเล็งเชิญทุกมหา'ลัยทำความเข้าใจเงื่อนไขการเปิดสอนหลักสูตรครู

         

          คุรุสภา เตรียมเชิญมหา’ลัย ที่เปิดสอนหลักสูตรครู ทำความเข้าใจและปฏิบัติตามเงื่อนไขที่คุรุสภากำหนด เพื่อที่เมื่อเด็กจบการศึกษาและมาขอตั๋วครูจะได้ไม่เกิดปัญหาซ้ำซาก ระบุที่ผ่านมาบางสถาบันยื่นเรื่องขอเปิดหลักสูตรในที่ตั้งแต่เอาเข้าจริงกลับไปใช้สอนนอกที่ตั้ง
          วันนี้ (22 ก.พ.) นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า เนื่องจากที่ผ่านมามีการนำเสนอข่าวกรณีที่บัณฑิตซึ่งเรียนด้านครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์จากสถาบันอุดมศึกษา และเมื่อจบการศึกษาแล้วมายื่นเรื่องขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาแต่บางรายคุรุสภาไม่สามารถออกใบอนุญาตฯ ให้ได้ ดังนั้น ช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ตนจะเชิญอธิการบดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ รวมทั้งคณบดีคณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ ของสถาบันอุดมศึกษาทั้งหมดมาประชุมร่วมกันเพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกันอีกครั้งว่าบัณฑิตที่จบการศึกษาในหลักสูตรศึกษาศาสตร์ ซึ่งสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จะสามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้นั้น จะต้องจบจากหลักสูตรที่คุรุสภาให้การรับรองเท่านั้น และการจัดการศึกษาภายในหลักสูตรต้องทำถูกต้องตามเงื่อนไขที่มหาวิทยาลัยได้ทำการขออนุญาตมายังคุรุสภาและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แต่หากมหาวิทยาลัยไปจัดการศึกษานอกกรอบที่ตกลงคุรุสภาก็ไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ได้ ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงก็คือบัณฑิตเอง
          การที่คุรุสภาไม่สามารถออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้กับบัณฑิตที่จบจากบางสถาบันอุดมศึกษาได้ เพราะการจัดการเรียนการสอนของสถาบันอุดมศึกษาแห่งนั้นไม่เป็นตามมาตรฐานที่คุรุสภากำหนด เช่น ไปเปิดหลักสูตรโดยที่ยังไม่ได้รับการรับรองจาก สกอ.และคุรุสภา หรือหลักสูตรผ่านการรับรองแล้วแต่ถึงเวลาจัดการเรียนการสอนจริง ไม่ทำตามที่ขอรับรองมา เช่น ขอรับรองเฉพาะหลักสูตรการจัดการศึกษาในที่ตั้งแต่ถึงเวลาจัดการเรียนการสอนจริงกลับนำไปใช้กับการเรียนการสอนในการศึกษานอกที่ตั้ง หรือแจ้งว่ารับนักศึกษาเรียนต่อจำนวน 100 คนแต่เปิดจริงกลับรับเกินจำนวน เป็นต้น แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นคุรุสภาจำเป็นต้องตรงไปตรงมาไม่สามารถผ่อนผันให้รายใดรายหนึ่งได้ซึ่งจะทำให้เกิดคำถามเปรียบเทียบกัน เพราะฉะนั้น คุรุสภาจะเชิญมหาวิทยาลัยมาหารือร่วมกันเพื่อชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้งว่าอย่าทำนอกกรอบเพราะคนที่เดือดร้อนในที่สุดก็คือนักศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องกู้ยืมเรียน นายองค์กร กล่าว

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 58443 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช. ประกวดสุนทรพจน์ ๘ ภาษา อาเซียน
05 ก.ค. 56 | อ่าน 1714 ครั้ง
ชงควบรวมร.ร.เล็ก 6 พันแห่ง ยึดแบบ’แก่งจันทร์โมเดล’จ.เลย
07 ก.พ. 56 | อ่าน 605 ครั้ง
สภาการศึกษาตั้งเป้าคนไทยอายุ 6 ปีขึ้นไปอ่านหนังสือ 60 นาทีต่อวัน
30 เม.ย. 56 | อ่าน 488 ครั้ง
ปลดล็อก "ผู้ค้ำประกัน"กฎหมายใหม่คุ้มครอง ไม่ต้องต้องรับผิดเสมือนเป็นลูกหนี้ชั้นต้นแล้ว
14 พ.ย. 57 | อ่าน 838 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย
23 พ.ย. 57 | อ่าน 473 ครั้ง
พิษณุโลกเปิดรับครูผู้ช่วย 203 อัตรา
04 ก.ค. 61 | อ่าน 219 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.