Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การศึกษายุคอาเซียน ต้องมุ่งเน้นเรื่องภาษา
      

การศึกษายุคอาเซียน ต้องมุ่งเน้นเรื่องภาษา

 

          ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวในการเสวนาพิเศษหัวข้อ การศึกษาไทยในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงาน Open House โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า การที่ประเทศไทยจะแข่งขันได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งการศึกษาก็เป็นปัจจัยหนึ่งแต่ประเทศไทยบกพร่องด้านการศึกษาหลายด้าน เช่น ความเสมอภาคด้านการเข้าถึงการศึกษา นักเรียน 50% ถูกออกก่อนจะจบการศึกษาภาคบังคับ เพราะความยากจนทำให้เข้าไม่ถึง การบริหารจัดการภาครัฐทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและคุณภาพการศึกษา เป็นต้น
          ในการเข้าสู่โลกสากลสิ่งสำคัญสุดที่เป็นปัญหา คือ เรื่องภาษา แม้ว่าเด็กไทยจะเรียนภาษาอังกฤษหลายปี เมื่อเรียนจบก็ไม่สามารถใช้ภาษาในการทำงานได้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากแนวคิดการสอนที่ผิดพลาด สอนภาษาให้เป็นเรื่องยาก ทั้งที่การสอนภาษาจะต้องสอนให้เป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้แบบหลักสูตรสองภาษาจึงเป็นคำตอบสำหรับเด็กไทย เพราะเป็นการสอนด้วยวิธีธรรมชาติเพื่อให้เด็กได้ซึมซับทั้งสองภาษา ไม่ใช่การลดความสำคัญของภาษาไทยลงแต่เป็นการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาให้เด็ก ซึ่งมีผลวิจัยชี้ว่าเด็กสามารถเรียนรู้ภาษาที่สองและสามได้ตั้งแต่วัยก่อนเข้าเรียน เพราะในช่วงสองถึงสามปีแรกเป็นช่วงวัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กในการเรียนและใช้ภาษาอย่างมีประสิทธิภาพ ดร.อาทิตย์กล่าว
          นายพิษณุ เหรียญมหาสาร  รองอธิการบดี และ ผอ.สถาบันธุรกิจไทย-จีนภิวัฒน์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า การศึกษาไทยในยุคประชาคมอาเซียนนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว เราต้องให้ความสำคัญกับภาษาจีนอีกภาษาหนึ่ง เพราะจีนเป็นประเทศชาตินิยมและขณะนี้เป็นผู้ส่งออกอันดับหนึ่ง อีกทั้งเป็นนักลงทุนโดยตรงอันดับ 3 ของโลก นอกจากนี้ก็ควรให้ความสำคัญกับภาษาของประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยเช่นกัน เช่น ภาษาพม่า เพราะประเทศนี้มีความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและเต็มไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 72523 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.คิดให้รร.รวมกลุ่มช่วยเหลือกัน
24 พ.ย. 57 | อ่าน 350 ครั้ง
ก.พ.แจงยิบขยายอายุวัยเกษียณ 60 เป็น 63 ปี
24 มิ.ย. 62 | อ่าน 118 ครั้ง
สพฐ.ถกใช้โอเน็ตคัดเรียนม.1วันนี้อาจใช้ 20-50%
26 ก.ค. 54 | อ่าน 74596 ครั้ง
สพฐ.ทำคู่มือฉีดภูมิคุ้มเด็ก
18 พ.ค. 54 | อ่าน 47876 ครั้ง
เทคโนฯปทุมวันปรับปิด-เปิดเรียน
04 ม.ค. 56 | อ่าน 833 ครั้ง
ร้อง’สุชาติ’หยุดสอบรองผอ.สพท. 5 ปี วอนยึดโครงสร้าง 6 อัตราตามภารกิจงาน
03 ก.พ. 55 | อ่าน 80182 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.