Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การศึกษายุคอาเซียน ต้องมุ่งเน้นเรื่องภาษา
      

การศึกษายุคอาเซียน ต้องมุ่งเน้นเรื่องภาษา

 

          ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวในการเสวนาพิเศษหัวข้อ การศึกษาไทยในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงาน Open House โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า การที่ประเทศไทยจะแข่งขันได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งการศึกษาก็เป็นปัจจัยหนึ่งแต่ประเทศไทยบกพร่องด้านการศึกษาหลายด้าน เช่น ความเสมอภาคด้านการเข้าถึงการศึกษา นักเรียน 50% ถูกออกก่อนจะจบการศึกษาภาคบังคับ เพราะความยากจนทำให้เข้าไม่ถึง การบริหารจัดการภาครัฐทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและคุณภาพการศึกษา เป็นต้น
          ในการเข้าสู่โลกสากลสิ่งสำคัญสุดที่เป็นปัญหา คือ เรื่องภาษา แม้ว่าเด็กไทยจะเรียนภาษาอังกฤษหลายปี เมื่อเรียนจบก็ไม่สามารถใช้ภาษาในการทำงานได้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากแนวคิดการสอนที่ผิดพลาด สอนภาษาให้เป็นเรื่องยาก ทั้งที่การสอนภาษาจะต้องสอนให้เป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้แบบหลักสูตรสองภาษาจึงเป็นคำตอบสำหรับเด็กไทย เพราะเป็นการสอนด้วยวิธีธรรมชาติเพื่อให้เด็กได้ซึมซับทั้งสองภาษา ไม่ใช่การลดความสำคัญของภาษาไทยลงแต่เป็นการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาให้เด็ก ซึ่งมีผลวิจัยชี้ว่าเด็กสามารถเรียนรู้ภาษาที่สองและสามได้ตั้งแต่วัยก่อนเข้าเรียน เพราะในช่วงสองถึงสามปีแรกเป็นช่วงวัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กในการเรียนและใช้ภาษาอย่างมีประสิทธิภาพ ดร.อาทิตย์กล่าว
          นายพิษณุ เหรียญมหาสาร  รองอธิการบดี และ ผอ.สถาบันธุรกิจไทย-จีนภิวัฒน์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า การศึกษาไทยในยุคประชาคมอาเซียนนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว เราต้องให้ความสำคัญกับภาษาจีนอีกภาษาหนึ่ง เพราะจีนเป็นประเทศชาตินิยมและขณะนี้เป็นผู้ส่งออกอันดับหนึ่ง อีกทั้งเป็นนักลงทุนโดยตรงอันดับ 3 ของโลก นอกจากนี้ก็ควรให้ความสำคัญกับภาษาของประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยเช่นกัน เช่น ภาษาพม่า เพราะประเทศนี้มีความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและเต็มไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 73006 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.วางแผนฟื้นฟูครบวงจร จับคู่จังหวัดพี่เลี้ยงเร่งเยียวยา
02 พ.ย. 54 | อ่าน 38547 ครั้ง
นำร่องปรับฐานะ 24 ร.ร.นิติบุคคล สกศ.ร่วมมธ.วิจัยเพิ่มศักยภาพบริหาร-วิชาการ
28 มี.ค. 55 | อ่าน 10041 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจ
28 ม.ค. 58 | อ่าน 854 ครั้ง
สกอ.เชิญสภาแม่พิมพ์ถกแก้ปัญหากรอบ TQF
17 ก.ย. 53 | อ่าน 13085 ครั้ง
แจงสพฐ.ไม่เคยเบรกค่ายคุณธรรม
22 พ.ย. 56 | อ่าน 1067 ครั้ง
"คุรุสภา" กำหนดประเภทวิชาและสาขาวิชาขาดแคลนด้านอาชีวะและด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน
05 มี.ค. 58 | อ่าน 1055 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.