Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะเปิดสอบ"ครูผู้ช่วย"หลังได้คืนอัตราเกษียณ          สอศ.ไม่รอบัญชีเก่าหมดอายุ เตรียมเปิดสอบแข่งขันเฟ้นหาครูมืออาชีพเพิ่มอีก เพื่อรองรับผู้เรียนที่จะเพิ่มทวีคูณในปีการศึกษาหน้า

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา จากเดิมที่มีผู้เรียนสายอาชีวศึกษากับสายสามัญ ในสัดส่วน 40:60 เป็น 60:40 เพื่อรองรับความต้องการแรงงานของประเทศ และเพื่อให้การเรียนการสอนของอาชีวศึกษามีประสิทธิภาพ สอศ.จึงผลักดันเรื่องบุคลากรทางการศึกษา โดยเร่งบรรจุครูผู้ช่วยไปแล้ว 772 อัตรา จากอัตราว่างที่มีอยู่ 800 อัตรา อีกทั้งได้รับคืนอัตราเกษียณของปี 2551-2552จึงทำให้มีอัตราที่จะบรรจุมากกว่า 800 อัตรา อย่างไรก็ตาม ครูผู้ช่วยของ สอศ.ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค.52 จะหมดอายุในเดือน ส.ค.54 ดังนั้น จะทำเรื่องเสนอขออนุมัติจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) อาชีวศึกษา และคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอจัดสอบครู โดยไม่ต้องรอให้บัญชีหมดในเดือน ส.ค. เนื่องจากขณะนี้บางสาขาวิชาที่ขึ้นบัญชีไว้หมดแล้ว หากมีอัตราที่จะบรรจุเพิ่มเติมเกรงว่าจะเสียเวลา ส่วนที่ยังขึ้นบัญชีอยู่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงจะเรียกตามบัญชี

          "สอศ.เร่งผลักดันเรื่องนี้ เพราะอยากให้ครูอัตราจ้างดีๆ ที่สอนอยู่ในขณะนี้ สามารถบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เนื่องจากครูบางคนสอนมากว่า 10 ปี ก็เป็นครูจ้างอยู่อย่างนั้น และเมื่อครูเหล่านั้นไม่ได้เป็นข้าราชการ เมื่อเห็นช่องทางอื่นที่มีความมั่นคงกว่าก็ลาออกไป ทำให้ สอศ.เสียบุคลากรทางการศึกษาไป"

          เลขาธิการ กอศ. กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังเร่งผลักดันเรื่องความก้าวหน้าของผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งขณะมี ผอ.สถานศึกษาระดับชำนาญการ ที่ขอมีและเลื่อนวิทยฐานะเป็นระดับชำนาญการพิเศษ ยังไม่ผ่านการประเมิน จำนวน 84 คน ซึงได้มอบนโยบายไปแล้วว่าจะต้องผ่านการประเมินวิทยฐานะทั้งหมด โดยจะเร่งอบรมและปรับปรุงการเขียนผลงานใหม่ให้ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก ก.ค.ศ.มาให้ความรู้

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 31 ม.ค. 54   อ่าน 15333 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.จัด 12 รร.ดัง รองรับนร.ชั้นม. 4 ’บดินทรฯยังดื้อ’ยันขอเรียนที่เดิม
24 พ.ค. 55 | อ่าน 1170 ครั้ง
"กำจร" ประกาศกร้าว ศธ.ต้องไร้ทุจริต
21 เม.ย. 58 | อ่าน 521 ครั้ง
เผยแอดมิชชั่นส์มนุษย์ฯ มก.มากสุด มศว.เปิดรับรอบ 2
03 ก.ค. 57 | อ่าน 631 ครั้ง
ประกาศผลแอดมิชชั่น 5 มิ.ย
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 611 ครั้ง
เฟ้นหาตัวแทนภาคปชช.นั่งบอร์ดกศจ.
28 มี.ค. 59 | อ่าน 700 ครั้ง
อาชีวะเอกชนขาดครูวิชาชีพขั้นวิกฤติ วอนปลุกชีพสำนักพัฒนาสมรรถนะไล่บี้สกอ.เร่งทำคลอดครูพันธุ์ใหม่
31 พ.ค. 54 | อ่าน 47080 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.