Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รร.เอกชนโวยแย่แน่ โดนบีบ"ค่าเทอม"          รร.เอกชนโวยหลัง สช.สั่งห้ามขึ้นค่าธรรมเนียม ทำรายได้หดโดยเฉพาะ รร.เอกชนขนาดเล็กบ่นอุบ ที่ผ่านมาก็ถูกบีบไม่ให้ขึ้นค่าเทอมมาแล้วถึง 5 ปี แถมโดน รร.รัฐแย่งเด็กอีก วอน ศธ.ขึ้นเงินเดือนให้ครูเอกชนพร้อมครูรัฐด้วย

          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่าในปีการศึกษา 2554 นี้ สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) มีนโยบายที่จะไม่ให้ รร.เอกชนในระบบขึ้นค่าธรรมเนียมการเรียนเพื่อบรรเทาและลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในยุคปัจจุบัน  โดย รร.เอกชนในระบบจะต้องใช้อัตราค่าธรรมเนียมของปีการศึกษา 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ สช.ได้แจ้งแนวปฏิบัติยัง รร.เอกชนในระบบทั่วประเทศแล้ว

          ด้านนางจิระพันธ์  พิมพ์พันธ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ตนเชื่อว่านโยบายนี้จะส่งผลกระทบต่อ รร.เอกชนในระบบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ รร.เอกชนขนาดเล็กที่มีนักเรียนไม่เกิน 500 คนน่าจะได้รับผลกระทบมาก เพราะไม่ได้มีรายได้ส่วนอื่นเหมือนกับ รร.เอกชนขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง และมีเงินบริจาคมาก ตนจึงอยากให้ ศธ.ได้ตระหนักในเรื่องนี้ด้วย เพราะ รร.เอกชนในระบบได้สนองนโยบายรัฐบาลมาตลอด และไม่ได้ขึ้นค่าเล่าเรียนมาแล้วประมาณ 5 ปี ทั้งนี้ตนอยากให้รัฐบาลปรับเพิ่มเงินเดือนของครูเอกชนเช่นเดียวกับครูของรัฐด้วยจะทำให้ รร.เอกชนอยู่ได้ อย่างที่กำลังเสนอร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ... ที่จะปรับเงินเดือนครูเฉลี่ย 13% ควรปรับให้ครูเอกชนด้วย จะช่วยลดภาระให้กับโรงเรียนเอกชนได้ในส่วนของเงินเดือน

          "ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนในระบบถูกบีบมาตลอดไม่ให้ขึ้นค่าเล่าเรียนเพื่อผู้ปกครอง เด็กของเราก็ยังมีคุณภาพที่สูงกว่า รร.รัฐบาล แต่ตอนนี้ รร.เอกชนในระบบลำบากมากขึ้นจากการที่หน่วยงานของรัฐเข้ามาแย่งเด็กไปเรียน เช่น รร.เทศบาลขององค์กรปกครองส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลก็เปิดอนุบาลให้เด็กเข้าไปเรียนฟรี เป็นต้น เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเด็กจะมาเรียนเอกชนก็คงจะลดน้อยลงแน่ ตอนนี้ค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ครูออกจากโรงเรียนเอกชนไปหางานทำในโรงเรียนรัฐบาลกันมากขึ้น ทำให้ขาดครูที่มีความชำนาญการและบางครั้งต้องแก้ปัญหาด้วยการรับครูมาสอนโดยไม่ตรงกับสาขาวิชาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน" นางจิระพันธ์กล่าว.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 54   อ่าน 13641 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด เรื่อง ซักซ้อมการสำรวจข้อมูลอัตราว่าง
12 พ.ย. 58 | อ่าน 332 ครั้ง
’ผอ.ร.ร.ดัง’หนุนรับม.1-ม.4 ปี’56 ห่วงเกณฑ์ 2.00 รับม.3 เดิมไม่หมด
17 ต.ค. 55 | อ่าน 1020 ครั้ง
ปรับแผนการศึกษาชาติรับนโยบายเรียนฟรี 15 ปี
30 พ.ค. 59 | อ่าน 335 ครั้ง
ศธ.เร่งรัดใช้งบไทยเข้มแข็งเฟส2
10 ม.ค. 54 | อ่าน 10129 ครั้ง
OECD เดินหน้าขยายผล "ครู(ไทย)พันธ์ุเอ็กซ์" รับไทยแลนด์ 4.0//สสค
02 พ.ย. 59 | อ่าน 400 ครั้ง
น.ร.’ห้องเรียนวิทย์’มทส. คว้า’ทองคณิต’ที่จอร์เจีย
26 พ.ค. 54 | อ่าน 21102 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.