Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา
      

เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา

 

         ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยถึงแนวทางการประเมินและคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลพระราชทานระดับอุดมศึกษา ที่ตนเป็นประธานอนุกรรมการ ร่วมด้วยอนุกรรมการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ วิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า มีนักศึกษาเข้ารับการประเมินและคัดเลือกจำนวน 9 คน และมีรางวัลที่จะมอบทั้งสิ้น 3 รางวัล ได้แก่รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ และรางวัลจากสกอ.
          ผศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า การคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลในครั้งนี้มีเกณฑ์ที่ชัดเจนอยู่แล้วก็จริง แต่เกณฑ์เหล่านี้กรรมการจะคล้อยตามหรือเห็นต่างก็ได้ เพราะการตัดสินความดีหรือคุณค่าของคน ไม่มีเกณฑ์ใดที่สามารถตัดสินได้ทั้งหมด
          ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งคือ อาจารย์ผู้ประเมินต้องเชื่อมั่นว่าศิษย์ของตนควรได้รับโอกาสและยืนยันในคุณค่าของศิษย์อย่างเข้มแข็ง นักศึกษาเหล่านี้ล้วนมีความงดงามตามธรรมชาติ อาจารย์เพียงหยิบความดีงามมาแล้วใส่เกณฑ์ประเมินและคัดเลือกลงไปเท่านั้น
          การพัฒนาการศึกษาและการให้รางวัลที่ถูกต้องคือต้องปล่อยให้เด็กงดงาม สมาร์ต และสง่าอย่างที่เขาเป็น อาจารย์เพียงทำหน้าที่ในการยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เขาเป็น ไม่ใช่ยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เราอยากให้เขาเป็นซึ่งการคัดเด็กเพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรางวัลก็เป็นไปเพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาเป็นไม่ใช่เพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราให้ ซึ่ง 2 ประเด็นนี้แตกต่างกันมาก นักศึกษาต้องงามอย่างที่นักเรียนนักศึกษาควรจะงาม การคัดเลือกเป็นการค้นหาความงามของดอกไม้ที่งดงามอย่างที่มันควรจะงาม พึงตระหนักว่าการคัดเลือกเป็นเพียงกระบวนการเท่านั้น แต่ความดีงามที่เขาสร้างจะยังอยู่ในตัวเขาตลอดไปอธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 16249 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.เตรียมยกระดับ 20 โรงเรียนอกชนสู่โรงเรียนมาตรฐานสากล
16 ก.ย. 57 | อ่าน 584 ครั้ง
เล็งDSIฟันขายปริญญา มหา’ลัย"จ่ายครบจบแน่"รอเจอดี!
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 15205 ครั้ง
จ่อตั้งสืบข้อเท็จจริงระบบ Moenet ศธ.
02 มี.ค. 61 | อ่าน 326 ครั้ง
ศธ.ประกาศรับสมัครเกลี่ยอัตรากำลังศธภ.-ศธจ.รอบ2 วันที่ 5-11 ก.ค.นี้
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 260 ครั้ง
สพฐ.เตรียมประเมินสมรรถนะครู
02 ก.ย. 53 | อ่าน 23190 ครั้ง
คุมเข้มเด็กตีกัน สอศ.ดึงชุมชนเฝ้าระวังก่อเหตุ
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 691 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.