Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แพทย์ห่วงนักเรียนเป็นเหยือ’แท็บเล็ต’ทำลายอนาคตเด็ก
      

แพทย์ห่วงนักเรียนเป็นเหยือ'แท็บเล็ต'ทำลายอนาคตเด็ก

 

          กุมารแพทย์ เตือนแจกแท็บเล็ต นร.เป็นพิษ! สวนทางพัฒนาการของมนุษย์ วัยเด็กถูกทำลายติดกับดักเทคโนโลยี ยันไม่ได้มองโลกแง่ร้ายแต่มีผลวิจัยระบุบั่นทอนสุขภาพไม่กิน ไม่นอน นิ้ว-คอเคล็ด ด้าน รร.นำร่อง บอกใช้ไปสักพักก็เบื่อเพราะเนื้อหาหลักอยู่ในแบบเรียน เหน็บรัฐบาลแจก 9 แสนเครื่อง ไม่ช่วยปฏิรูปการศึกษา
          ที่สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 20 ก.พ.55 สมาคมครูเทคโนโลยีสารสนเทศ และภาคีเครือข่าย ร่วมเสวนาทางวิชาการ เรื่อง แท็บเล็ต 9 แสนเครื่อง เป็นเครื่องมือปฏิรูปการศึกษาได้จริงหรือ
          ทั้งนี้ พญ.นิตยา คชภักดี ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า เด็กอายุ5-7 ปี ตามสรีระจำเป็นต้องเรียนรู้จากโลกแห่งความเป็นจริงจากคน และจากการสัมผัส หากจะใช้แท็บเล็ตแทนการเรียนรู้ของเด็ก จะเป็นการสวนทางกับพัฒนาการของมนุษย์ ซึ่งหากไม่เตรียมพร้อมครูและซอฟต์แวร์ที่จะนำมาใช้ในแท็บเล็ต ก็ไม่ต้องแปลกใจหากเด็กจะใช้แท็บเล็ต แล้วทำให้ไม่อยากไปทานข้าววิ่งเล่น เขียนหนังสือ หรือการสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะเด็กจะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆในแท็บเล็ตแทน
          พญ.นิตยา กล่าวต่อว่า จากการศึกษาวิจัยทั้งในและต่างประเทศพบว่าเด็กที่ใช้แท็บเล็ตจะไม่กินไม่นอน นิ้วเคล็ดคอเคล็ด เนื่องจากใช้อย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งจะต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้เพราะหากแท็บเล็ตใช้ไม่ถูกแล้วก็จะติดลบไปตลอด เนื่องจากเด็กเหล่านี้ยังไม่ได้สร้างทักษะที่พอเพียงสำหรับการอ่าน การเขียน วิเคราะห์ สังเคราะห์และการเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งคนที่จะใช้แท็บเล็ตต้องมีทักษะการเรียนรู้และสังเคราะห์ด้วยตนเองได้ในระดับหนึ่งหากเป็นเช่นนี้แล้วเด็กจะเครียดมากและแท็บเล็ตก็จะกลายเป็นพิษได้
          หากพ่อแม่ โรงเรียนไม่เตรียมพร้อม ยืนยันได้ว่า เด็กไทยต้องเป็นเหยื่อของแท็บเล็ตแน่นอนเหมือนการเสพติดยา การพนัน เกม และเรื่องเพศ เด็กจะถูกบั่นทอนโอกาสทักษะชีวิตจากโลกจริงๆ และจะกลายเป็นโรคติด ไอทีแทน
          พญ.นิตยา กล่าวต่อว่า หากจะให้เด็กใช้แท็บเล็ตนั้น ไม่ควรให้ใช้ตลอดเวลาหรือให้นำกลับบ้าน แต่ควรเก็บไว้ที่โรงเรียน นอกจากนี้ ควรจะต้องเตรียมพร้อมครู และพ่อแม่ด้วยในการควบคุมการใช้ของเด็ก เช่น อาจจะกำหนดว่าเด็กจะเล่นวันละกี่นาที เพื่อให้การนำแท็บเล็ตไปใช้อยู่ในร่องในรอย ทั้งนี้ คิดว่าแท็บเล็ตคงไม่สามารถไปช่วยเรื่องการปฏิรูปการศึกษาได้ แต่อาจจะเป็นเครื่องมือหนึ่งเท่านั้น
          ด้าน นางวราภรณ์ ภาตั้งใจจริง รองผอ.ราชวินิตประถมศึกษา กล่าวว่า โรงเรียนเป็นตัวแทนภาคกลางในการทดลองใช้แท็บเล็ต โดยได้รับมา 100 เครื่องในระดับชั้น ป.1 และชั้น ป.4 จำนวน 2 ห้องเรียน ซึ่งทางสพฐ.ได้ให้ครูผู้สอนไปอบรมที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) ก่อนนำความรู้มาให้นักเรียนและชี้แจงผู้ปกครอง โดยทางโรงเรียนได้นำแท็บเล็ตมาเริ่มสอนในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งแท็บเล็ตที่ได้มาเป็นแค่สื่อการเรียนการสอน ที่ทาง มศว โหลดข้อมูลมาให้ และเมื่อมีการนำมาใช้สอนจริง เนื้อหาหลักๆ ก็ยังเป็นหนังสือแบบเรียนที่ใช้กันอยู่ เช่น วิชาภาษาอังกฤษมีเรื่องสวนสัตว์ ครูก็จะให้นักเรียนไปเปิดแท็บเล็ตเรื่องสวนสัตว์ เป็นต้น
          จากการสอบถามครูผู้สอนว่า ได้ใช้ประโยชน์อะไรหรือไม่จากแท็บเล็ตนางวราภรณ์ กล่าวว่า คำตอบที่ได้นั้นระบุว่า สื่อที่นำมาใช้ ไม่ได้ใช้อะไรมากนัก เพราะบริบทของโรงเรียนราชวินิตอาจจะไม่เหมือนกับโรงเรียนอื่นๆ ดังนั้นการจะนำแท็บเล็ตมาใช้กับโรงเรียนอื่นทั่วประเทศ ควรจะต้องดูบริบทของแต่ละโรงเรียนด้วย เพราะสื่อที่ใส่ในแท็บเล็ตนั้นเนื้อหาไม่สามารถใช้ร่วมกันได้หมด นอกจากนี้ครูผู้สอนยังแจ้งด้วยว่านักเรียนที่ใช้แท็บเล็ตไปสักพักก็จะเบื่อและวันหนึ่งจะใช้แท็บเล็ตประกอบการสอนไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น
          ขณะที่นายครรชิต มาลัยวงศ์ ราชบัณฑิต นายกสมาคมครูเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลควรจะต้องมีการเตรียมพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการอบรมครู การพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อให้การใช้แท็บเล็ตเกิดประโยชน์มากที่สุด ทั้งนี้การที่ มศว วิจัยเรื่องการใช้แท็บเล็ต โดยเลือกวิจัยกับกลุ่มนักเรียนของโรงเรียนสาธิต มศว นั้น ก็ถือว่าไม่เหมาะสม เพราะหากเปรียบเทียบกับเด็กในชนบทที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลกับเด็กใน กทม.ก็เห็นชัดแล้วว่าพื้นฐานของเด็กมีความแตกต่างกัน อีกทั้งมองว่าแท็บเล็ตไม่ได้ช่วยให้การปฏิรูปการศึกษาดีขึ้น แต่เป็นเพียงสื่อรูปแบบหนึ่ง ซึ่งการแจกก็ไม่จำเป็นต้องแจกพร้อมกันทั้งหมด 9 แสนเครื่อง แต่ควรเริ่มแจกในกลุ่มเล็กๆ และพัฒนาครูให้เก่งก่อน จากนั้นจึงทยอยแจกให้ครบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 21 ก.พ. 55   อ่าน 61867 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบศึกษานิเทศก์
10 ก.พ. 58 | อ่าน 551 ครั้ง
นักวิชาการมองทิศทางการศึกษาไทยต้องปรับตัวเพื่อรับมือประชาคมอาเซียน
31 ม.ค. 54 | อ่าน 7629 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการประเมินวิทยฐานะ เกณฑ์ ว5 (1)
17 ต.ค. 54 | อ่าน 39790 ครั้ง
ครูเฮงบกู้น้ำท่วมส่อปลอดดอกเบี้ย
17 ต.ค. 54 | อ่าน 41395 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯมอบเครื่องนุ่งห่มต้านภัยหนาว
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 10445 ครั้ง
45 ชาติร่วมทบทวนการศึกษา
31 ม.ค. 54 | อ่าน 12305 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.