Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะเปิดสอบ"ครูผู้ช่วย"หลังได้คืนอัตราเกษียณ          สอศ.ไม่รอบัญชีเก่าหมดอายุ เตรียมเปิดสอบแข่งขันเฟ้นหาครูมืออาชีพเพิ่มอีก เพื่อรองรับผู้เรียนที่จะเพิ่มทวีคูณในปีการศึกษาหน้า

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา จากเดิมที่มีผู้เรียนสายอาชีวศึกษากับสายสามัญ ในสัดส่วน 40:60 เป็น 60:40 เพื่อรองรับความต้องการแรงงานของประเทศ และเพื่อให้การเรียนการสอนของอาชีวศึกษามีประสิทธิภาพ สอศ.จึงผลักดันเรื่องบุคลากรทางการศึกษา โดยเร่งบรรจุครูผู้ช่วยไปแล้ว 772 อัตรา จากอัตราว่างที่มีอยู่ 800 อัตรา อีกทั้งได้รับคืนอัตราเกษียณของปี 2551-2552จึงทำให้มีอัตราที่จะบรรจุมากกว่า 800 อัตรา อย่างไรก็ตาม ครูผู้ช่วยของ สอศ.ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค.52 จะหมดอายุในเดือน ส.ค.54 ดังนั้น จะทำเรื่องเสนอขออนุมัติจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) อาชีวศึกษา และคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอจัดสอบครู โดยไม่ต้องรอให้บัญชีหมดในเดือน ส.ค. เนื่องจากขณะนี้บางสาขาวิชาที่ขึ้นบัญชีไว้หมดแล้ว หากมีอัตราที่จะบรรจุเพิ่มเติมเกรงว่าจะเสียเวลา ส่วนที่ยังขึ้นบัญชีอยู่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงจะเรียกตามบัญชี

          "สอศ.เร่งผลักดันเรื่องนี้ เพราะอยากให้ครูอัตราจ้างดีๆ ที่สอนอยู่ในขณะนี้ สามารถบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เนื่องจากครูบางคนสอนมากว่า 10 ปี ก็เป็นครูจ้างอยู่อย่างนั้น และเมื่อครูเหล่านั้นไม่ได้เป็นข้าราชการ เมื่อเห็นช่องทางอื่นที่มีความมั่นคงกว่าก็ลาออกไป ทำให้ สอศ.เสียบุคลากรทางการศึกษาไป"

          เลขาธิการ กอศ. กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังเร่งผลักดันเรื่องความก้าวหน้าของผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งขณะมี ผอ.สถานศึกษาระดับชำนาญการ ที่ขอมีและเลื่อนวิทยฐานะเป็นระดับชำนาญการพิเศษ ยังไม่ผ่านการประเมิน จำนวน 84 คน ซึงได้มอบนโยบายไปแล้วว่าจะต้องผ่านการประเมินวิทยฐานะทั้งหมด โดยจะเร่งอบรมและปรับปรุงการเขียนผลงานใหม่ให้ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก ก.ค.ศ.มาให้ความรู้

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 31 ม.ค. 54   อ่าน 15032 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มข.หนุนการศึกษาสำหรับเด็ก ชวนบริจาคทุนทรัพย์พัฒนาโรงเรียน
29 เม.ย. 57 | อ่าน 575 ครั้ง
คุณภาพครู-ผู้เรียนส่อสะดุดปัญหาศธ.เจออุปสรรคทั้งขาดงบ-บุคลากรไร้ทักษะ
03 พ.ย. 54 | อ่าน 42822 ครั้ง
รับเอกอะไรบ้าง เช็คที่นี่! สอศ.เปิดสมัครครูผู้ช่วย10-17ส.ค. รับ384อัตรา35วิชา-สอบ13ก.ย. เผยมีสิทธิชิ
02 ส.ค. 58 | อ่าน 469 ครั้ง
ครูชี้ประเมินแบบสุ่ม ไม่ใช่ทางออกพัฒนาการศึกษา
24 ก.พ. 58 | อ่าน 301 ครั้ง
สั่งจับตานักเลงอาชีวะช่วงอันตราย
19 มิ.ย. 58 | อ่าน 308 ครั้ง
หนุนเครือข่ายนศ.อาเซียน หลอมเออีซีเป็นหนึ่งเดียว
19 ก.ย. 55 | อ่าน 907 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.