Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา
      

เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา

 

         ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยถึงแนวทางการประเมินและคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลพระราชทานระดับอุดมศึกษา ที่ตนเป็นประธานอนุกรรมการ ร่วมด้วยอนุกรรมการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ วิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า มีนักศึกษาเข้ารับการประเมินและคัดเลือกจำนวน 9 คน และมีรางวัลที่จะมอบทั้งสิ้น 3 รางวัล ได้แก่รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ และรางวัลจากสกอ.
          ผศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า การคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลในครั้งนี้มีเกณฑ์ที่ชัดเจนอยู่แล้วก็จริง แต่เกณฑ์เหล่านี้กรรมการจะคล้อยตามหรือเห็นต่างก็ได้ เพราะการตัดสินความดีหรือคุณค่าของคน ไม่มีเกณฑ์ใดที่สามารถตัดสินได้ทั้งหมด
          ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งคือ อาจารย์ผู้ประเมินต้องเชื่อมั่นว่าศิษย์ของตนควรได้รับโอกาสและยืนยันในคุณค่าของศิษย์อย่างเข้มแข็ง นักศึกษาเหล่านี้ล้วนมีความงดงามตามธรรมชาติ อาจารย์เพียงหยิบความดีงามมาแล้วใส่เกณฑ์ประเมินและคัดเลือกลงไปเท่านั้น
          การพัฒนาการศึกษาและการให้รางวัลที่ถูกต้องคือต้องปล่อยให้เด็กงดงาม สมาร์ต และสง่าอย่างที่เขาเป็น อาจารย์เพียงทำหน้าที่ในการยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เขาเป็น ไม่ใช่ยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เราอยากให้เขาเป็นซึ่งการคัดเด็กเพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรางวัลก็เป็นไปเพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาเป็นไม่ใช่เพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราให้ ซึ่ง 2 ประเด็นนี้แตกต่างกันมาก นักศึกษาต้องงามอย่างที่นักเรียนนักศึกษาควรจะงาม การคัดเลือกเป็นการค้นหาความงามของดอกไม้ที่งดงามอย่างที่มันควรจะงาม พึงตระหนักว่าการคัดเลือกเป็นเพียงกระบวนการเท่านั้น แต่ความดีงามที่เขาสร้างจะยังอยู่ในตัวเขาตลอดไปอธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 16278 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาจัดงานสัปดาห์วันครู
02 ม.ค. 57 | อ่าน 697 ครั้ง
ตั้ง ศปย.ป้องกันรุกพื้นที่ป่าไม้-ล่าสัตว์
04 ก.ย. 53 | อ่าน 23729 ครั้ง
ล็อกโผนายกสภาสถาบันอาชีวะ ’พงศ์เทพ’ติงควรรอ’บอร์ดกอศ.’ชุดใหม่ดำเนินการ
29 พ.ย. 55 | อ่าน 641 ครั้ง
31 ม.ค. รับแน่ ปรับ 1.5หมื่น ขรก.วุฒิป.ตรี
26 ม.ค. 55 | อ่าน 88057 ครั้ง
จี้ร.ร.เอกชนทำแผนใช้จ่ายงบฯ แก้ปัญหาเงินรายหัวนร./ง.ด.ครู
20 ส.ค. 55 | อ่าน 1047 ครั้ง
ตามติดชีวิตเรือจ้างหลังเกษียณอายุดูวิถีครูผู้สร้างลูกศิษย์จากรุ่นสู่รุ่น
21 ก.พ. 56 | อ่าน 1130 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.