Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.ส่อรื้อเกณฑ์ย้ายผอ.สพท. อ้างโยกผู้บริหารห่วย-สร้างปัญหาให้เขตอื่น บิ๊กสพป.หนุนรมต.ส่ง’ป
      

รมว.ศธ.ส่อรื้อเกณฑ์ย้ายผอ.สพท. อ้างโยกผู้บริหารห่วย-สร้างปัญหาให้เขตอื่น บิ๊กสพป.หนุนรมต.ส่ง'ปฏิบัติธรรม'ดัดนิสัย

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ผ่านมาตนได้ขอให้เลื่อนการพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(ผอ.สพท.) ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เสนอ ออกไปก่อน เนื่องจากตนต้องการดูหลักเกณฑ์และแนวทางการโยกย้ายว่าควรจะต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่ากรณี ผอ.สพท.ที่มีปัญหาเช่น มีพฤติกรรมที่ไม่ดี ติดเหล้า ก็ยังไม่ควรโยกย้ายไปที่อื่น เพราะจะยิ่งเป็นภาระและเป็นปัญหา เนื่องจาก ผอ.สพท.ต้องดูแลโรงเรียนหลายร้อยแห่ง ดังนั้น จะต้องส่งผอ.สพท.เหล่านี้ไปอบรมและปฏิบัติธรรมก่อนแล้วค่อยนำกลับมาพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง โดยจะต้องนำใบรับรองจากทางวัดมายืนยันด้วยว่าผ่านการอบรมหรือฝึกปฏิบัติธรรมมาแล้ว ซึ่งขณะนี้ทราบว่า สพฐ.ได้ส่ง ผอ.สพท.ไปฝึกปฏิบัติธรรมที่วัดมาแล้วจำนวน 2 ราย
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการร้องเรียนการวิ่งเต้นแต่งตั้งโยกย้ายผอ.สพท.นั้น ตนได้รับการร้องเรียนมา แต่ไม่ได้มีการระบุชื่อผู้ร้องเรียน และตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น และการแต่งตั้งโยกย้ายควรจะต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใสและยุติธรรม ดังนั้น ตนกำลังพิจารณาอยู่ว่าควรจะต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือปรับปรุงเกณฑ์หรือเงื่อนไขการแต่งตั้งโยกย้ายดังกล่าวหรือไม่
          นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต 4 ในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับแนวคิดของนายสุชาติ ที่จะส่ง ผอ.สพท.ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมไปอบรมปฏิบัติธรรมเพราะเชื่อว่าผอ.สพท. 200 กว่าเขตในปัจจุบันน่าจะมีบางส่วนที่อาจมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเช่น ติดสุรา ติดการพนัน ซึ่งการส่งไปฝึกปฏิบัติธรรม น่าจะช่วยทำให้มีพฤติกรรมที่ดีขึ้นได้ และที่สำคัญคนที่เป็นผอ.สพท.จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้นักเรียนข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาได้ ส่วนการพิจารณาโยกย้าย ซึ่งนายสุชาติระบุว่าควรจะต้องเป็นไปอย่างโปร่งใสนั้น  ตนก็สนับสนุนเช่นกัน
          สมัยที่ผมเป็น ผอ.สพท.อยู่ที่จังหวัดสระบุรี ก็ได้นำแนวคิดนี้มาใช้เช่นกัน โดยส่งผู้อำนวยการโรงเรียนที่ติดสุรา ไปฝึกปฏิบัติธรรมที่วัดอยู่หลายเดือน และเมื่อผ่านการฝึกปฏิบัติธรรม ก็ค่อนข้างได้ผลไปในทางที่ดี หลายคนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่ นายธวัชชัยกล่าว และว่า นอกจากผอ.สพท.แล้ว ตนอยากให้นำแนวคิดนี้ไปใช้กับผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วย เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีเช่นเดียวกับข้าราชการครู ก็ควรใช้แนวทางเดียวกันนี้ด้วย

          --มติชน ฉบับวันที่ 18 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ก.พ. 55   อ่าน 74842 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รัฐบาลพอใจนโยบาย "ครูตู้" ผลสอบ นร."ป.3-ป.6"ดีขึ้น
09 ก.ค. 58 | อ่าน 360 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4281 การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ. 2558
22 ก.ย. 58 | อ่าน 386 ครั้ง
ศธ.เล็งถก สทศ.จัดทดสอบภาษาไทย หลัง ธ.โลกชี้เด็กไทย 1 ใน 3 อ่านไม่เข้าใจเนื้อหา
17 มี.ค. 59 | อ่าน 264 ครั้ง
“สุชาติ” หนุนใช้ประโยชน์จากคะแนน O-Net เชื่อเด็กจะสนใจและให้ความสำคัญ
28 มี.ค. 55 | อ่าน 8605 ครั้ง
สอศ.ประชันสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่
25 ม.ค. 55 | อ่าน 57394 ครั้ง
หวั่น ป.บัณฑิตมอส.ชวดตั๋วครู
20 ธ.ค. 55 | อ่าน 700 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.