Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การศึกษายุคอาเซียน ต้องมุ่งเน้นเรื่องภาษา
      

การศึกษายุคอาเซียน ต้องมุ่งเน้นเรื่องภาษา

 

          ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวในการเสวนาพิเศษหัวข้อ การศึกษาไทยในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงาน Open House โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า การที่ประเทศไทยจะแข่งขันได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งการศึกษาก็เป็นปัจจัยหนึ่งแต่ประเทศไทยบกพร่องด้านการศึกษาหลายด้าน เช่น ความเสมอภาคด้านการเข้าถึงการศึกษา นักเรียน 50% ถูกออกก่อนจะจบการศึกษาภาคบังคับ เพราะความยากจนทำให้เข้าไม่ถึง การบริหารจัดการภาครัฐทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและคุณภาพการศึกษา เป็นต้น
          ในการเข้าสู่โลกสากลสิ่งสำคัญสุดที่เป็นปัญหา คือ เรื่องภาษา แม้ว่าเด็กไทยจะเรียนภาษาอังกฤษหลายปี เมื่อเรียนจบก็ไม่สามารถใช้ภาษาในการทำงานได้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากแนวคิดการสอนที่ผิดพลาด สอนภาษาให้เป็นเรื่องยาก ทั้งที่การสอนภาษาจะต้องสอนให้เป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้แบบหลักสูตรสองภาษาจึงเป็นคำตอบสำหรับเด็กไทย เพราะเป็นการสอนด้วยวิธีธรรมชาติเพื่อให้เด็กได้ซึมซับทั้งสองภาษา ไม่ใช่การลดความสำคัญของภาษาไทยลงแต่เป็นการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาให้เด็ก ซึ่งมีผลวิจัยชี้ว่าเด็กสามารถเรียนรู้ภาษาที่สองและสามได้ตั้งแต่วัยก่อนเข้าเรียน เพราะในช่วงสองถึงสามปีแรกเป็นช่วงวัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กในการเรียนและใช้ภาษาอย่างมีประสิทธิภาพ ดร.อาทิตย์กล่าว
          นายพิษณุ เหรียญมหาสาร  รองอธิการบดี และ ผอ.สถาบันธุรกิจไทย-จีนภิวัฒน์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า การศึกษาไทยในยุคประชาคมอาเซียนนอกจากภาษาอังกฤษแล้ว เราต้องให้ความสำคัญกับภาษาจีนอีกภาษาหนึ่ง เพราะจีนเป็นประเทศชาตินิยมและขณะนี้เป็นผู้ส่งออกอันดับหนึ่ง อีกทั้งเป็นนักลงทุนโดยตรงอันดับ 3 ของโลก นอกจากนี้ก็ควรให้ความสำคัญกับภาษาของประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยเช่นกัน เช่น ภาษาพม่า เพราะประเทศนี้มีความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและเต็มไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 72578 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"99 ปี" ว.เพาะช่าง ยกระดับหลักสูตรศิลปะสู่ความเป็นนานาชาติ
21 มี.ค. 55 | อ่าน 8066 ครั้ง
สพฐ.หนุนรัฐบาลใหม่แจกแท็บเล็ตน.ร.
06 ก.ค. 54 | อ่าน 29998 ครั้ง
จี้ครูไทยต้องปรับวิธีสอนให้เด็กคิดวิเคราะห์จี้ครูไทยต้องปรับวิธีสอนให้เด็กคิดวิเคราะห์
25 ก.ค. 59 | อ่าน 424 ครั้ง
สพฐ.ตั้ง"โอเปค อวอร์ด" จูงใจดึงคะแนนโอเน็ต
25 พ.ค. 54 | อ่าน 60037 ครั้ง
เปิดรับครูผู้ช่วย
27 มี.ค. 57 | อ่าน 388 ครั้ง
มศว.เปิดเวทีประชุมบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ
09 ก.ค. 57 | อ่าน 463 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.